Tip Trick: วิธีการดูแลรถเครื่องร้อน จากอากาศร้อน อย่างง่าย

0

แม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงหน้าฝนก็ตาม แต่ทว่าในช่วงกลางวันเวลาที่ฝนไม่ตก อากาศในประเทศไทยเรา เข้าขั้นร้อนระอุ ไม่ใช่เพียงแค่ Biker อย่างเราๆ เท่านั้นที่ ต้องทนกับสภาพอากาศที่ร้อน แต่รถมอเตอร์ไซค์คันเก่งของเราก็จะต้องทนกับสภาพอากาศที่ร้อนเช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องยนต์ ที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาขณะที่เราติดเครื่องอยู่บนถนน 

Kawasaki-Ninja1000-Versys1000_03
การเกิดความร้อนในเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์นั้น อาจมองว่าเป็นเรื่องปกติ ข้อเสียของมันส่วนใหญ่ ก็คือทำให้หน้าแข้งอย่าง Biker เราๆ ต้องโดนไอร้อน …. ใช่เพียงแค่นี้หรือ การที่ปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อนมากเกินไปจนเกิดอาการ Overheat หรืออาการที่เครื่องยนต์เพิ่มขึ้นมากเกินกว่าที่เครื่องจะรับไหว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เครื่องยนต์ดับกลางทาง รวมถึงสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ และอาจลามไปส่วนต่างๆของด้วย นอกจากนี้ ซึ่งนั่นอาจส่งผลเสียโดยตรงกับรถของคุณ เพราะมันจะมาบั่นทอนสมรรถนะของรถคันเก่ง ดังนั้นแล้วเราควรป้องกันไม่ให้เกิดอาการ เครื่องร้อนเกินไป วันนี้ MotoRival เราจะขอพาทุกท่าานมาแนะนำเคล็ดลับอย่างง่ายในการดูแล โดยนำข้อมูลของ Shell Advance มาฝากกันครับ

2016-KTM-690-Duke-R_Engine_4
1. ดูแลหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ

สำหรับรถที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำนั้น หม้อน้ำถือเป็นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ควบคุมระบายความร้อน ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนมากจนเกินไป หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น ควรหมั่นสังเกตและรีบซ่อมแซมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีรอยแตกร้าว หรือรอยผุ ทะลุ รั่ว หรือหมั่นทำความสะอาดให้ปราศจากคราบสกปรกหรือคราบตะกรันน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตัน ซึ่งจะทำให้ระบบระบายความร้อนทำหน้าที่ได้ไม่ดี 

*การติดตั้งการ์ดหม้อน้ำอาจช่วยป้องกันเศษหินกรวด ดีดกระแทกเข้ากับหม้อน้ำและทำให้รังผึ้งหม้อน้ำล้มได้

2. เช็คและหมั่นเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นอยู่เสมอ

เมื่อเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ทำงาน จะเกิดการเผาไหม้ภายใน ทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเครื่องยนต์ น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant มีบทบาทในการช่วยระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์นี้ โดยน้ำยาหล่อเย็นจะถูกดูดเข้าไปยังท่อทางเดินระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เพื่อควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของเครื่องยนต์ โดยปกติน้ำยาหล่อเย็นจะประกอบด้วยสารหล่อเย็นและน้ำเป็นหลัก อาจมีการเพิ่มสีและหัวเชื้อป้องกันสนิมเข้าไป ทำให้น้ำยาหล่อเย็นมีคุณสมบัติป้องกันสนิมได้อีกด้วย ซึ่งน้ำยาหล่อเย็นที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานอาจจะพร่องลง หรือเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เช่น เสื่อมคุณสมบัติในการป้องกันสนิม ทำให้ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือผิดปกติ นำไปสู่อาการโอเวอร์ฮีทของเครื่องยนต์ได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นเช็คและเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นตามคำแนะนำในคู่มือประจำรถ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ต่อไป

Shell_02
3.เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสม

หลายคนคงคิดไม่ถึงว่าการเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับประเภทของมอเตอร์ไซค์จะส่งผลต่อการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ด้วย น้ำมันเครื่องทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะต่างๆภายในเครื่องยนต์ เมื่อการเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นย่อมลดลงตามไปด้วย มอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา และมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ หรือที่เรียกติดปากว่าสกู๊ตเตอร์นั้น มีความต้องการน้ำมันเครื่องสูตรเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าและเกิดความร้อนได้สูงกว่า จึงควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะ อย่างเชลล์ แอ๊ดว้านซ์ สกู๊ตเตอร์ ที่ออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เล็กโดยเฉพาะ มีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำกว่า จึงช่วยลดแรงเสียดทานได้ดี ช่วยในเรื่องการระบายความร้อน รักษาประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องได้ยาวนาน ช่วยให้คุณขับขี่ราบรื่นได้อย่างใจ

มอเตอร์ไซค์ เครื่องร้อน เป็นเรื่องใหญ่ อย่าลืมหมั่นสังเกตและใส่ใจสักนิดว่าเครื่องยนต์ของคุณกำลังทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า จะได้มีเจ้าสองล้อคู่ใจไว้ใช้งานไปนานๆ

อ่าน Tip Tricks เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!