Tips Trick: อัพเดทกฎจราจรปี 2563 ออกใหม่ มีอะไรเปลี่ยนบ้าง มาดูแบบเข้าใจง่ายกัน

0

อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วครับว่า การปฏิบัติตามกฎหมายจราจรจะช่วยให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนทุกคนปลอดภัยจากอุบัติเหตุต่างๆได้ ซึ่งถือเป็นกฎหมายในชีวิตประจำวันสำหรับคนขับรถทุกคนที่ควรปฏิบัติตามหากไม่อยากเกิดความสูญเสีย ไม่ว่าจะในเรื่องของความปลอดภัย และการถูกปรับ เราเชื่อว่ากฎหมายจราจรพื้นฐานสำหรับเพื่อนๆ ที่ขับขี่รถ คงจะพอรู้ดีอยู่แล้ว แต่ในปี 2563 นี้ ก็มีอะไรที่ปรับใหม่ขึ้นพอสมควร เอาเป็นว่าทางทีมงาน MotoRival เรา ร่วมกับทาง Priceza จะขอมาสรุปฉบับเข้าใจง่ายเพื่อนๆ รับชมกันครับ

speed-limit-sign-02กฎหมายจราจรปี 2563 ออกใหม่แบบเข้าใจง่าย

  1. พระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2563 ได้มีการระบุเอาไว้ว่า มีการเพิ่มอัตราความเร็วให้กับรถยนต์บนถนน 4 ช่องทาง ทุกประเภท โดยเพิ่มจากความเร็ว 90 กม./ชม. เป็น 120 กม./ชม. ซึ่งการกำหนดกฎหมายจราจรดังกล่าวนี้มีการแบ่งประเภทถนนให้ใช้ความเร็วตามเส้นทางหลวงแผ่นดิน เส้นทางหลวงชนบทมีช่องเดินรถทางเดียวกัน 2 ช่องทางขึ้นไป ถนนมีเกาะกลางแบบกำแพงกั้น ไม่มีจุดกลับรถในระดับเสมอกับถนน
  2. การขับขี่ในอัตราความเร็วสูงสุดเมื่ออยู่ช่องทางขวา รถยนต์ 4 ล้อทั่วไป และรถจักรยานยนต์ 120 กม./ชม., รถบรรทุกน้ำหนักรวมไม่เกิน 1,200 กม. และรถโดยสาร 100 กม./ ชม., รถพ่วง รถลากจูง 80 กม./ชม. ทั้งนี้รถยนต์ทั่วไปอัตราความเร็วใช้ได้ต่ำสุดคือ 100 กม. / ชม. พร้อมกันนี้ได้เตรียมการจัดทำ เครื่องหมายจราจรเพื่อกำหนดอัตราความเร็วใหม่สำหรับผู้ขับขี่รถทุกประเภท ตามระยะทาง 500 ม. เพื่อสร้างการขับขี่ปลอดภัย ลดปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น
  3. กฎหมายการตัดแต้มบนใบขับขี่ เป็นกฎหมายจราจรแบบใหม่อีกฉบับที่ถูกกำหนดให้ใช้ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ในการตัดแต้ม ประกอบไปด้วย

Phone-While-Riding– ตัด 1 แต้ม เป็นการผิดกฎหมายจราจรทั่วๆ ไป เช่น ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, โทรศัพท์ขณะขับขี่, ขับรถบนทางเท้า, ไม่สวมหมวกกันน็อก, ขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด, จอดบนทางข้ามขณะมีคนข้าม, ไม่หลบรถฉุกเฉิน, ไม่ชำระค่าปรับ

ย้อนศร– ตัด 2 แต้ม ความผิดหนักขึ้น เช่น ขับรถย้อนศร, ขับฝ่าไฟแดง, ขับขี่ประมาททำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์ หรือเป็นอันตราย, ใบอนุญาตโดนยึด ถูกสั่งพัก เพิกถอน

