Tips Trick : สิ่งที่ควรทำหลังพารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจไปลุยสงกรานต์มา

0

เข้าสู่วันสุดท้ายของช่วงวันสงกรานต์กันซักที เชื่อได้เลยว่าจะต้องๆมีเพื่อนๆไม่มากก็น้อยใช้ช่วงเวลาหยุดยาวครั้งนี้ออกไปเล่นน้ำกันให้ฉ่ำปอด และเราก็เชื่ออีกว่าจะต้องมีเพื่อนๆอีกหลายคนที่พารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจออกไปเล่นน้ำด้วย ซึ่งด้วยสถานการณ์แบบนี้คงหนีกลุ่มฝูงชนที่ขนแป้ง, ดินสอพอง, สีชอล์ค และอีกสารพัดมาปารถปะราของเราได้ยากสุดๆ (เผลอบางคนขับไปให้ปะเองเลยด้วยซ้ำ) ดังนั้นในคราวนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีดูแลรักษารถคู่ใจของเราหลังฝ่าสงครามเย็นแบบเบื้องต้นให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

Review-Vespa-GTS-Super-150-300_09
สิ่งแรกที่เพื่อนๆต้องพึงระลึกไว้ก่อนเลยก็คือทุกสิ่งอย่างที่เรากล่าวมาในข้างต้นอันได้แก่ ขนแป้ง, ดินสอพอง, สีชอล์ค ต่างเป็นของแข็งชิ้นเล็กๆที่พร้อมจะเสียดกันไปมากับชุดสีของเราได้ทั้งสิ้น ดังนั้นสิ่งที่เพื่อนไม่ควรทำหลังจากที่โดนสิ่งเหล่านี้ปะลงมาบนตัวรถก็คือการเช็ดถู เพราะชุดสีของเพื่อนๆอาจจะเป็นรอยขนแมวในภายหลัง และสิ่งที่เพื่อนๆต้องทำจริงๆก็คือปล่อยมันไว้อย่างนั้นเดี๋ยวใครๆเค้าก็สาดน้ำล้างเอง แล้วหลังจากนั้นเราจึงค่อยกลับบ้านมาล้างรถกันอีกรอบ

2017_R15_QBIX_TestDrive0007_resize
แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงการล้าง งานนี้ถ้าใครมีตังค์ก็ไปจ้างสามารถใช้บริการคาร์แคร์ให้ทางร้านจัดการให้ แต่สำหรับใครที่อยากล้างด้วยตนเอง เราขอแนะนำว่าขณะที่ฉีดน้ำลงไปบนตัวรถนั้น ควรก้มลงไปดูตามซอกหลืบต่างๆรอบคันเพื่อดูว่ามีเศษผงอะไรติดอยู่บ้างให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าหากเราปล่อยไว้ตัวผงเหล่านี้อาจจะกัดชุดสีเราจนเป็นด่างเป็นรอยกันซะดื้อๆ (ก็ไม่ได้กัดเยอะอะไรมากมาย แต่ถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่อยากให้กัดหรอกจริงมั้ยครับ) และถ้าใครว่างๆมีอุปกรณ์ครบๆพอก็จัดการลงแว็กซ์รอบคันตั้งแต่แฟริ่งยันเบาะนั่งด้วยเลยก็ดีครับ ไหนๆก็ใช้เวลาขัดล้างกันขนาดนี้แล้ว

Review-Triumph-Street-Triple-R-675_047
เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับใครที่พบว่ามีเศษผงติดอยู่ที่แผงหม้อน้ำ เราขอแนะนำว่าให้ใช้น้ำเบาๆไล่เอาเท่านั้นนะครับ อย่าเผลอไปกดปลายสายยางให้น้ำพุ่งออกแรงๆเพราะหวังจะไล่ฝุ่นเข้าล่ะครับ แผงหม้อน้ำล้มหมดก็ตัวใครตัวมันล่ะครับทีนี้

review-kawasaki-z125_061
และสิ่งสุดท้ายที่เราอยากให้ทำก็คือการตรวจสอบความเรียบร้อยของตัวรถ ซึ่งโดยหลักๆที่เราอยากให้เพื่อนๆได้ตรวจสอบก็คือชุดสายไฟต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขั้วปลั๊กทั้งหลาย ว่ายังมีเศษอะไรติดอยู่หรือไม่ถ้ามีก็หาของเล็กๆแหลมๆอะไรก็ได้มาเขี่ยออกไป แต่ในจุดนี้อาจจะต้องระวังกันซักหน่อยอย่างไปเขี่ยขั้วไฟจนบิดเบี้ยวซะล่ะครับ

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!