น่าห่วง ! ข้อมูลเผย Yamaha ใช้เครื่องยนต์เกือบหมดโควต้าปี 2020 หลังแข่ง MotoGP ได้เพียง 2 เรซ

0

หากเพื่อนๆยังพอจำกันได้ ก็คงจะพอทราบกันว่าในการแข่งขัน MotoGP ปี 2020 นี้ ทางคณะกรรมการได้มีการปรับลดโควต้าจำนวนเครื่องยนต์ที่แต่ละทีมสามารถใช้แข่งขันในฤดูกาลนี้ได้ลง ทว่าแม้จะเป็นเช่นนั้น แต่จากข้อมูลที่เราได้รับมากลับระบุว่าเหล่านักบิด Yamaha ได้ทยอยเปิดใช้เครื่องยนต์ไปกันจนจะครบโควต้าของปีนี้กันอยู่แล้ว ! ทั้งๆที่พึ่งแข่งไปได้แค่เพียง 2 สนามเท่านั้น

VR46-2019-Yamaha-YZR-M1-Rossi
เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นข้อมูลจากสื่อในยุโรปที่ระบุว่า หากเป็นเงื่อนไขปกติ ทีมแข่งส่วนใหญ่มักเปิดใช้เครื่องยนต์แค่เพียง 2 ลูกเท่านั้น ในระหว่างการแข่งขันทั้ง 2 เรซ ที่ผ่านมา และจะสลับใช้กันเรื่อยๆอีกอย่างน้อย 2-3 เรซนับจากนี้ เนื่องจากหากนับตามโควต้าแล้ว เครื่องยนต์แต่ละลูกจะต้องถูกใช้งานได้โดยเฉลี่ยประมาณ 3 เรซ (ปีนี้มีการแข่ง 13 สนาม ในเมื่อโควต้าเครื่องยนต์ของแต่ละทีม ซึ่งไม่นับ KTM กับ Aprilia คือ 5 ลูก นั่นจึงเท่ากับว่าแต่ละลูกจะต้องถูกใช้ซ้ำให้ได้ราวๆ 3 เรซ)


ทว่าจากข้อมูลล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นว่าทาง Yamaha มีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้พวกเขาต้องเปิดใช้เครื่องยนต์ถึง 4 ลูก ให้กับนักบิดทั้ง 3 คน ได้แก่ Valentino Rossi, Fabio Quartararo, และ Franco Morbidelli ส่วน Marverick Vinales นั้นเป็นนักบิดคนเดียวที่ได้เปิดใช้เครื่องยนต์ไปครบ 5 ลูก ตั้งแต่ 2 เรซแรก

yamaha-motogp-2020-official-studio-06
ด้านสาเหตุที่ทำให้ทาง Yamaha ต้องเปิดใช้เครื่องยนต์จนเกือบหมดโควต้าของปีนี้นั้น หลักๆแล้วคาดว่าจะเกิดจากการที่จู่ๆเครื่องยนต์ของทั้ง Valentino Rossi และ Franco Morbidelli ก็เกิดปัญหาจนไม่สามารถจบการแข่งขันได้ทั้งในเรซที่ 1 และ เรซที่ 2 จึงทำให้นอกจากพวกเขาจะต้องส่งเครื่องยนต์ลูกที่มีปัญหากลับไปตรวจสอบที่บริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นแล้ว เคร่ืองยนต์สำรองลูกที่เหลือ ก็จะต้องรีบแกะมาใช้เพื่อตรวจเช็คสภาพความสมบูรณ์นั่นเอง

2020-petronas-yamaha-srt-motogp-m1-01
อย่างไรก็ดี แม้การแกะเครื่องยนต์แต่ละลูกมาใช้นั้น บางส่วนจะเป็นแค่การใช้เพื่อเช็คสภาพเพียงช่วงสั้นๆ ทว่าทาง Yamaha ก็จะต้องคิดคำนวนระยะเวลาในการใช้งานเครื่องยนต์สำหรับศึก MotoGP ปี 2020 ให้รัดกุมมากขึ้นอีกแน่นอน เพราะในตอนนี้ทางทีมเองก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้ง กับ Valentino Rossi และ Franco Morbidelli มีสาเหตุมาจากอะไร (และที่สำคัญเครื่องยนต์ของทั้ง 2 คน เป็นคนละสเปคเสียด้วย) ดังนั้นถ้าหากเครื่องยนต์เกิดเสียหายจนไม่สามารถใช้ได้ขึ้นมาอีก งานนี้ในการแข่งขันช่วงท้ายๆมีหวังผลงานของพวกเขาได้แผ่วปลายกันแน่นอน

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!