Tips Tricks : ทำไม BMW ต้องออกแบบ S1000RR ให้มีหน้าตาไม่สมมาตร ? (ซ้ายอย่าง ขวาอย่าง)

0

เรียกได้ว่านับตั้งแต่ BMW ได้เปิดตัวเจ้าซุปเปอร์ไบค์ S1000RR ครั้งแรกเมื่อปี 2009 พวกเขาก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีและการจับตามองของเหล่าสื่อ และสิงห์นักบิดทั้งหลายอย่างมากมาย เพราะเทคโนโลยีต่างๆที่ติดรถมาให้ในตอนนั้นถือว่าล้ำหน้าที่สุดในคลาส บวกกับเครื่องยนต์ 4 สูบ 999cc ประสิทธิภาพสูงชนิดที่ว่าแทบไม่มีคู่แข่งคันไหนตามได้ทัน

BMW-Group-15th-Anniversary-Launch-S1000RR-S1000R_014
แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดจนกระทั่งตอนนี้ที่นับเวลาได้เกือบ 10 ปี แม้ว่าตัวฉลามบุกจะถูกปรับโฉมมาแล้วหนึ่งครั้ง ก็คือเพราะอะไรทาง BMW ถึงออกแบบหน้าตาภายนอกของเจ้า S1000RR คันนี้ให้มีหน้าตาไม่สมมาตร ซ้ายอย่าง ขวาอีกอย่าง ซึ่งในบทความ Tips Trick วันนี้เราจะพาเพื่อนๆนับเวลาได้เกือบ 10 มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆกันครับ

BMW-Group-15th-Anniversary-Launch-S1000RR-S1000R_139
เริ่มจากชุดไฟหน้าที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่า ตัวโคมซ้ายและโคมขวามีขนาดไม่เท่ากัน แถมดีไซน์ยังไม่เหมือนกันอย่างชัดเจน โดยฝั่งที่เป็นไฟต่ำนั้นจะมีลักษณะเป็นโคมยาวขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้แสงกระจายตัวเป็นมุมกว้างได้ดีตรงตามมาตรฐานที่กฏหมายระบุไว้ ส่วนอีกฝั่งที่เป็นโคมเล็กจะมีไว้สำหรับไฟสูงซึ่งด้วยดีไซน์ของมันทำให้แสงพุ่งออกไปข้างหน้าได้มากกว่าโคมใหญ่ งั้นแล้วทำไมถึงไม่ทำให้กรอบโคมมันหน้าตาเหมือนกัน แล้วปรับรูปแบบจานฉายเอาก็ได้ ?

bmw-s1000rr-hp-package_19
จากคำถามนี้หลายคนอาจจะตอบว่าทาง BMW ต้องการออกแบบเอาเท่ห์แบบตัวแข่งเอนดูรานซ์เฉยๆก็คงไม่ใช่ เพราะนั่นคือผลพลอยได้ของการออกแบบนี้ แต่สาเหตุอีกอย่างที่ต้องออกแบบให้ตัวโคมไฟซ้ายขวาไม่เท่ากันก็เพราะว่า ทางค่ายอยากรีดน้ำหนักตัวรถให้ได้มากที่สุด โดยเมื่อเทียบตัวเลขน้ำหนักระหว่างตัวโคมใหญ่คู่ กับโคมใหญ่ข้าง/เล็กข้าง แล้วจะเห็นได้ว่ามันมีความต่างอยู่ราวๆ 300-500 กรัม หรือ 3-5 ขีด ซึ่งมันอาจจะดูไม่เยอะ แต่วิศวกรก็อยากจะรีดน้ำหนักให้มากที่สุดเท่าที่ได้

BMW-Group-15th-Anniversary-Launch-S1000RR-S1000R_138
ต่อมาคือเรื่องของแฟริ่งกลางที่จะเห็นได้ว่า แฟริ่งด้านซ้ายของตัว S1000RR ถูกเปิดช่องไว้ขนาดใหญ่ก็เพื่อให้ไอความร้อนจากเครื่องยนต์ และจากพัดลมหม้อน้ำ (ที่มีอยู่ด้านซ้ายข้างเดียวเพื่อลดน้ำหนัก) ออกมาได้ทั้งหมด

BMW-Group-15th-Anniversary-Launch-S1000RR-S1000R_008
ในขณะที่ตัวแผงแฟริ่งด้านขวาของตัวรถนั้นในตอนแรกทาง BMW ได้ออกแบบให้เป็นแบบปิดเรียบด้วยซ้ำ เพราะต้องการให้ตัวรถลู่ลมที่สุด แต่ถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงในช่วงความเร็วต่ำความร้อนที่ไม่ได้ถูกระบายไปด้านซ้ายจะระอุอยู่ใต้แฟริ่ง สุดท้ายทางค่ายจึงเลือกเปิดช่องออกมา 3 แถวซึ่งแค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการระบายความร้อนส่วนเกินตรงนี้

BMW-Group-15th-Anniversary-Launch-S1000RR-S1000R_006
และด้วยความที่ในช่วงเร็วสูงๆ ความร้อนของเครื่องยนต์ก็จะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้น BMW จึงออกแบบให้ช่อง 3 แถวที่ว่ามีหน้าตาเหมือนเหงือกฉลาม ซึ่งด้วยดีไซน์แบบนี้จะทำให้ใต้ช่องเหงือกจะมีสภาพเป็นสุญญากาศ โดยผลที่ตามมาก็คือมันจะเกิดแรงดูดไอร้อนส่วนเกินที่ค้างอยู่ฝั่งด้านขวาให้ออกมาจากบริเวณนั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คลายข้อสงสัยให้เพื่อนๆได้ชัดเจนพอมั้ยครับ ? ถ้ายังสงสัยหรือยากรู้อะไรเพิ่มเติม พิมพ์เมนท์ไว้ในโพสต์ที่หน้าเพจของเราได้เลยนะครับ เดี๋ยวทาง MotoRival จะได้หาข้อมูลและนำมาอธิบายให้เพื่อนๆได้รับทราบไปพร้อมๆกันครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก shifting-gears.com

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!