Tips Trick : Bi-Direction Quickshifter (ขึ้น/ลง) ทำงานอย่างไร ? ทำไมต้องมี Auto-Blip ?

0

ระบบควิกชิฟท์เตอร์ ถือเป็นเทคโนโลยีที่เกิดมาเพื่อร่นเวลาต่อรอบแม้จะเพียงเสี้ยววินาทีแต่ก็ถือว่าจำเป็นในสนามแข่งขัน ทว่าด้วยความสะดวกสบายที่เมื่อติดตั้งเข้าไปแล้ว “ผู้ขี่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คลัทช์ในการขึ้น/ลงเกียร์” ของมัน จึงทำให้ใครหลายๆคนอยากให้ผู้ผลิตติดตั้งเทคโนโลยีนี้มาให้กับสปอร์ตไบค์ หรือแม้แต่เนคเก็ทไบค์ กับทัวร์ริ่งไบค์ของตนด้วย

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_55
อย่างไรก็ดี หลังจากที่เมื่อหลายปีก่อน เราได้เคยนำเสนอเกี่ยวกับหลักการทำงานของ “ควิก-ชิฟท์ขาขึ้น” ไปแล้ว ว่ามันทำงานด้วยการอาศัยวิธีตัดการจุดระเบิดของหัวเทียน (หรือตัดการจ่ายน้ำมันด้วย) ในจังหวะเสี้ยววินาทีที่ผู้ขี่กำลังจะเข้าเกียร์ เพื่อให้กำลังเครื่องยนต์ตอนที่เรากำลังเร่งเครื่องหายไปชั่วขณะ ส่งผลให้ไม่มีแรงกระทำระหว่างชุดเฟืองเกียร์ และตัวก้ามปูสามารถดันเฟืองเกียร์จากเกียร์หนึ่งไปสู่อีกเกียร์หนึ่งได้ง่ายขึ้นในจังหวะที่ว่านั้น โดยที่ไม่ต้องอาศัยการกำคลัทช์เพื่อตัดต่อกำลังอีกต่อไป

bautista-jerez-2019-wsbk-race1-01
ส่วนการทำงานของ “ควิกชิฟท์เตอร์ขาลง” หรือจริงๆคือ “ดาวน์-ชิฟท์เตอร์” แม้จะใช้หลักการเดียวกันคือ ต้องตัดแรงกระทำระหว่างชุดเกียร์เพื่อให้ก้ามปูสามารถเลื่อนเฟืองเกียร์จากเกียร์หนึ่งไปสู่เกียร์อีกหนึ่งได้ แต่แรงกระทำที่เกิดขึ้นกับชุดเฟืองเกียร์ในจังหวะที่เราปิดคันเร่งเพื่อลดความเร็ว เกิดจากเอนจิ้นเบรกของเครื่องยนต์ที่พยายามลดรอบเครื่องยนต์ให้ต่ำลงเรื่อยๆ

2020-honda-cbr1000rr-r-event-eicma2019-07
ดังนั้นระบบจึงต้องสั่งให้เครื่องยนต์เพิ่มรอบขึ้นแทนโดยด้วยวิธีติดตั้ง “Auto-Blip” หรือถ้าแปลไทยๆก็ “ระบบเบิ้ลเครื่องอัตโนมัติ” เพื่อสลายแรงดังกล่าวในเสี้ยววินาทีที่เครื่องยนต์กำลังจะรอบให้ปั่นสูงขึ้น และเป็นการชดเชยรอบเครื่องยนต์สำหรับเกียร์ที่ต่ำกว่าหรือที่เรียกว่า Rev-Maching ไปในตัว (ที่เราเบิ้ลๆเครื่องฯกันเวลากำคลัทช์แล้วเชนจ์เกียร์ลงเพื่อกันล้อหลังกระชากนั่นแหล่ะครับ)

Review-2019-Honda-CBR250RR_22
อย่างไรก็ดี การที่รถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆจะสามารถใส่ระบบ Auto-Bliper ได้ มันจำเป็นจะต้องใช้ระบบคันเร่งไฟฟ้าที่สั่งการทำงานด้วยกล่อง ECU เท่านั้น เพราะถ้าหากยังเป็นคันเร่งสายอยู่ มันจะไม่สามารถเบิ้ลเองโดยอัตโนมัติได้เลย เนื่องจากมือของผู้ขี่คือคนสั่งการเพียงผู้เดียวโดยตรงนั่นเอง (ถ้าเป็นคันเร่งไฟฟ้า เวลาเราเปิดคันเร่ง สิ่งที่เราสั่งคือกล่อง ECU ให้มันควบคุมอัตราการเปิด/ปิดลิ้นปีกผีเสื้อกับอัตราการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงอีกที ด้วยวิธีดึงข้อมูลจากเซนเซอร์วัดองศาการบิดคันเร่งของมือเรา ว่าขณะนั้นเราต้องการให้เครื่องยนต์มีกำลังมากแค่ไหน)

Kawasaki ZX-10R ใช้คันเร่งแบบลูกผสม คือใช้สายตรงส่วนประกับ แต่จะเชื่อเติมกับเซนเซอร์คันเร่งที่อยู่บริเวณด้านในตัวรถอีกที เพื่อความปลอดภัยของเซนเซอร์หากรถล้มขึ้นมา

Kawasaki ZX-10R ใช้คันเร่งแบบลูกผสม คือใช้สายตรงส่วนประกับ แต่จะเชื่อเติมกับเซนเซอร์คันเร่งที่อยู่บริเวณด้านในตัวรถอีกที เพื่อความปลอดภัยของเซนเซอร์หากรถล้มขึ้นมา

เพราะฉะนั้น สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์คันเร่งสายอยู่ งานนี้ก็อดใช้ระบบดาวน์ชิฟท์เตอร์ไปโดยปริยายนะครับ ส่วนใครที่แม้จะเป็นระบบคันเร่งไฟฟ้าในตัวอยู่แล้ว แต่ทางค่ายไม่ได้ใส่ระบบดาวน์ชิฟท์เตอร์มาให้ ก็หาของแต่งที่เซ็ทระบบมาดีๆหน่อยนะครับ เพราะการเซ็ท Auto-Blip ให้ทำงานสัมพันธ์กับความเร็วและจังหวะเชนจ์เกียร์ลงนั้น ค่อนข้างยากกว่าการตัดจังหวะจุดระเบิดของควิกชิฟท์เตอร์อีกประมาณหนึ่งเลย

อ่าน Tips Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!