Tips Trick : สเต็ปไล่เบารถง่ายๆ สไตล์นักบิดงบน้อย

0

หากพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพ หรือสมรรถนะ เพื่อนๆส่วนใหญ่คงนึกถึงการเปลี่ยนของแต่งเพื่อเสริมความแรงให้กับตัวรถ หรือการเซ็ทช่วงล่าง กับทำเบรกใหม่เพื่อให้เราสามารถขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

2017-honda-cbr1000rr-Naked-glemseck-101
แต่มีอีกวิธีการปรับแต่งรถรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยทำให้รถเร่งติดมือ ไปพร้อมกับช่วยเพิ่มสมรรถนะในการควบคุมตัวรถได้เวลาเดียวกัน นั่นก็คือการ “ไล่เบาตัวรถ” ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงสเต็ปการไล่เบาง่ายๆ ที่เพื่อนๆก็สามารถทำได้เอง แถมยังไม่เปลืองเงินในกระเป๋ามากเกินไป แต่มันจะมีอะไรบ้าง เรามาเข้าเรื่องกันเลยครับ

Review-2019-Honda-CBR650R_10
อย่างแรกเลยก็คือการถอดชิ้นส่วนที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เท่าไหร่นัก ยกตัวอย่างเช่น เซนเซอร์ปลายพักเท้า หรือถ้าหากเพื่อนๆเป็นสายบินเดี่ยวอยู่แล้ว หรือกะว่าคงไม่ให้ใครซ้อนท้ายเลยเพราะหวงเบาะหลัง ก็สามารถถอดพักเท้าคนซ้อนออกได้ด้วย แต่อาจจะต้องหาขายึดปลายท่อใหม่ เนื่องจากในรถมอเตอร์ไซค์หลายๆรุ่นมีหูยึดปลายท่อไอเสียเป็นชิ้นเดียวกับขาพักเท้าคนซ้อน

Review-2019-Honda-CB500F_03
*จริงๆการถอดกระจกมองข้างออกก็เป็นการลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน แต่เรามองว่าติดไว้ดีกว่าครับ เพราะเวลาจะเปลี่ยนเลน เพื่อนๆจะได้ไม่ต้องหันหัวออกไปจากทางข้างหน้ามากนัก ซึ่งมันปลอดภัยกว่านั่นเอง

รีวิว 2018 Honda CB300R
หลังจากนั้นก็ลามต่อไปยังการถอดบังโคลนท้ายเดิมออก เพื่อทำท้ายสั้นแทน (แต่พยายามเลือกแบบกางตลอดเวลาดีกว่าครับ อย่าไปเลือกแบบพับได้ เพราะเดี๋ยวจะมีปัญหากับพี่ตั๊ม

tire-maintanence-kit-01
ตามด้วยการเก็บซองอุปกรณ์ใต้เบาะกับชุดแทงหนอนไว้ที่บ้าน ซึ่งอันที่จริง เราก็ไม่ได้แนะนำการทำแบบนี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากหากรถมีปัญหาขึ้นมา การมีอุปกรณ์พื้นฐานไว้งัดแงะตัวรถก็ย่อมอุ่นใจกว่า

suzuki-sv650-barry-sheene-custom-kit-04
และหลังที่เราได้ทำการไล่เบา แบบสบายกระเป๋าเพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อของมาเปลี่ยนสักอย่างแล้ว (ยกเว้นท้ายสั้น) เราก็จะขยับไปที่สเต็ปใหม่อีกขั้น นั่นก็คือการหาของแต่งน้ำหนักเบา ที่ราคาไม่แพงนักมาใส่เข้าไป เริ่มจากการเปลี่ยนก้านเบรก/ก้านคลัทช์, ชุดเกียร์โยง, และชุดโซ่สเตอร์ ให้เป็นชิ้นงานอลูมิเนียม รวมถึงในรถเล็ก รถแม่บ้านทั้งหลายที่สวิงอาร์มอลูมิเนียมแต่งจะมีราคาไม่สูงมากนักก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

Akrapovic_Kawasaki_Ninja_H2-4_resize
ไปจนถึงการเปลี่ยนท่อไอเสียสักใบ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแค่ปลายท่อก็ได้ เพราะแค่นี้ก็ทำให้น้ำหนักหายไปอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2-3 กิโลกรัม (แล้วแต่รุ่น) หรือถ้าจะจัดเต็มเปลี่ยนยันคอท่อที่ไม่มีหม้อพัก ก็จะยิ่งเบาเข้าไปอีก แต่ยังไงก็คิดถึงเรื่องความดังกันด้วยนะครับ เดี๋ยวชาวบ้านข้างทางจะสรรเสริญบรรพบุรุษ และพี่ตั๊มจะถามหาเอา

Tips-Trick-Battery-Changed_7
และหากเพื่อนๆเริ่มจริงจังมากขึ้น การเปลี่ยนแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนน้ำหนักเบา ที่ช่วยหั่นน้ำหนักลงจากแบตเตอรี่ธรรมดาได้ถึง 75% มาใส่เข้าไป ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเทียบน้ำหนักที่หายไปกับเม็ดเงินที่เสียไป ก็ยังจัดว่าคุ้มอยู่

2018-ducati-panigale-v4-carbon-part-01
นอกจากนี้ ก็จะมีชิ้นส่วนตัวรถอื่นๆที่สามารถไล่เบาได้อีก นั่นก็คือการไล่น็อตไทเทฯ หรืออลูมิเนียม ตามจุดยึดต่างๆรอบคัน ไปจนถึงชุดล้ออลูมิเนียมฟอร์จ, แม็กนีเซียมฟอร์จ กับชุดพาร์ทคาร์บอน ที่ราคาจะเริ่มสูงขึ้นพอสมควร (จริงๆคือสูงมากเลยล่ะครับถ้าเทียบกับของทุกอย่างที่เรากล่าวมา แถมยังเกินจำเป็นจริงๆ เว้นแต่ว่าเพื่อนๆจะเงินถึง) แต่ยังไงสิ่งที่เราอยากให้เพื่อนๆคำนึงถึงก่อนเปลี่ยนของไล่เบาต่างๆ ก็คือความทนทานของสิ่งนั้นๆที่จะใส่เข้ามา เพราะอาจะเกิดเหตุการณ์ใช้แป้บๆพัง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจากความสนุกจะกลายเป็นความทุกข์แทน ยังไงก็อย่าลืมเรื่องนี้ด้วยนะครับ

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!