Tips Trick : โช้ค ทำไมต้องมี แก๊ส ?

0

บ่อยครั้ง การเปลี่ยนโช้คหลังของรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจเราสักชุด เชื่อว่าเกือบ 100% จะต้องเลือกใช้โช้กแต่งแบบมีกระปุกซับแทงค์แก๊สแยกออกมา เนื่องจากมันดูเท่ และดูสวยเหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์สเปคสูง แล้วก็ตัวแข่งทั้งหลาย แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่า กระปุกแก๊ส หรือเอาจริงๆคือ แก๊ส ที่ใส่เพิ่มเข้ามาให้กับตัวโช้คนั้น มีไว้เพื่ออะไรกันแน่ ?

shock-absorber-inside-001
ก่อนอื่น สิ่งแรกที่เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจเป็นอย่างแรกก็คือ หลักการทำงานของโช้ค ที่มีหน้าที่หน่วงความเร็วในการยืดตัวและยุบตัวของสปริง โดยมีวิธีคือ ใช้วาล์วซึ่งติดตั้งตายตัวอยู่กับแกนโช้ก ให้คอยควบคุมอัตราการไหลผ่านไปมาของน้ำมัน ที่อยู่ภายในช่องว่างของกระบอกโช้ก ในทุกๆครั้งที่โช้กมีการยืดตัว หรือยุบตัว ซึ่งในการใช้งานรถด้วยความเร็วต่ำหรือในการใช้งานที่ไม่ได้หนักมาก นานมาก ตัวน้ำมันที่อยู่ในกระบอกโช้ก อาจจะมีอัตราการไหลผ่านวาล์วควบคุมไม่มากเท่าไหร่นัก จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาอะไรในการใช้งาน

แต่ในการใช้งานด้วยความเร็วสูงๆ ที่โช้กต้องยืดและยุบตัวถี่มากๆ ในจังหวะที่น้ำมันต้องไหลผ่านวาล์วควบคุมรัวๆ มันก็อาจจะเกิดฟองอากาศขึ้นมาได้ และด้วยความที่อากาศ มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำมันมากๆ ดังนั้นเมื่ออากาศต้องไหลผ่านวาล์ว ตัวโช้กก็อาจจะเกิดอาการยุบวืด ยืดเร็ว หรือย้วยไปเลย ซึ่งในการแข่งขัน ปัญหานี้ถือเป็นเรื่องที่น่ารำคาญและอันตรายอย่างยิ่ง

Review-2020-Triumph-Street-Triple-RS_Ohlins-STX40
ดังนั้นเหล่าผู้ผลิตจึงต้องคิดวิธีแก้ปัญหาการเกิดฟองอากาศในน้ำมันโช้ก ซึ่งวิธีที่นิยมที่สุดในปัจจุบันก็คือการเลือกใช้แก๊สไนโตรเจนที่มีความหนาแน่นกว่าอากาศปกติมากๆ มาอัดรอเอาไว้ในกระบอกโช้ก เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดฟองอากาศในน้ำมันโช้กขึ้นมา เจ้าแก๊สที่ถูกอัดเอาไว้ จะได้เข้าไปแทนที่ฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้น้ำมันที่อยู่ในกระบอกโช้กยังคงมีความหนาแน่นที่ใกล้เคียงกับสภาวะปกติของมันมากที่สุด เมื่อโช้กถูกใช้งานหนักๆ มันก็จะไม่เสียอาการง่ายๆเหมือนตอนที่ไม่มีการอัดแก๊สเข้ามาช่วย

เพราะฉะนั้นข้อดีจริงๆของการมีแก๊สในกระบอกโช้ก จึงไม่ใช่ความนุ่มนวล แต่จริงๆแล้วคือความสเถียรในการใช้งาน ส่วนความนุ่มนวล หรือความหนึบ จริงๆแล้วเป็นเรื่องของการเซ็ทความแข็งสปริงให้เหมาะกับน้ำหนักบรรทุก หรือความหนืดในการยืดยุบ ที่ขึ้นอยู่กับการปรับเซ็ท หรือการออกแบบวาล์วควบคุมอัตราการไหลของน้ำมันด้านในแต่แรกต่างหาก

YSS-Monoshock-ZX-10RR
โดยถ้าหากเพื่อนๆถามว่าแล้วมันจำเป็นสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันหรือไม่ ส่วนตัวทีมงาน MotoRival ก็มองว่ามันไม่จำเป็น เพราะอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ในข้างต้นว่า ในการใช้งานแบบปกติ โอกาสที่ฟองในน้ำมันจะเกิดขึ้นเยอะจนโช้กทำงานไม่สเถียรนั้นก็ยังถือว่าน้อยมากๆอยู่ดี แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า การเปลี่ยนไปใช้โช้กแก๊ส หรือการที่รถของเรามีโช้กแก๊สติดมา มันก็ย่อมทำให้ตัวรถดูสวย ดูหล่อกว่าการใช้โช้กปกติ ธรรมดาๆอยู่ดี ดังนั้นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกใส่โช้กแบบนี้ เอาจริงๆแล้วจึงไม่ใช่เรื่องสมรรถนะที่ดีขึ้น แต่เป็นเรื่องความสวยงามมากกว่าเท่านั้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เพื่อนๆต้องระวัง เมื่อใช้โช้กที่มีการอัดแก๊สเข้ามา หากเป็นโช้กแบบกึ่งแก๊ส ที่เป็นแบบห้องปิดทึบก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องการรั่วซึมเท่าไหร่ แต่สำหรับโช้กที่มีกระปุกซับแทงค์แก๊สแยกออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแบบที่เป็นกระปุกแล้วมีสายต่อแยกออกมา ก็ยิ่งมีโอกาสที่โช้กจะเกิดปัญหารั่วซึมได้ง่ายขึ้นไปอีก เนื่องจากมีรอยต่อเพิ่มมากขึ้นตามชิ้นส่วนที่ถูกเพิ่มเข้ามา ซึ่งอันที่จริงมันก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพวัสดุ และการออกแบบของผู้ผลิตด้วย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงควรเลือกซื้อของแท้จะดีกว่าครับ

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!