3 กลุ่ม “ผู้มีสิทธิ์ทำใบขับขี่บิ๊กไบค์” ใครเป็นใคร ? อยู่กลุ่มไหน ? มาดู !

0

จากการเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการกำหนดเกณฑ์การอบรม และทดสอบใบขับขี่รถจักรยายนต์บิ๊กไบก์ โดยนายยงยุทธ นาคแดง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เมื่อวันก่อน ทำให้ใครหลายๆคนเกิดข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับข้อมูลในครั้งนั้น ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาวิเคราะห์กันสักหน่อยดีกว่าครับว่า ถ้าหากเราอยากทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ขึ้นมา เราคือผู้มีสิทธิ์ทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในกลุ่มไหนกันแน่ จากทั้งหมด 3 กลุ่มที่ถูกระบุไว้ก่อนหน้านี้

cfmoto-650mt-650nk-test-trip-23
1. กลุ่มผู้ที่มีใบขับขี่รถจักรยายนต์ส่วนบุคคล (5 ปี) มาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และมีการครอบครองรถบิ๊กไบก์ มาแล้ว 2 ปี ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ หรือมีใบอนุญาติขับรถจักรยายนต์ส่วนบุคคลตลอดชีพ สามารถมายื่นขอใบขับขี่ได้อัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องทดสอบการขับขี่ หรืออบรมภาคปฏิบัติ เนื่องจากมีประสบการณ์แล้ว โดยเจ้าของใบขับขี่จะต้องมีชื่อและนามสกุลตรงกับชื่อผู้ครอบครองของรถบิ๊กไบก์ โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคล 5 ปี

หมายถึง สำหรับผู้ที่มีชื่อเป็นเจ้าของบิ๊กไบค์มาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ปี และมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์แบบตลอดชีพ หรือ ถือใบขับขี่รถจักรยานยนต์แบบชั่วคราว 5 ปี มาแล้ว 2 ปีเป็นอย่างน้อย สามารถยื่นเรื่องขอทำใบขับขี่บิ๊กไบค์แบบชั่วคราว (5 ปี) ได้เลย โดยไม่ต้องสอบหรืออบรมใดๆ

continental-contiraceattack2-trip-review-009
2. กลุ่มผู้ที่มีใบขับขี่รถจักรยายนต์ส่วนบุคคล (5 ปี) มาแล้ว 2 ปี จะต้องเข้ารับการทดสอบขับขี่ และอบอรมหลักสูตรการขับขี่บิ๊กไบก์ก่อน โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคล 5 ปี

หมายถึง สำหรับผู้ที่ยังไม่มีบิ๊กไบค์เป็นของตนเอง แต่ถือใบขับขี่รถจักรยายนต์ส่วนบุคคล (5 ปี) มาแล้ว 2 ปี เป็นอย่างน้อย หรือถือใบขับขี่แบบตลอดชีพ แล้วอยากทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ สามารถยื่นเรื่องของทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ได้ แต่ต้องเข้ารับการสอมและการอบรมการขับขี่บิ๊กไบค์ก่อน ถึงจะถือใบขับขี่บิ๊กไบค์แบบชั่วคราว (5 ปี) ได้

*ในกลุ่มที่ 2 นี้ รวมถึง ผู้ที่บิ๊กไบค์เป็นของตนเอง แต่ครอบครองยังไม่ถึง 1 ปี ก็ต้องสอบและอบรมด้วย เนื่องจากทางภาครัฐมองว่ายังมีประสบการณ์ไม่มากพอในการใช้งานรถบิ๊กไบค์

Review-Harley-Davidson-FXDR-114-Freedom-Ride-Trip-04
3. กลุ่มผู้ที่ไม่เคยมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภทใดมาก่อนเลย จะต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 24 ปีเต็ม จึงจะยื่นขอรับใบขับขี่บิ๊กไบก์ได้ และจะต้องเข้ารับการทดสอบขับขี่ และอบรมหลักสูตรการขับขี่บิ๊กไบก์ก่อน โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคลชั่วคราว 2 ปี

หมายถึง สำหรับนักบิดมือใหม่ ที่ไม่เคยถือใบขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภทใดมาก่อนเลย หากต้องการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก็จำเป็นที่จะต้องมีอายุ 24 ปีขึ้นไป และเมื่อทำการสอบรวมถึงอบรมการขับขี่บิ๊กไบค์แล้ว ใบขับขี่บิ๊กไบค์ที่ได้ ก็จะเป็นแบบชั่วคราว 2 ปี ไม่ใช่แบบชั่วคราว 5 ปี เหมือนผู้ยื่นเรื่องทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในกลุ่ม 1 และ กลุ่ม 2

sample-big-bike-license-th-001
อย่างไรก็ดี การประกาศเงื่อนไขทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ สำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ทั้ง 3 กลุ่มที่ว่านี้ ยังเป็นเพียงแบบร่างเท่านั้น ไม่ใช่ข้อกำหนดอย่างเป็นทางการ ดังนั้นจึงยังมีโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนได้อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ กลุ่ม 1 ที่ส่วนตัวทีมงาน MotoRival มองว่าไม่เหมาะเท่าไหร่นักที่จะให้ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ในกลุ่มนี้สามารถยื่นเรื่องแล้วรับใบขับขี่บิ๊กไบค์ได้เลย โดยไม่ต้องสอบหรืออบรม

เนื่องจากการมีรถในครอบครองมาแล้ว 2 ปีเป็นอย่างน้อย ไม่ได้แปลว่าเจ้าของรถทุกคนจะมีทักษะการขับขี่บิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง (เพราะบางคนอาจจะซื้อรถมาเก็บไว้ แต่แทบไม่ขี่เลย) เราจึงมองว่าไม่ว่าผู้ต้องการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ จะมีรถ หรือไม่มีรถอยู่ในครอบครองก็ตาม ควรได้รับการอบรม และสอบภาคปฎิบัติทั้งหมด เพื่อความเป็นมาตรฐานและความปลอดภัยในการใช้รถบิ๊กไบค์ที่แท้จริง

Share.

About Author

error: Content is protected !!