Tips Trick : “Counter Steering” คืออะไร ? ทำไมต้องหักแฮนด์สวนทาง ?

0

“Counter Steering” ถือเป็นเทคนิคการควบคุมรถมอตเตอร์ไซค์อีกรูปแบบหนึ่งซึ่งถือเป็นเรื่องพื้นฐาน ที่ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ควรรู้อย่างมาก เพราะมันช่วยให้การขับขี่ยานพาหนะคู่ใจมีความคล่องตัวขึ้นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวะที่ต้องพลิกเลี้ยว หรือซอกแซกด้วยความฉับไว แต่มันช่วยได้ยังไง ? เรามาไขข้อสงสัยกันเลยครับ

“Counter Steering” หรือแปลแบบไทยๆ คือ “การหักเลี้ยวแบบสวนทิศทางที่ต้องการไปก่อนเข้าโค้ง” เทคนิคนี้เกิดขึ้นโดยอาศัยหลักการของ ไจโร และ โมเมนตัม ที่ว่าด้วย “วัตถุวงกลม จะพยายามรักษาสภาพการเคลื่อนที่ไว้เสมอตราบใดที่ยังมีแรงเคลื่อนที่อยู่” เช่น ล้อรถ ที่หมุนไปทางด้านหน้าในแนวตรงตั้งฉากกับพื้นโลก หากเรายังคงเติมคันเร่งให้มันหมุนต่อไปเรื่อยๆ มันก็จะยังคงรักษาสภาพการเคลื่อนที่เช่นนี้ของมันไว้เสมอ

continental-contisportattack4-trip-review-002
แน่นอนว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องเอียงรถเลี้ยว หากเรายังคงเติมคันเร่งต่อไป หรือพยายามกดล้อให้เอียงลงเร็วเกินไป ตัวล้อก็จะพยายามขืนกลับมาตั้งตรงให้ได้เช่นกัน เราจึงพบว่าในการพยายามหักแฮนด์เพื่อเลี้ยวในจังหวะแรกๆ ผู้ขี่ก็จะรู้สึกว่าล้อหน้ามันมีอาการดื้อหรือดึงขืนไม่ยอมเลี้ยวลงไปเสมอ ซึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่มีน้ำหนักไม่มาก และล้อก็เป็นขนาดเล็กรัดด้วยยางไซส์เล็ก ผู้ขี่อาจจะไม่รู้สึกถึงแรงต้านตรงนี้เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรถใหญ่เมื่อไหร่ ก็จะรู้สึกถึงแรงตรงนี้มากกว่าอย่างชัดเจน (แต่จริงๆแรงไจโรที่ว่านี้ จะเกิดขึ้นมากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับการเซ็ทอัพช่วงล่าง หรือการออกแบบของตัวรถด้วยว่าจัดสมดุลมาแบบไหน)


เพราะฉะนั้น เพื่อแก้ทางหรืออาการดื้อของล้อหน้าตรงนี้ การหักแฮนด์เลี้ยวสวนทางก่อนจะพลิกแฮนด์กลับเข้าไปในทิศทางปกติจึงช่วยให้รถสามารถพลิกเลี้ยวขึ้นแทนในทันที เนื่องจากเราจะอาศัยแรงขืนของล้อให้เป็นประโยชน์แทน เช่น ในเมื่อถ้าหากเราต้องการเลี้ยวซ้ายแบบปกติ แต่ล้อก็จะพยายามดึงกลับมาขวา งั้น ในจังหวะแรกก่อนเลี้ยว เราก็ชกแฮนด์หักล้อไปด้านขวาก่อนหน่อยนึง เพื่อให้ล้อมันเหวี่ยงตัวเองดึงลงมาด้านซ้าย แล้วอาศัยแรงตรงนั้นช่วยรถเลี้ยวซ้ายไปเสียเลย นั่นเอง

cfmoto-650mt-650nk-test-trip-02
อย่างไรก็ดี ในการฝึกทำ Counter Steering ช่วงแรก สำหรับเพื่อนๆที่ไม่เคยชิน อาจจะรู้สึกงงๆ และโหวงๆไปบ้าง เพราะจังหวะที่ล้อมันพยายามส่งแรงสวนกลับไปอีกฝั่งนั้นจะเกิดขึ้นเร็วและไวมากๆ ดังนั้นในการฝึกช่วงแรกๆเราจึงอยากให้เพื่อนๆลองทำในลานโล่งๆ เพื่อทำความคุ้นชินกับอาการของรถที่เกิดขึ้นเมื่อลองทำเทคนิคนี้ก่อน และถ้าหากใช้จนคล่องแล้ว เชื่อเถอะครับว่าเทคนิคนี้ จะทำให้เพื่อนสามารถพลิกเลี้ยวรถซอกแซกในทางจราจรที่ติดขัดได้ดีแน่นอน หรืออันที่จริงจะใช้เทคนิคนี้กับการเลี้ยวรถก่อนเข้าโค้งความเร็วสูงก็ได้เช่นกัน เพราะมันจะทำให้ช่วงหน้าตัวรถของเพื่อนๆสามารถพลิกเข้าไปในโค้งได้เร็วยิ่งขึ้นกว่าการหักแฮนด์เข้าโค้งแบบเดิมๆขึ้นไปอีกนั่นเอง (แต่ถ้าจะลองไปลองในสนามเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่านะครับ)

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!