Tips Trick: ตรวจเช็คสภาพ โซ่-สเตอร์ง่ายๆ ในเวลาเพียงไม่ถึง 10 วินาที

0

นักบิดที่มีประสบการณ์หลายๆท่านมักมีความสามารถที่จะวิเคราะห์ว่าถึงเวลาหรือยังที่จะต้องเปลี่ยนชุดโซ่สเตอร์โดยใช้สายตาเพียงเท่านั้น และหากต้องการเช็คความตึงหย่อนของโซ่ก็จะใช้นิ้วหรือปลายเท้าสัมผัสเพื่อวัดระดับความตึงเพียงเท่านั้น และหากคุณสงสัยหรืออยากที่จะลองทำตามดูบ้าง เรามีทริคให้ง่ายๆที่จะทำให้คุณเสียเวลาในการตรวจสอบเพียงไม่ถึง 10 วิด้วยซ้ำไป

วิธีการสังเกตุชุดโซ่และสเตอร์มีหลักการง่ายๆไม่ซับซ้อน ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอให้ทุกท่านได้ลองทำตามกัน โดยเริ่มจากนั่งลงและเพ่งไปที่โซ่สเตอร์ด้านหลัง (ถ้าไม่นั่งก็เห็นสเตอร์ไม่ชัดจริงมั้ยล่ะครับ ?) จากนั้นให้สังเกตุที่ฟันสเตอร์ว่ามันบางลงจนเสี่ยงที่จะแตกหักหรือไม่ หรือถ้าหากไม่รู้ว่ามันต้องบางแค่ใหน ก็ให้สังเกตุว่าตัวฟันสเตอร์มีการล้มไปในทิศทางคล้ายๆกันหรือไม่ ถ้าใช่ นั่นหมายความว่าตัวฟันสเตอร์เริ่มบางจนรับแรงกระชากจากเครื่องยนต์ไม่ไหวแล้ว จำเป็นจะต้องทำการเปลี่ยนสเตอร์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อป้องกันการรูดของโซ่เนื่องจากไม่มีฟันสเตอร์ให้เกาะ

041316-Chain-Wear-07

หลังจากที่พบว่าสเตอร์ไกล้หมดแล้ว หากไม่แน่ใจว่าต้องเปลี่ยนโซ่ด้วยมั้ย เราแนะนำให้คุณลองดึงโซ่มาทางด้านหลัง (ดังรูป) ถ้าหากคุณสามารถดึงออกมาได้เกินกว่าครึ่งนึงของฟันสเตอร์แล้วล่ะก็ นั่นหมายความว่าตัวโซ่ของคุณเองก็ต้องเปลี่ยนด้วยเหมือนกัน แต่วิธีดังกล่าวจะนำมาใช้ได้ก็ต่อเมื่อฟันสเตอร์ไกล้หมดแล้วเท่านั้น เพราะถ้าฟันสเตอร์ยังไม่หมด แต่คุณสามารถดึงมันได้ นั่นเป็นเพราะว่าคุณปรับตั้งความตึงโซ่ไม่มากพอแค่นั้นเอง ให้ตั้งโซ่ใหม่ เพราะมันหย่อนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการเปลี่ยนสเตอร์ ตัวโซ่เองก็ต้องเปลี่ยนตามเช่นกัน เนื่องจากลักษณะการทำงานของโซ่และสเตอร์ที่จะต้องทำงานด้วยกันตลอดเวลา ทำให้การสึกหรอของชิ้นส่วนทั้งสองชิ้นจะเกิดขึ้นไปพร้อมๆกันด้วย และเพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำของการสึกหรอดังกล่าว จึงต้องเปลี่ยนแบบยกชุด

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!