fbpx

Tips Trick: หัวเทียน Iridium ดีกว่า หัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

0

“หัวเทียน” แม้จะเป็นชิ้นส่วนที่ดูเล็กจิ๋ว แต่ก็จำเป็นอย่างมากสำหรับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน เพราะถ้าไม่มีมัน รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราก็จะไม่สามารถสตาร์ทเครื่องได้เลยแม้แต่รอบเดียว แต่นอกจากหัวเทียนแบบธรรมดาๆที่ติดรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กๆมาตั้งแต่ออกโรงงานแล้ว ยังมีหัวเทียนอีกแบบหนึ่งที่ในเหล่าผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ๆ และสายซิ่งรุ่นเล็กต่างรู้จักกันดีอย่าง “หัวเทียนอิริเดียม หรือ หัวเทียนเข็ม” อยู่ ซึ่งแท้จริงแล้ว มันมีข้อดียังไงบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆได้รับทราบกันครับ

tips-trick-iriduim-spark-plug-03
โดยปกติแล้วหัวเทียนอิริเดียมจะมีความสามารถในการสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดไอดีที่รุนแรงยิ่งขึ้นกว่าหัวเทียนทั่วๆไป ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมส่งผลในเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ (แต่ก็ไม่ได้มากมายจนถึงกับต่างกันลิบลับขนาดนั้นนะครับ แค่พอรู้สึกได้) นอกจากนี้มันยังมีความต้านทานแรงดันไฟที่ต่ำกว่า ดังนั้นโอกาสเกิดอาการหัวเทียนบอดของมันจึงต่ำกว่าหัวเทียนทั่วๆไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะใช้แรงดันไฟเพียงน้อยนิดก็มีประกายไฟวาบขึ้นมาเพื่อจุดระเบิดไอดีแล้ว

และด้วยความที่ปกติแล้วประกายไฟที่เกิดขึ้นบนขั้วหัวเทียน ไม่ได้เกิดแค่ตรงกลางของขั้วเพียงจุดเดียวทุกครั้งที่มีการวาบขึ้น แต่จะวาบไปมาตามจุดต่างๆของขั้วหัวเทียน ดังนั้นด้วยความที่หัวเทียนอิริเดียมจะมีขนาดหัวค่อนข้างเล็ก ตามชื่อที่หลายคนเรียกจนติดปากว่า หัวเทียนเข็ม จึงทำให้ประกายไฟที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นตำแหน่งเดิมได้ซ้ำๆและแม่นยำกว่าหัวเทียนธรรมดาที่มีขั้วใหญ่กว่า จึงส่งผลให้การจุดระเบิดของไอดีแต่ละครั้งมีเสถียรและเนียนมากกว่าเมื่อเปลี่ยนมาใช้หัวเทียนอิริเดียม

tips-trick-iriduim-spark-plug-02
นอกจากนี้ข้อดีอีกอย่างคือ อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยหัวเทียนแบบอิริเดียมนั้นจะยาวนานกว่าหัวเทียนแบบทั่วไปราวๆ 2-3 เท่าเป็นอย่างน้อย เพราะแม้ตัวขั้วหัวเทียนจะมีขนาดเล็กกว่าหัวเทียนธรรมดามาก แต่โอกาสในการกัดกร่อนของขั้วกลับต่ำกว่าพอสมควร จึงทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยเปลี่ยนหัวเทียนถี่เท่ากับหัวเทียนธรรมดา

อย่างไรก็ดีด้วยควาที่หัวเทียนอิริเดียม หรือหัวเทียนเข็มนั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าหัวเทียนธรรมดาอยู่ 2-3 เท่าเช่นกัน ดังนั้นเพื่อนๆอาจจะต้องลองคำนวนกันสักหน่อยล่ะครับว่าหารตกค่าใช้จ่ายต่อระยะทางแล้ว หัวเทียนแบบไหนให้ความคุ้มค่ามากกว่ากัน แต่ถ้าพูดถึงความแรงหรือประเด็นในเรื่องความเนียนในการไต่รอบหลังใช้หัวเทียนอิริเดียมล่ะก็ อันนี้เห็นผลชัดกว่าหัวเทียนธรรมดาแบบรู้สึกได้แน่นอนครับ

อ่านข่าวสาร Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!