Tips Trick : ขี่ Adventure Bike/ Enduro Bike ทำไมต้องยืน ?

0

โดยปกติแล้วท่าทางในการควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไป ก็ย่อมเริ่นต้นจากการ “นั่งขี่” แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นผู้ใช้แอดเวนเจอร์ไบค์ และเอนดูโรไบค์ ขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจของพวกเขาวิ่งเข้าป่า หรือทางทุรกันดารเมื่อใด พวกเขาก็ต้องใช้ท่า “ยืนขี่” ทุกที พวกเขาทำไปเพื่ออะไร ? มันมีประโยชน์ในด้านไหน ? เรามาไขคำตอบในเรื่องนี้กันครับ

2021-honda-crf300l-review-16
ยืนเพื่อ ? 1. เพิ่มทัศนวิสัย

การยืนขี่ ช่วยให้ผู้ขี่สามารถเห็นทัศนวิสัยได้กว้างและไกล รวมถึงใกล้มากขึ้น ซึ่งมันจะเป็นอย่างมากสำหรับการขี่รถมอเตอร์ไซค์ประเภท Adventure Bike และ Enduro Bike เนื่องจากเส้นทางที่รถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้ต้องไปนั้น จะเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หลุม ร่อง เนิน ขอนไม้ ก้อนหิน บ่อทราย และอีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าหากขี่มาแล้วไม่ระวัง มันก็ย่อมก่อให้เกิดปัญหาในทันทีที่ขี่ผ่านไปแน่นอน ดังนั้นการมองเห็นอุปสรรคเหล่านี้แต่เนิ่นๆด้วยการยืนขี่ จึงเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่งสำหรับการขี่รถมอเตอร์ไซค์แนวนี้

2021-honda-crf300l-review-13
ยืนเพื่อ ? 2. ช่วยซับแรง

อาจจะจริงอยู่ว่ารถมอเตอร์ไซค์ประเภท Adventure Bike และ Enduro Bike นั้น ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนที่มีช่วงยุบค่อนข้างเยอะ และถูกเซ็ทความหนืดในการยืดยุบให้สามารถซับแรงสะเทือนที่เกิดขึ้นจากอุปสรรคต่างๆบนทางที่ขี่ผ่านไปได้ดีมาก แต่ในบางทีแค่นั้นมันอาจไม่พอ เพราะยังไงอุปสรรคต่างๆที่เราเจอในสถานการณ์จริง มันก็ย่อมแตกต่างออกไปจากการทดสอบของค่ายรถอยู่แล้ว (ไม่มีทางที่พวกเขาจะเซ็ทได้ครอบคลุม 100%) ดังนั้นการยืนแล้วใช้ขาเป็นตัวช่วยซับแรงกระแทกที่จะส่งผ่านขึ้นมายังตัวผู้ขี่จึงเป็นเรื่องที่สมควรทำเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวะที่ต้องโดดเนินหรือขอนไม้สูงๆ ที่ถ้าหากไม่ยืนเผื่อไว้แต่แรก งานนี้ก็มีอาการจุกเสียดสวนขึ้นมาตอนรถแตะพื้นแน่นอน

bmw-r1250gs-r1250gsa-1st-review-19
ยืนเพื่อ ? 3. ช่วยในการควบคุมสมดุลตัวรถ

ขณะที่การนั่งแล้วเอาตัวโหนเข้าไปในโค้งเพื่อช่วยถ่วงสมดุลของรถ คือสิ่งที่ควรทำในการขี่รถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบด้วยความเร็วสูง การยืนขี่ ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้การควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ในทางฝุ่น สามารถทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น อย่างเช่นการยืนแล้วใช้ช่วงน่องและต้นขาหนีบลำตัวรถเอาไว้ เพื่อป้องกันและแก้อาการหน้ารถสะบัดหรือท้ายปัด, การโถมทั้งตัวไปข้างหน้าเพื่อไม่ให้รถหงายหลังตอนขึ้นเนิน, หรือการแอ่นบั้นท้ายไปข้างหลังของรถเพื่อถ่วงน้ำหนักรถไว้พร้อมสะบัดแฮนด์รัวๆ เพื่อไม่ให้ล้อหน้าจมตอนขี่ผ่านโคลน หรือบ่อทราย และเทคนิคอื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดที่เราไล่มา หากลองฝึกทำตอนขี่รถด้วยท่ายืน ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้เราสามารถควบคุมรถได้อยู่หมัดกว่าการนั่งขี่เพียงอย่างเดียวทั้งสิ้น (แต่ต้องฝึกจนคล่องจริงๆเท่านั้นนะครับ)

2019-honda-bigbike-dct-trip-africa-twin-03
ยืนเพื่อ ? 4. แก้ปวดเมื่อย

หากเป็นการขี่ Enduro Bike ที่พอขี่ผ่านอุปสรรคไปแล้วก็จอดพักเพื่อเล็งไลน์ต่อคงไม่ต้องนั่งจนเมื่อเท่าไหร่ (และส่วนใหญ่ก็คงจะเมื่อยกับการยืนนานๆมากกว่า) แต่สำหรับผู้ที่ใช้ Adventure Bike เดินทางไกลๆ ต้องนั่งขี่นานๆหลายนาทีถึงชั่วโมง การลุกขึ้นมายืนเป็นพักๆ เพื่อยืดเส้นยืดสายและเอาตัวปะทะลมคลายร้อนก็ย่อมเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เห็นคนขี่รถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี่บนทางดำแล้วชอบยืนขี่กัน ไม่ต้องแปลกใจ พวกเขาแค่เมื่อยจากการนั่งขี่นานๆเท่านั้นเอง (ตัวผู้เขียนเองก็เป็นบ่อยๆ)

bmw-r1250gs-r1250gsa-1st-review-18
ยืนเพื่อ ? 5. ก็มันเท่ !!

ถึงข้อก่อนหน้านี้ เราจะบอกว่าการยืนขี่บน Enduro Bike และ Adventure Bike จะเป็นสิ่งที่ควรทำ และเป็นเรื่องที่มีที่มาที่ไป มีหลักการซึ่งใช้งานได้จริง แต่ยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าท่าทางในการขี่ที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุด และเข้ากับการขี่รถมอเตอร์ไซค์แนวนี้ที่สุด ก็คือ “ท่ายืนขี่” นั่นเอง (จริงๆจะยืนขี่กับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทอื่นก็ได้ แต่ยืนแล้วเข้าที่สุด ก็ต้องยืนขี่ Enduro Bike และ Adventure Bike นี่แหล่ะครับ ขำๆกันไปนะ)

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!