fbpx

Tips Trick : ระบบกุญแจ Keyless ทำงานอย่างไร ? ถ้าลืม หรือ แบตฯหมด จะเกิดอะไรขึ้น ? มาไขข้อสงสัยกันครับ

0

ในปัจจุบัน หนึ่งในเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสายหรูทั้้งหลาย ก็คือระบบกุญแจ Keyless หรือระบบกุญแจที่ไม่ต้องใช้การเสียบ-บิด-ไข เพื่อสตาร์ทรถ แต่ผู้ใช้อย่างเราๆมีหน้าที่แค่พกกุญแจรถติดตัวไว้ เดินมาคร่อมรถแล้วบิด หรือกดปุ่มสตาร์ทออกรถไปได้เลย ซึ่งนี่คือหัวข้อที่เราจะมาพูดถึงในบทความ Tips Trick วันนี้กันครับ

review-yamaha-lexi-125-02
และสำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ในระบบกุญแจ Keyless จริงๆก็คือ เทคโนโลยีที่เรียกกันว่า RFID หรือ Radio Frequency Identification ซึ่งเป็นระบบที่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980 เพื่อใช้ในการระบุสิ่งต่างๆด้วยคลื่นความถี่วิทยุ โดยอาศัยหลักการปล่อยคลื่นวิทยุในความถี่ใดความถี่หนึ่งตลอดเวลา เพื่อตรวจจับชิพที่มีคลื่นความถี่เดียวกัน ซึ่งอันที่จริงเทคโนโลยีที่ว่านี้มีให้เห็นอยู่แทบทุกแห่งในชีวิตประจำวันของพวกเรา ทั้งบัตรจอดรถในห้าง, บัตรเข้าหอพัก/คอนโด, บัตรรถไฟฟ้า, บัตรผ่านทางด่วน และอีกมากมาย เนื่องจากมันทนต่อการกระแทก, ความชื้น, แถมยังใช้เวลาในการระบุตัวตนที่น้อยมากๆ

กลับมาที่ตัวรถอีกครั้ง แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ตัวรถที่ใช้ระบบกุญแจ Keyless จะมีตัวปล่อยสัญญาณวิทยุตลอดเวลา เพื่อคอยตรวจจับว่า กุญแจที่มีชิพฝังอยู่นั้น คือดอกที่มีชิพรหัส(ความถี่คลื่น)ตรงตามที่กล่องระบุไว้หรือไม่ ถ้าใช่ ตัวกล่อง ECU ก็จะอนุมัติให้ระบบไฟที่ใช้ในการสตาร์ททำงาน (คล้ายกับระบบ Immobilizer อย่างกับแกะในส่วนของวิธีการทำงาน เพราะใช้วิธีปล่อยสัญญาณตรวจจับชิพในกุญแจเหมือนกัน แต่จะต่างกันในเรื่องที่ว่าตัว Immo จะปล่อยสัญญานเมื่อมีการเสียบกุญแจเท่านั้น ส่วน Keyles จะปล่อยสัญญาณเป็นรัศมีรอบคันตลอดเวลา)

รีวิว Honda Click150i
แล้วถ้ารถแบตเตอรี่หมดล่ะ ? อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าแบตฯหมดขนาดไหนครับ เพราะอันที่จริง ถ้าแบตฯยังพอมีประจุอยู่บ้าง (สามารถกดให้ไดสตาร์ทหมุนเบาๆ) ตัวส่งสัญญาณก็ยังสามารถทำงานของมันได้อยู่ เพราะอันที่จริงมันใช้พลังงานน้อยมากๆในการตรวจจับหากุญแจ เรียกได้ว่าน้อยกว่าการปั่นไดสตาร์ทเสียอีก ดังนั้นการจะใช้กุญแจคีย์เลสเพื่อเปิดระบบการทำงานตัวรถ แล้วเข็นสตาร์ทแทน ก็ยังเป็นตัวเลือกที่พอทำได้ (ไม่นับกรณีแบตของตัวกุญแจหมดนะครับ อันนี้คือหมดสิทธิ์เลย เพราะกล่องไม่สามารถจับสัญญาณกุญแจได้ เว้นแต่ว่าตัวชิพในกุญแจที่ใช้จะเป็นแบบส่งสัญญาณได้โดยไม่ต้องใช้ประจุแบตฯในตัว)

แล้วถ้าเกิดลืมกุญแจรถไว้ หรือทำตกระหว่างทางล่ะ ? ก็อย่างที่บอกในข้างต้นครับว่า เทคโนโลยี RFID ที่ว่านี้ จะทำหน้าที่แค่ตรวจจับสัญญาณเพื่อเปิดระบบไฟตอนสตาร์ทรถเท่านั้น ดังนั้นถ้าหากกุญแจยังตกอยู่ในรัศมีที่ตัวปล่อยสัญญาณยังสามารถตรวจจับหากุญแจได้ เราก็ยังสามารถสตาร์ทรถออกไปได้ แถมเมื่อเราสตาร์ทรถไปแล้ว ต่อให้เราขี่รถไปไกลจนกล่องสัญญาณไม่สามารถจับหากุญแจได้ มันก็ยังขี่ได้อยู่* แต่ถ้าหากดับเครื่องยนต์ไปเมื่อไหร่ อันนี้ก็เตรียมงานงอกได้เลยครับผม เพราะเราจะสตาร์ทรถอีกไม่ได้จนกว่าจะหากุญแจเจอ หรือเปลี่ยนกล่องปล่อยสัญญาณกับดอกกุญแจชุดใหม่

รีวิว 2018 Honda Forza 300
*ยกเว้นในรถยนต์บางรุ่นจะมีตัวเช็คด้วยว่าสัญญาณของกุญแจยังอยู่ในระยะหรือไม่ ถ้าพ้นเมื่อไหร่ก็จะแจ้งเตือนผู้ใช้ และถ้ายังไม่รู้ตัวสักที ก็จะดับเครื่องในเวลาต่อมาทันที ซึ่งเราเองก็ม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใดบ้างที่มีระบบนี้ (แต่ไม่มีดีกว่าครับ เพราะถ้าจู่ๆเครื่องดับกลางอากาศแล้วเราตั้งตัวไม่ได้ละงานยุ่งแน่) ดังนั้น พยายามรักษาดอกกุญแจให้อยู่ติดตัวไว้มากที่สุดจะดีกว่าครับ เพื่อความสบายใจ และสบายกระเป๋าสตางค์ของเราเอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author