Tips Trick: โดนตำรวจเขียนใบสั่งแต่ เรามั่นใจว่าไม่ผิดต้องทำยังไง มาดูกันเลย

0

เชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้ใช้ถนนทั้งหลายไม่ว่าจะจักรยานยนต์ หรือ รถยนต์ อาจจะเคยโดนพี่ตำรวจเขียนใบสั่ง ซึ่งในหลายครั้งเราอาจจะต้องยอมรับผิดในการกระทำตามข้อหา แต่เชื่อว่า ต้องมีบางครั้งที่มีความรู้สึกว่า เราไม่ผิด! แต่กลับโดนข้อหา
ในวันนี้เราขอมานำเสนอ แนวทางหากเจอพี่ตำรวจเขียนใบสั่ง แต่มั่นใจว่าไม่ผิดแน่นอน เราควรจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง วันนี้เราขออนุญาต นำบทความที่น่าสนใจ จาก ทนายเกิดผล แก้วเกิด มานำเสนอกันครับ

ใบเสร็จค่าปรับ
1. เจ้าพนักงานตำรวจ กำลังปฎิบัติหน้าที่ หากเราจะพูดอะไร ก็ควรพูดเฉพาะเรื่องของเรา กับ คดีของเรา เท่านั้น หากสามารถบันทึกเสียงหรือภาพ ก็ควรบันทึกไว้ด้วย และไม่ต้องห่วงว่า จะถูกดำเนินคดีในข้อหา ถ่ายรูปหรือถ่ายคลิป เจ้าพนักงาน เพราะไม่มีกฎหมายห้าม

2. ต้องให้เกียรติ คู่สนทนา แม้ว่า คู่สนทนาจะไม่พูดจาไม่ให้เกียรติ อันเป็นการแสดงถึงวุฒิภาวะ อย่างหนึ่ง คนที่ไม่ให้เกียรติคู่สนทนา มักจะหลุดภาษาออกมาโดยพลั้งเผลอ เพราะสันดาน บ่อย ๆ ซึ่งคำๆนั้น มันจะมีคดี หมิ่นประมาทตามมา
อีกประการหนึ่ง การให้เกียรติคู่สนทนา จะทำให้ลดความขัดแย้งและความรุนแรง ลงได้ เราจึงควรพยามพูดอยู่ในเหตุผล และหลักกฎหมาย ซึ่งสำคัญกว่า การยั่วยุกัน

3. ในกรณีที่เราถูกกล่าวหา และตำรวจจะเขียนใบสั่งให้ สิ่งแรกเราต้องมั่นใจว่า เราไม่ได้ทำผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่า พรบ. จราจรทางบก ,พรบ. รถยนต์ , พรบ.ขนส่ง ซึ่งหากเราไม่ศึกษากฎหมายเหล่านั้น เราจะไม่มีภูมิความรู้ในเบื้องต้น โต้แย้งคัดค้านก็ไม่ถูก หรือตำรวจตั้งข้อกล่าวหาให้ เราก็ไม่รู้ว่าใช่หรือไม่ โอกาสที่จะโต้แย้งตามหลักกฎหมายจึงเป็นไปได้ยาก

3.1 ในกรณีที่ท่านพอมีภูมิความรู้ ตามข้อ 3 มาบ้าง ก็ควรจะรู้ให้จริง ในเรื่องนั้นๆ หากไม่ผิดมาตรานี้ จะไปผิดมาตราอื่นหรือไม่ ไม่ใช่ดันทุรังเถียงข้างๆคูๆ

4. ให้ใช้สติ สอบถามข้อหาว่าเราผิดอะไร เจ้าพนักงานตำรวจต้องแจ้งข้อกล่าวหา ให้ถูกต้อง หากเราไม่เห็นด้วย ก็อาจโต้แยัง ตามภูมิความรู้ แต่ไม่จำเป็นต้องโต้เถียงแบบยั่วยุ เอาเป็นเอาตาย

5. หากเจ้าพนักงานตำรวจไม่รับฟังเหตุผล ท่านจะให้เขาเขียนใบสั่งมาก็ได้ (ความจริง ตำรวจสามารถเขียนใบสั่งให้เราได้โดยไม่ต้องถามเรา) ในการเขียนใบสั่ง ให้ตรวจดูใบสั่งว่า ตั้งข้อหาถูกต้องหรือไม่ ไม่ใช่กล่าวหาว่า ท่อไอเสียรถเสียงดัง แต่ไปเขียนในใบสั่งว่า ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย ถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้อง ท่านต้องโต้แย้งให้แก้ไขให้ถูกต้องเสียก่อนที่จะรับใบสั่งนั้นมา เพราะถ้าท่านรับใบสั่งมาแล้ว เท่ากับยอมรับว่า ข้อหาในใบสั่งนั้นถูกต้อง (แต่จะผิดหรือไม่อีกประเด็นหนึ่ง) เมื่อรับใบสั่งนั้นมาแล้ว ท่านมีวิธีการดังต่อไปนี้

5.1 นำใบสั่งใบนั้น ไปพบพนักงานสอบสวน ของสถานีตำรวจที่ออกใบสั่ง และแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า เราไม่ยอมรับข้อหาและไม่ยอมเสียค่าปรับ ขอให้พนักงานสอบสวนนำคดีขึ้นสู่ศาล เพื่อให้ศาลพิจารณาคดีต่อไป ตำรวจจะทำสำนวนส่งให้อัยการและนัดท่านมารับฟ้อง ในวันรับฟ้อง ศาลจะถามว่า ท่านจะรับหรือปฎิเสธ และมีทนายหรือไม่ หากไม่มีทนาย ศาลจะตั้งทนายให้ ท่านก็เข้าสู่กระบวนการในศาลโดยสมบูรณ์

หากท่านแพ้คดี ก็แค่เสียค่าปรับ แต่ถ้าท่านชนะคดี ค่อยกลับมาฟ้องมาตรา 157 เจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็ได้

5.2 กรณีตาม 5.1 เป็นกรณีทีท่านรอเป็นจำเลย แต่ถ้าท่านเห็นว่า การออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย่อมเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ท่านก็สามารถ แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุได้ ในกรณีที่ท่านไปแจ้งพนักงานสอบสวนแล้ว เห็นว่าล่าช้า หรือ คิดว่าแจ้งแล้วคดีจะไม่มีความคืบหน้าไม่ได้รับความเป็นธรรม ท่านก็สามารถจ้างทนายความฟ้องร้องได้ด้วยตัวเอง

การดำเนินคดี…ไม่มีอะไรยุ่งยาก หากรู้จริง และ กินหัวใจสิงห์ ตับหมี มาสักหน่อย นะครับ
อนึ่ง ความผิด ตามกฎหมายจราจร ส่วนใหญ่ เป็นความผิดลหุโทษ แม้แพ้คดี ก็ไม่มีประวัติทางอาชญากรรมนะครับ

ขอบคุณที่มา ทนายเกิดผล แก้วเกิด
ขอบคุณภาพจาก Mthai

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!