Tips Trick : 8 สิ่งที่นักบิดควรมีพกติดรถไว้กรณีฉุกเฉิน ก่อนออกทริป

0

นอกจากการที่เราจะต้องมาคอยเช็คความพร้อมตัวรถก่อนออกเดินทางทุกครั้งเท่าที่ทำได้ สิ่งนึงที่เราต้องเตรียมพร้อมเสมอก็คืออุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือเราได้ในยามจำเป็น เพราะแม้ว่าตัวรถจะพร้อมก่อนออกทริปมาแค่ไหน แต่สื่งที่ไม่คาดคิดก็มักจะเกิดขึ้นกับเราได้ระหว่างทางเสมอๆ ซึ่งในบทความ Tips Trick ครั้งนี้เราก็จะมาพูดถึงของ 8 สิ่งที่เพื่อนๆควรมีติดรถกันไว้เผือในกรณีฉุกเฉินครับ

things-rider-should-have-14
1. ชุดเครื่องมือสำหรับ หมุน ถอด ขัน
โดยปกติแล้วชุดเครื่องมืพวกนี้จะมีแถมติดกับรถมาให้อยู่แล้วตั้งแต่เราซื้อรถออกศูนย์ ทั้งไขควงปากแฉก/ปากแบน, ประแจปากตาย, และบล็อคหัวเทียน เพื่อแต่สิ่งที่เราอยากให้เพื่อนๆหามาเพิ่มคือพวกคีมปากจิ้งจกไว้สำหรับจับหรือดึงอะไรบางอย่างที่มือเปล่าๆของเราอาจจะทำไม่ได้ ดังนั้นเครื่องทุ่นแรงชนิดนี้จึงถือว่าจำเป็นอย่างมากในบางสถานการณ์

things-rider-should-have-07
2. ชุดแทงหนอน/ปะยาง
แน่นอนว่าชุดปะยางคือสิ่งแรกๆที่เพื่อนๆควรหาซื้อติดรถไว้ทุกครั้ง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะขับไปเจอของมีคมตำเข้ากับยางล้อมอเตอร์ไซค์ของเราตอนไหน ดังนั้นการมีชุดปะยางไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉินที่ทำให้ยางเกิดรั่วขึ้นมา จึงจำเป็นเช่นกัน

things-rider-should-have-02
3. น็อตสำรอง
เอาไว้เผื่อน็อตยึดจุดสำคัญๆหล่นหาย ดังนั้นเพื่อนๆก็ไม่จำเป็นต้องเอามาครบทุกเบอร์นะครับ เลือกพกไว้แค่เฉพาะเบอร์ที่คิดว่าจำเป็นเท่านั้น อย่างเช่นเบอร์ 10 12 14 ที่มักใช้ยึดชิ้นส่วนพวกท่อไอเสีย พักเท้า และอื่นๆอีกมากมายรอบคันรถ

things-rider-should-have-01
4. ฟิวส์สำรอง
ฟิวส์สำรองเองก็เป็นอีกอย่างที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าเกิดเพื่อนขับไปอยู่ดีๆแล้วจูๆฟิวส์รถขาดขึ้นมา งานนี้ไม่ว่าจะพยายามเข็นสตาร์ท กระตุกเรื่องยังไงเครื่องก็ไม่มีทางติดขึ้นมาครับ (ผู้เขียนเคยประสบปัญหารถฟิวส์ขาดกลางดึกมาแล้ว บอกเลยว่าตอนนั้นตัวผู้เขียนเองก็แทบฟิวส์ขาดตามเหมือนกัน)

things-rider-should-have-10
5. หลอดไฟสำรอง
สำหรับเพื่อนๆที่ยังใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ยังใช่หลอดไส้อยู่ หาพกติดรถไว้ก็ดีครับ ไม่งั้นถ้าหลอดไฟหน้าขาด ตกดึกมาก็แทบไม่ต้องไปไหนต่อกันเลยทีเดียว

things-rider-should-have-03
6. เคเบิ้ลไทด์
เผื่อไว้ในยามจำเป็นที่ต้องรัดสายไฟ สายเบรก หรือแฟริ่งที่แตกหักหลังเราพลาดล้มไป

things-rider-should-have-08
7. สายยืดรัดของ
ส่วนใหญ่แล้วสายรัดของเรามักจะได้ใช้ตอนที่ต้องซื้อหรือหิ้วอะไรกลับบ้านมากกว่า แต่พกไว้ก่อนดีกว่าครับ เผื่อมีอะไรที่ต้องหิ้วกลับบ้านกระทันหันขึ้นมาจะได้ไม่ต้องพะว้าพะวงเอาขอมาแบกติดตัวไว้ให้ขับรถลำบากเปล่าๆ

things-rider-should-have-04
8. ท่อยาง
ใช้สำหรับกรณีที่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราน้ำมันหมดกลางทาง แล้วต้องถ่ายน้ำมันจากเพื่อนร่วมทางมาใส่ถังของเรานั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก everythingbeanre, revzilla

อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!