ตำรวจสวนกลับ จับรถเปลี่ยนกระจก ผิด กม. จริงๆแล้วผิดหรือไม่? มาไขข้อข้องใจกันครับ

0

เกิดประเด็นดราม่าเล็กๆในโลกโซเชียลสำหรับชาว 2 ล้อ อีกแล้ว หลังมีผู้โพสต์ Facebook ไปยัง Youlike (คลิปเด็ด) โดนใบสั่งข้อหาเปลี่ยนกระจกมองข้าง

เมื่อวานนี้ทางไทยรัฐ ได้สอบถามไปยัง สภ.พระประแดง ถึงกรณีดราม่าดังกล่าว ซึ่งทางตำรวจได้ชี้แจงกลับมาว่า การกระทำดังกล่าว ผิด พรบ. จราจร 2522
มาตรา 12 ระบุว่า “รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฎว่ารถนั้นมีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถที่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกระทรวง” ซึ่งตามกำหนดในกฎกระทรวงกำหนดไว้ว่า กระจกเงาของรถต้องมี 2 ชุด ติดระดับเดียวกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และห่างจากแนวกึ่งกลางและหน้ารถเท่ากันทั้งสองข้าง ในที่ๆ ผู้ขับรถมองเห็นภาพการจราจรด้านข้างและด้านหลังอย่างชัดเจน ซึ่งทางตำรวจไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งผู้ขับขี่แต่อย่างใด แต่กรณีกระจกรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไม่สามารถมองเห็นด้านข้างและด้านหลังได้ชัดเจนจริงๆ และตอนที่จับกระจกรถคันนี้ก็พับลง ไม่ได้อยู่ในสภาพที่เหมือนในรูปภาพ ซึ่งทางตำรวจก็ปฏิบัติไปตามหน้าที่

ทางทีมงาน MotoRival เราได้สืบคืนข้อมูลเพิ่มเติม ได้พบกระทู้จาก Pantip ได้ยกประเด็นคำถาม ที่ได้รับคำตอบมาจาก พ.ต.ท.ยอดชาย ผู้สันติ ผกก.ฝอ.1 บก.อก.ภ.7. นโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ณ ขณะที่ตอบคำถาม ท่านมีตำแหน่งรองผกก.2 บก.จร. ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บก.02 กองบัญชาการตำรวจนครบาล)

ถาม :กระจกมองข้างกระจกมองข้างถ้าเราติดอันเล็กจะผิดกฎหมายมั๊ยครับ
ตอบ :การติดกระจกมองข้างอันเล็ก ไม่ผิดกม.ครับ สามารถติดได้ เหตุผลเพราะ พ.ร.บ.รถยนต์พ.ศ.2522 บัญญัติว่า รถยนต์ต้องมีและใช้เครื่องอุปกรณ์สำหรับรถดังต่อไปนี้
– เครื่องมองหลัง เป็นกระจกเงา ติดอยู่ในที่ที่ผู้ขับรถสามารถมองเห็นภาพการจราจรด้านข้างและด้านหลังได้ทุกขณะอย่างชัดเจน
เนื่องจากไม่ได้กำหนดจำนวนหรือขนาดของเครื่องมองหลัง ดังนั้นจึงสามารถติดเพิ่มจากเดิมได้โดยไม่ผิดกม.
– กรณีเป็นรถจักรยานยนต์ กม.ก็บัญญัติไว้เช่นเดียวกันครับ

ดังนั้นหาก เราวิเคราะห์ต่อในประเด็นนี้ การเปลี่ยนกระจกให้เล็กลงไม่ผิดแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญกว่า ก็คือ กระจกมองข้างอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจนหรือไม่? ซึ่งแบบนี้ หากเราปรับกระจกในมุมที่เรามองเห็นถนัดก็ไม่ควรที่จะผิด เพราะ สรีระของคนขับขี่แต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ถ้าพับกระจกเพื่อมุดรถติดล่ะ? นี่จะเป็นช่องโหว่ให้พี่ตำรวจมาเล่นบรรดา 2 ล้อหรือไม่?

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐ, pantip

อ่าน Tips Trick อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!