2017-fastest-wheelie-record-01– ตัด 3 แต้ม ความผิดเริ่มรุนแรง เช่น ขับรถตอนไม่พร้อม เช่น ทานยาแก้ไอ ยาทำให้ง่วง, ขับรถผิดวิสัยจราจร เช่น ขับหวาดเสียว, จัด สนับสนุน ส่งเสริมมีการแข่งรถในถนนแบบไม่ได้รับอนุญาต, ขับขี่ประมาทให้ผู้อื่นเสียทรัพย์ หรือเป็นอันตราย แล้วไม่ลงมาแสดงตัว ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่

แว้น_resize– ตัด 4 แต้ม ความผิดรุนแรง เช่น เมาแล้วขับ, มีสารเสพติดในร่างกายแล้วขับรถ, สร้างความเดือดร้อน ไม่คิดถึงความปลอดภัยผู้อื่น, แข่งรถในถนนสาธารณะแบบไม่ได้รับอนุญาต

ตัวอย่างข่าวผิดกฎหมายจราจร

หนุ่มนักศึกษาคาดเมาขับ เสย 18 ล้อ รอดปาฏิหาริย์

เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อช่วงต้นเดือน มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา สถานที่เกิดเหตุพบรถพ่วง 18 ล้อพลิกคว่ำแล้วไปทับเข้ากับรถเก๋ง มิตซูบิชิ มิราจ ซึ่งเป็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สภาพรถเก๋งพังยับเยิน แต่ผู้ขับขี่ปลอดภัย ไม่มีอาการบาดเจ็บ บนท้องถนนมีเศษเหล็กจำนวนมากหล่นเกลื่อนกระจายเต็มไปหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นถนนเพื่อลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มเติม

การสอบสวนเบื้องต้นคนขับรถบรรทุกระบุว่าเขากำลังขับตามเส้นทางจากลำลูกกา จุดหมายคือระยอง อยู่ดีๆ รถเก๋งก็ขับมาด้วยความเร็วแล้วพุ่งชนท้ายรถเข้าอย่างจัง ตัวรถมุดไปด้านใต้กระบะพ่วง รถจึงเสียการทรงตัวชนเข้ากับเกาะข้างทาง แล้วพลิกคว่ำทับรถเก๋งคันดังกล่าว ภรรยาบาดเจ็บนิดหน่อย

ขณะที่ทางด้านนักศึกษาขับรถเก๋ง ระบุว่า ตนเองพึ่งกลับจากการปาร์ตี้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน อยู่ดีๆ มีอาการวูบทำให้รถพุ่งชนตามสภาพดังกล่าว แต่ยังดีที่นำตัวออกจากรถได้ก่อนหัวรถพ่วงจะหล่นลงมาทับ เบื้องต้นตำรวจคาดว่าน่าจะเกิดจากการเมาสุราแล้วขับขี่ จึงได้มีการเรียกมาสอบสวนและทำตามกฎหมายต่อไป

การขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ต้องเคารพกฎหมายจราจรเป็นสำคัญ จริงๆ มันเปรียบเสมือนกฎหมายในชีวิตประจำวันอย่างหนึ่งที่ผู้ขับขี่ต้องพึงระลึกเอาไว้เสมอ หากไม่อยากให้เกิดเรื่องเศร้ากับตนเองและคนรอบข้าง

accidentสำหรับใครที่มีรถจักรยานยนต์และรถยนต์กำลังหาประกันภัยรถยนต์ ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการขับขี่เพราะจะคุ้มครองทั้งเราและคู่กรณีสามารถเข้ามา เปรียบเทียบประกันรถยนต์ แบบฟรีๆกันได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลย และยังมีบทความดีๆเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ การเงิน ข่าวสารต่างๆให้ทุกคนได้ติดตามกันด้วย

อ่านข่าวสาร Tip Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

Comments are closed.

error: Content is protected !!