ประวัติ Toprak Razgatlioglu นักบิดดาวรุ่ง WSBK ผู้มีลุ้นล้มบัลลังก์ ‘King’ Jonathan Rea ที่สุดในปี 2021

0

Toprak Razgatlioglu ถือเป็นอีกหนึ่งนักบิดดาวรุ่ง ที่ได้รับความสนใจจากเหล่าผู้ติดตามการแข่งขัน WSBK รวมถึง MotoGP เป็นอย่างมาก เนื่องจากเขาสามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นมาโดยตลอด ทั้งการกดเวลาในรอบฝึกซ้อม รวมถึงผลงานในรอบแข่งจริง จนได้ชื่อว่านี่คือหนึ่งในว่าที่แชมป์เปี้ยนคนใหม่ของศึก World Superbike นับตั้งแต่ที่เขาได้ขึ้นมาแข่งในรุ่นใหญ่เมื่อปี 2018 ซึ่งประวัติของนักบิดรายนี้จะมีที่มาอย่างไรบ้าง ? เราก็มาดูกันเลยครับ


Toprak Razgatlioglu เกิดวันที่ 16 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1996 มีบ้านเกิดคือเมือง Alanya ประเทศตุรกี โดยเขาได้สัมผัสกับการได้ขี่รถจักรยานยนต์เป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ขวบ และเริ่มอาชีพนักแข่งขันในฐานะนักบิดสายฝุ่นมาก่อน ซึ่งเขาก็ทำผลงานได้ดีด้วยยการเป็นแชมป์การแข่งขัน Turkish Motocross championship ถึง 4 สมัย ก่อนที่ต่อมาเมื่อายุได้ 13 ปี ก็เริ่มมาแข่งทางเรียบด้วยตัวแข่งซุปเปอร์สปอร์ต 600cc ในเวทีระดับทวีปยุโรปตั้งแต่ปี 2011-2012


ด้วยการฉายแววดาวรุ่ง ในขณะที่ Toprak เลือกลงแข่งขันในศึก Turkish Supermoto ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาหลงไหล ในปีเดียวกันเองเขาถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในนักบิดของเวที Red Bull Rookies Cup ด้วย โดยเขาได้ลงแข่งไปถึง 2 ฤดูกาล นั่นคือ ปี 2013 และ 2014 โดยจบอันดับที่ 10 และ 6 ตามลำดับ ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้แน่ แต่อาจจะยังดีไม่พอสำหรับการได้เลื่อนขั้นไปแข่งในเวทีระดับ World Grand Prix


อย่างไรก็ดีท้ายที่สุดในปี 2015 Toprak ก็ได้มาแข่งในเวทีระดับโลกอยู่ดี แต่ในฐานนะนักบิดรุ่นล่างสุดของศึก WSBK (ณ ช่วงเวลาดังกล่าว) อย่างรุ่น European Superstock 600 Championship ซึ่งผลงานที่เขาทำได้นั้นก็จัดว่ายอดเยี่ยม เพราะสามารถคว้าแชมป์ประจำฤดูกาลได้ในทันทีที่เข้ามา และนั่นจึงส่งผลให้ในปี 2016 เขาได้ขยับขึ้นมาแข่งในรุ่นรองของเวทีเดียวกันอย่าง European Superstock 1000 แต่น่าเสียดายที่เขาทำได้เต็มที่เพียงรองแชมป์เท่านั้น ด้วยคะแนนห่างจากผู้นำเพียง 8 แต้ม ในการแข่งขันปี 2017


หลังจากนั้นในปี 2018 Toprak Razgatlioglu ก็ได้ขยับขึ้นมาแข่งขันในรุ่นใหญ่ของศึก WSBK จริงๆสักที โดยเขาได้ลงแข่งภายใต้สังกัดทีมสัญชาติเดียวกันอย่าง Kawasaki Puccetti Racing และในปีนั้นเขาก็ยังคงสามารถทำฟอร์มอันโดดเด่นได้อีกเช่นกัน เพราะแม้เขาจะเข้าเส้นชัยในอันดับ Top 10 เป็นหลัก แต่ด้วยการคว้าโพเดี้ยมไปถึง 2 ครั้ง จึงทำให้เขาสามารถคว้ารางวัล Rookie Of The Years ได้ในปีนั้นในที่สุด


ต่อมาในปี 2019 แม้ในการแข่งขัน 3 สนามแรก Toprak Razgatlioglu จะยังคงทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงอันดับ Top 10 แต่หลังจากนั้น เขาก็เริ่มทำผลงานได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ จนคว้าโพเดี้ยมไปถึง 13 ครั้ง โดยมี 2 ในนั้นเป็นการคว้าชัยชนะให้กับตนเอง และด้วยฟอร์มเช่นนี้ จึงทำให้ในปี 2020 เขาได้ถูกดึงมาเป็นนักบิดทีมโรงงานของ Yamaha ในทันที

Toprak-Rea-Celebrate
และแม้ในปีดังกล่าว เขาจะยังไม่สามารถพัฒนาฝีมือของตนเองให้โดดเด่นจากนักบิดแถวหน้าอีก 3 อันดับที่อยู่เหนือกว่าตอนจบฤดูกาลไปได้ แต่ในตอนนี้ด้วยการคว้าโพเดี้ยมไปถึง 18 ครั้ง จากการแข่งขัน 8 สนาม จึงทำให้เขาถือเป็นอีกหนึ่งตัวเต็ง ที่อาจจะสามารถโค่นบัลลังก์ของ King Jonathan Rea ได้สักที เมื่อจบการแข่งขัน ที่นี่WSBK ปี 2021

อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!