fbpx

Tips Trick : ขั้นตอนการตรวจเช็คยาง ด้วยตัวคุณเองง่ายๆ ก่อนออกทริป

0

เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็จะเป็นวันขึ้นปีใหม่กันแล้ว เชื่อได้เลยว่าคงมีเพื่อนๆหลายคน กำลังเตรียมตัวเตรียมของสำหรับเดินทางไกลกันอยู่ รวมถึงการเช็คสภาพรถคู่ใจก่อนเดินทาง และแน่นอนว่าการเช็คสภาพยางติดรถก็คือหนึ่งในลิสต์ที่สำคัญที่สุดของการเช็คสภาพรถ ซึ่งนั่นก็คือหัวข้อหลักที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ครับ

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางถือเป็นส่วนเดียวของตัวรถที่สัมผัสกับพื้นถนน ดังนั้น เราจึงต้องให้ความสำคัญกับสภาพของยางมากที่เป็นอันดับต้นๆ

Aspira-Sportivo_5
– มาเริ่มกันที่ตรวจดูสภาพเนื้อยางกันก่อนเลย

โดยสังเกตุดูด้วยตาเปล่า ว่าตัวยางว่า มีบาดแผลต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกลายงา หรือการโป่งบวมผิดปกติ

แต่โดยปกติแล้ว สิ่งเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อ ยางใช้มาเป็นเวลายาวนาน จนใกล้สิ้นอายุขัยแล้ว ดังนั้น ยางใหม่ อาจจะไม่ค่อยพบปัญหาเหล่านี้เท่าไร แต่ก็ควรตรวจเช็คไว้ก่อนครับ ไม่ควรชะล่าใจ

เพราะโดยปกติ ยางแต่ละเส้นมีอายุในการใช้งานราว 2 ปี ระยะเวลาให้นับจากที่เราได้เปลี่ยนยางใช้จริงแล้วนะครับ ไม่ใช่นับจากวันที่ผลิต

Aspira-Sportivo_6
– ต่อมาก็เช็คสภาพร่องดอกยาง

ให้เช็คดูว่า ดอกยางเหลือมากพอจะรีดน้ำหรือไม่ เพราะถ้า ดอกยางตื้นมาก จนเรียกว่าจะหมดดอกแล้ว ประสิทธิภาพการรีดน้ำ ก็จะลดลง และก่อให้เกิดอันตรายได้

วิธีดูก็ง่ายๆ ให้ดูว่าสะพานยางสูงเสมอกับหน้ายางหรือไม่ ถ้าใกล้ๆ กันแล้ว แนะนำว่าควรเปลี่ยนดีกว่าครับ

Aspira-Sportivo_1
– ขณะที่การเช็คสภาพเนื้อยางว่าโครงสร้างยางแข็งจนเสื่อมสภาพแล้วหรือไม่

วิธีที่ง่ายก็ถ้ามีเล็บ ลองเอาเล็บจิกลงไปที่ยาง ถ้าหากรอยยุบไม่คืนตัวกลับภายใน 10-20 วินาที แสดงว่ายางเริ่มแข็งกระด้างแล้ว เนื้อยางอาจจะไม่ค่อยนิ่มหนึบพอที่จะเกาะถนนได้ดีเหมือนก่อน

Aspira-Sportivo_2
– ปิดท้ายที่แรงดันลมยาง หลายคนอาจจะสงสัยครับว่า ลมยางควรเติมเท่าไร
ที่จริงในคู่มือรถ จะมีบอกสเปกที่ควรเติมไว้อยู่แล้ว หรือ อย่างคันนี้ จะมีแปะบอกที่สวิงอาร์ม บางคัน อย่างพวก AT อาจจะมีแปะไว้ใต้ Ubox

ซึ่ง เราควรเติมลมยางให้พอดี เพราะถ้าปล่อยจนแรงดันลมยางน้อย หรือ ยางแบน
หน้ายางจะถูกกดลงไปแนบกับพื้นมากกว่าปกติ ทำให้มีแรงเสียดทานมาก รถอืด
แถมยางก็เสื่อมมากขึ้น เพราะอุณหภูมิยางก็สูง เพราะ ยางถูกบดกดลงกับผิวถนนมากกว่าปกติ และที่สำคัญกินน้ำมันเพิ่มด้วย

และถ้า แรงดันลมยางมากเกินไป ยางก็จะกลม ทำให้พื้นที่สัมผัสน้อยลง การยึดเกาะก็แย่ลง เลี้ยวโค้งต่างๆ ต้องระวัง นอกจากนี้เลย ก็คือ รู้สึกว่ารถแข็งกระด้าง ไม่ซับแรง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ Tip Trick การตรวจเช็คสภาพยาง อย่างง่ายได้ด้วยตัวคุณเอง หวังว่าในคลิปนี้จะมีประโยชน์ต่อคุณผู้ชมไม่มากก็น้อยนะครับ

Aspira-Sportivo_4
ขอขอบคุณ ยาง Aspira ผู้สนับสนุน Tips Trick การตรวจเช็คสภาพยางในครั้งนี้

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author