เทคนิคการเปลี่ยนปลอกแฮนด์ ส่งตรงจากสนาม แน่นและไม่รูดหลวม ทำเองได้ง่ายๆ

0

การเปลี่ยนปลอกแฮนด์ดูเหมือนเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมากๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความวุ่นวายจนอาจจะทำให้คุณอารมณ์เสียได้ง่ายๆ ได้เช่นกัน แต่คุณไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเรามีวิธีการแบบที่มืออาชีพใช้มานำเสนอให้ลองทำกัน

Changing-motorcycle-grips_3
วิธีการง่ายที่สุดสำหรับการถอดแปลกแฮนด์คือ การใช้มีดปลายแหลมหรือคัตเตอร์กรีดตามแนวยาวของปลอกแฮนด์ แต่ถ้าคุณยังต้องการเก็บปลอกแฮนด์อันเดิมไว้อยู่ ก็สามารถทำได้โดยการดึงออกตามแนวของแฮนด์บาร์ โดยขณะที่ดึงอยู่นั้นให้ฉีดน้ำมันหล่อลื่นอัดเข้าไปตามซอกต่างๆ พร้อมกับบิดปลอกแฮนด์ไปมาเพื่อให้หลุดออกง่ายขึ้น

Changing-motorcycle-grips_2
สำหรับการสวมปลอกแฮนด์อันใหม่เข้าไปนั้น ให้ทำการเช็ดทำความสะอาดหน้าสัมผัสทั้งในปลอกแฮนด์ และแฮนด์บาร์ของตัวรถ และสวมปลอกแฮนด์เข้าไปทันทีเท่าที่จะทำได้ (หรือบางท่านอาจจะใช่กาวสำหรับปลอกแฮนด์โดยเฉพาะทาทับก่อนได้ยิ่งดี) หลังจากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อให้หน้าสัมผัสด้านในปลอกแฮนด์ทำการปรับตัวกับแฮนด์บาร์ได้อย่างเข้าที่เข้าทาง

Changing-motorcycle-grips_1
และหากท่านใดกลัวปลอกแฮนด์รูด หรือไม่จับกับแฮนด์บาร์ ให้นำลวดขนาดเส้นผ่านสูงกลางประมาณ 0.7 มม. มารัดที่ตัวปลอกแฮนด์จนแน่น
เทคนิคนี้ เป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ใช้ในสนามแข่งขันทั้งทางเรียบและทางฝุ่น แต่ส่วนมากปลอกแฮนด์แต่งสำหรับรถวิบากจะมีลวดรัดนี้มาให้อยู่แล้ว ซึ่งจะมีการเคลือบลวดตัวนี้ไว้เพื่อไม่ให้เกิดการบาดมือผู้ใช้

ขอบคุณที่มา Cycleworld
ขอบคุณภาพจาก Ducati.ms

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

Comments are closed.

error: Content is protected !!