Tips Trick : 5 ข้อควรพิจารณา/ควรทำ สำหรับผู้ขี่ไซส์เล็ก ก่อนและหลังซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันโย่ง

0

ตลอดเวลาที่ผ่านมา สำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่สูงโปร่งเกิน 175 เซนติเมตรขึ้นไป คงไม่มีปัญหาเท่าไหร่นักในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์สักคันที่มีความสูงเบาะเกิน 800 มิลลิเมตรขึ้นไป แต่ในขณะเดียวกัน สำหรับผู้ขี่ไซส์เล็ก ที่สูงน้อยว่า 170 เซนติเมตรลงมาที่เรียกได้ว่าเป็นผู้ใช้ส่วนใหญ่ในไทย กลับมีปัญหากันไม่มากก็น้อยในการใช้งานรถเหล่านั้น

ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอเสนอ Tips Trick “5 ข้อควรพิจารณา/ควรทำ ก่อนและหลังซื้อรถมอเตอร์ไซค์คันโย่ง” เพื่อให้เพื่อนๆนักบิดไซส์เล็กได้เตรียมตัว และมีวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เรียกว่า “ขาไม่ถึง” กันครับ

ducati-multistrada-enduro-riding-position_1
1. ก่อนซื้อรถพยามยามเลือกรถที่เบาะไม่สูงมากนัก และถ้าเป็นไปได้ควรเป็นรถที่มีความกว้างเบาะช่วงต้นขาไม่มาก เพราะในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น อย่างเช่นกลุ่มสกูตเตอร์ ที่แม้จะมีความสูงเบาะไม่เยอะ แต่ด้วยความว้างของลำตัวรถ จึงทำให้ผู้ขี่ต้องถ่างขาออกมากกว่าปกติ และสุดท้ายปลายเท้าก็ต้องเขย่งไม่ต่างจากการขี่ซุปเปอร์ไบค์เท่าไหร่นัก

Review-2019-Honda-CBR650R_23
2. พิจารณาน้ำหนักตัวรถเป็นลำดับต่อมา เพราะในบางกรณี สำหรับผู้ที่ชืนชอบในตัวรถประเภทซุปเปอร์ไบค์, แอดเวนเจอร์ หรือ โมโตครอส ก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆเนื่องจากยังไงรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้ก็จะมีความสูงเบาะที่มากกว่าใครเพื่อน ดังนั้นอย่างน้อยๆก็ควรลองพิจารณาเรื่องน้ำหนักตัวรถก่อนสักนิดนะครับ เพราะอย่างน้อย ถ้าเกิดรถเอียงขึ้นมา ยังไงรถที่เบากว่า เราก็สามารถใช้ขาช่วยยันได้ถนัดกว่ารถที่หนักกว่าอยู่แล้ว

2019-bmw-r1250gs-rallye-08
3. หากรถรุ่นนั้นๆมีออพชันเบาะเตี้ย ถ้าเป็นไปได้ก็ซื้อเพิ่มตั้งแต่ออกโรงงานเถอะครับ หรือถ้าหากไม่มี จะปาดเบาะหลังจากซื้อมาแล้วก็ได้

load-front-fork_resize
4. ก่อนนำรถออกจากศูนย์ให้ถามช่างว่าสามารถปรับเซ็ทตัวรถให้เตี้ยลงจากเดิมได้หรือไม่ จะด้วยการโหลดโช้กหน้าลง หรือ ปรับสปริงให้อ่อนลงก็ตามที่สะดวกและไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการใช้งานตัวรถมากเกินไป จะได้ไม่ต้องออกมาเสียค่าแรง หรือค่าของ ในการโหลดรถลงให้กับช่างด้านนอก (แต่ส่วนตัวผู้เขียนแนะนำว่าปาดเบาะเอาจะดีกว่าครับ เพราะไม่ส่งผลถึงบาลานซ์ของตัวรถ)

Review-Ducati-Diavel-1260-S-Pon_1_resize
5. หากหมดหนทางในการทำให้รถเตี้ยลงแล้ว ก็เพิ่มความสูงของตัวเราแทน ด้วยการเลือกใส่รองเท้าพื้นหนา ซึ่งส่วนใหญ่่ถ้าเป็นรองเท้าผ้าใบ ก็จะเป็นพวกรองเท้าที่เอาไว้เล่นบาสเก็ตบอล หรือถ้าลุยๆหน่อยก็เป็นพวกรองเท้าเดินป่า แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ก็บูทขี่รถนี่แหล่ะครับพื้นหนาของจริง

และนี่คือ 5 ข้อควรรู้/ปฏิบัติ สำหรับผู้ขี่ไซส์เล็กทั้งก่อนและหลังเรื่องซื้อรถมอเตอร์ไซค์สักคัน ส่วนเทคนิคในการขึ้นนั่ง และ การควบคุมตัวรถสำหรับผู้ขี่ไซส์เล็ก เราจะขอยกไปในบทความหน้า แต่หากเพื่อนๆแฟนเพจ MotoRival คนไหน มีไอเดียหรือทริคเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม ก็พิมพ์คอมเมนท์เพิ่มเติมเข้ามาได้เลยครับผม

ชอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก www.ptro.top

อ่าน Tips Trick อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!