Tips Trick : ทำความเข้าใจ “ไลน์เข้าโค้ง” อย่างง่ายที่นักบิดมือใหม่ควรรู้

0

เชื่อได้เลยว่าตอนเพื่อนๆหลายคนขี่รถใหม่ๆในสนาม พอขี่มาด้วยความเร็วสูงๆจะต้องมีอาการกลัวรถเลี้ยวไม่เข้า หรือกลัวแหก จึงรีบเลี้ยวตั้งแต่แรกที่เห็นหัวโค้ง แต่ไปๆมาๆ ดันกลายเป็นว่านั่นยิ่งทำให้รถกับเราหันหัวแหกโค้งออกไปเรื่อยๆเสียอย่างนั้น จนเพื่อนๆที่ตามหลังมา ทักว่า “คุณ_วางไลน์ผิด” แล้ว ซึ่งไลน์ที่ว่านี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแชทแอพพลิเคชันยอดนิยมที่เราใช้อยู่แต่อย่างใด ทว่ามันหมายถึงตำแหน่งบนแทร็คที่เราควรอยู่ในแต่ละครั้งที่เข้าโค้งต่างหาก

three-simple-apex-cycleworld-01
ในแต่ไลน์การเลี้ยวแต่ละรูปแบบจะมี 3 จุดให้จดจำหลักๆคือ จุดเข้าโค้ง, จุดเอเป็ก หรือจุดกลางโค้ง, และจุดปลายโค้ง โดยลักษณะไลน์การโค้งก็จะมี 2 รูปแบบ เลี้ยวเข้าเร็ว (Early Apex) และแบบเลี้ยวเข้าช้า (Late Apex)

Sylvain-Guintoli-japansegp-2018-motogp-suzuki-gsx-rr-02
ทีนี้ด้วยความที่ปกติ นักบิดหน้าใหม่ส่วนใหญ่มักกลัวจะแหกโค้ง จึงรีบเลี้ยวเข้าโค้งตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งนั่นจะทำให้มันกลายเป็น Early Apex ไปโดยปริยาย และข้อเสียหรือความอันตรายของ Early Apex นี้ มักจะบีบให้เราต้องบานโค้งออกไปตอนขาออกแทน ทั้งด้วยแรงเหวี่ยง และมุมองศาการเลี้ยวที่ค่อนข้างแคบ นั่นจึงทำให้นักบิดหลายคนแหกโค้งกันมาแล้วนักต่อนัก

motogp-2018-jerez-full-race-link-01
ส่วนการเลี้ยวแบบ Late Apex ที่ผู้ขี่จำเป็นจะต้องบานออกไปสักนิด แล้วค่อยหักเลี้ยวเข้าโค้งก่อนที่จะไหลเข้าสู้จุด Apex นั้น แม้มันอาจจะดูหวาดเสียวไปบ้าง เพราะดูเหมือนเราจะแหกในตอนแรก ทว่าหลังจากหักเลี้ยวแล้ว มันจะหลายเป็นว่าเรามีพื้นที่ให้เปิดคันเร่งได้มากกว่า และมีพื้นที่ปลายโค้งให้ตีมากกว่าด้วย หรือจำง่ายๆว่า “ถ้าหากเรายังไม่เห็นปลายโค้งที่เราต้องการจะออกไป อย่าพึ่งเลี้ยวเข้าไปชิด Apex จะดีกว่านั่นเอง”

Honda-CBR250RR-Chang-Pon_12
แต่ถ้าหากสุดท้ายเพื่อนๆยังมองไม่ออก หรือไม่รู้ ไม่มั่นใจอยู่ดีว่าไลน์ในโค้งต้องวิ่งอย่างไรกันแน่ หากอยู่ในเทร็คเราก็มีวิธีสังเกตุก็มีอยู่ง่ายๆ นั่นก็คือดูรอยยางที่เป็นสีดำๆบนผิวแทร็ค ว่าส่วนใหญ่แล้วนักบิดเค้าวิ่งกันอย่างไร (ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้ให้วิ่งแบบก็อปปี้ไลน์ไปเลยนะครับ แค่ให้ใช้เป็นไลน์วิ่งอ้างอิงคร่าวๆเท่านั้น เนื่องจากเอาจริงๆมันก็ขึ้นอยู่กับความถนัด, ความเร็ว, จังหวะในการเลี้ยวของแต่ละคนอยู่ดี)

bestline-by-kartworldbelmont-01
*ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกเลี้ยวทั้งแบบ Early Apex และ Late Apex สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบของโค้ง แต่ถ้าหากเพื่อนๆไม่มั่นใจ เราขอแนะนำให้ไปช้าๆ แล้วเลี้ยวแบบ Late Apex นิดๆไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่าครับ เพราะมันเห็นปลายโค้งให้บานออกไปมากกว่าดังที่เราเกริ่นไว้ในข้างต้นนั่นเอง

marc-marquez-mistake-at-argentina-motogp-2018-05
แต่ก่อนจะเลี้ยวยังไงก็อย่าลืมสังเกตุด้านในด้วยล่ะ ว่ามีใครกำลังจะเสียบเข้ามารึเปล่า เพราะถ้าเกิดเราพับเข้าไปทั้งอย่างนั้น อันนี้อาจจะเกิดกรณีพับชนกันได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Cycleworld

อ่าน Tips Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!