Tips Trick : 9 สิ่งที่นักบิดควรทำ/ควรรู้หากอยากขับขี่ให้ปลอดภัยในทุกการเดินทาง

0

สำหรับมนุษย์เราไม่ว่าเรื่องใดๆ ยังไงเราทุกคนก็ต้องเริ่มจากศูนย์ แล้วเรียนรู้ที่จะทำก่อนทั้งนั้นถึงจะเป็นมือโปรได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเดินทางไกลที่ต่อให้มีประสบการณ์ก็ใช่ว่าจะมั่นใจได้ทุกเมื่อ ดังนั้นในบทความ Tips Trick วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อควรทำ/ควรรู้ สำหรับนักบิดมือใหม่หรือใครๆก็ตามที่ยังไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรบนท้องถนนบ้าง หากอยากอยู่รอดปลอดภัยตั้งแต่เริ่มเดินทาง จนกลับบ้านทั้งหมด 9 ข้อด้วยกัน ซึ่งเราก็คงไม่รอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

2017_R15_QBIX_TestDrive0007_resize
1. เรียนรู้วิธีการขี่ที่ถูกต้องก่อนลงไปขี่บนถนนจริง – หนึ่งในข้อปฏิบัติที่ดูเหมือนจะง่าย แต่สุดท้ายหลายคนก็ต้องประสบอุบัติเหตุกันแบบงงๆ ก็เนื่องจากไม่รู้ว่าควรขี่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราอย่างไรกันแน่ เพราะในการขับขี่จริงๆ มันไม่ได้ง่ายๆแค่ บิดกุญแจ/สตาร์ท/กำคลัชท์/เข้าเกียร์/แล้วออกตัว ยังมีอีกหลายๆที่เราควรรู้ก่อนขี่ออกไปยังถนนจริง ไม่ว่าจะเป็น กฏการขับขี่ รวมถึง ท่านั่ง ท่าจับแฮนด์ หรือแม้กระทั่งการมองโค้ง การหักเลี้ยว การใช้เบรก ซึ่งต่างก็ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรฝึกให้ดีซะก่อน ไม่เช่นนั้นแล้วเราอาจจะแหกโค้งไปดื้อๆทั้งๆที่ก็ไม่ได้มีใครมาเกี่ยวข้อง เพียงเพราะความไม่แม่นของตัวเราเอง

2019-honda-crf450l-01
2. รู้จักรถของตัวเราให้ดี – นอกจากการรู้จักวิธีขี่ที่ถูกต้องแล้ว อีกสิ่งสำคัญก่อนขี่ก็คือทำความรู้จักกับตัวรถคู่ใจของเรา ว่าแท้จริงแล้วบุคลิกมันเป็นอย่างไร เพราะบ่อยครั้งที่เราเห็นข่าวนักบิดที่พึ่งได้รับรถมาใหม่ๆแหกโค้งหรือพุ่งชนอะไรซักอย่างเนื่องจากไม่คุ้นชินกับคันเร่ง และความแรงของเครื่องยนต์ ไปจนถึงเหวอกับน้ำหนักตัวรถที่สูงขึ้น ดังนั้นเราจังอยากให้เพื่อนๆ ทำความรู้จักคือเริ่มขับเบาๆพอให้รู้อาการของมันซะก่อนแล้วค่อยขับออกถนนใหญ่จริงๆ

รีวิว 2018 Aprilia RSV4 RF
3. ใช้ความเร็วเท่าที่ไหว – อย่าฝืนขี่ในช่วงความเร็วที่เราไม่คุ้นเคยหากไม่จำเป็น เพราะเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าระยะเท่าไหร่ถึงจะเบรกได้อยู่ และต้องมองอย่างไรถึงจะสัมพันธ์กับความเร็วที่เราใช้ ดังนั้นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจึงมากเป็นทวีคูณ ทางที่ดีที่สุดคือขับในความเร็วที่เราใช้เป็นประจำจะดีกว่า เพราะในความเร็วขณะนั้นเราย่อมสามารถควบคุมรถได้ถูกต้องถูกเวลามากกว่าการขับเร็วๆแล้วตื่นกลัวเมื่อมีอะไรมาตัดหน้า

SuperDuke-R-Teaser
4. ขี่อย่างผู้รุก ไม่ใช่ผู้รับ – สิ่งที่เราจะสื่อก็คือในบางครั้งในจังหวะวัดใจ เพื่อนๆก็ควรใช้ขี่อย่างมั่นใจ อย่าลังเล หรือยึกยักอยู่บนถนนรอให้เพื่อนร่วมถนนคันอื่นขับผ่านไปก่อน เพราะในบางจังหวะเขาเหล่านั้นก็อาจจะเกรงใจเหมือนกันจนไม่มีใครได้ไปไหนทั้งคู่ เพราะลังเลที่จะหักหลบจนปะทะกันตรงๆในท้ายที่สุด (อยางไรก็ดีการกระทำแบบนี้ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควร แต่จากประสบการณ์การขับขี่ของตัวผู้เขียนเอง ถ้าถึงเวลาจวนเจียน ควรรีบเลือกทางไปทางใดทางหนึ่งให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้วก็ไม่ได้เลี้ยวหักหลบซักที แล้วก็ตู้ม)

lucky-biker-slide-trough-underneath-semi-truck-but-still-alive
5. เมาไม่ขับ – อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เราได้ยินกันมาโดยตลอดก็คือการเมาไม่ขับ เพราะความสามารถในการตัดสินใจอะไรหลายๆอย่างจะช้าลงมาก และนอกจากจะเสี่ยงต่อชีวิตกับทรัพย์สินของตัวเราเองแล้ว ยังเสี่ยงต่อชีวิตกับทรัพย์สินของผู้อื่นด้วย

สูทเทา
6. ปล่อยมันผ่านไป – ตลอดเวลาที่ผ่านมาเรามักจะเห็นคลิปดราม่าต่อยตีกันบนท้องถนนอยู่เสมอ และสาเหตุหลักๆก็คือเกิดจากความเข้าใจผิดซึ่งกันและกันจนเหตุบานปลาย ดังนั้นการรู้จักสงบสติอารมณ์ให้ได้ในเวลาอันสั้น แล้วปล่อยวางจึงเป็นวิธีการหลีกเลี้ยงเหตุนี้ที่ดีที่สุด

RoyalEnfield_Himalayan_PilokTrip_05
7. รักษาตำแหน่งของตัวเองให้ดี – พยายามอย่าไปอยู่ใกล้กับรถคันอื่นมากนัก เพราะเราไม่รู้เลยว่ารถคันอื่นๆที่อยู่รอบๆตัวเราจะเบรก จะหักเลี้ยว จะหักหลบอะไรเมื่อไหร่ ดังนั้นเราควรขี่ด้วยการเว้นระยะห่างจากผู้อื่นซักนิด มากพอที่จะทำให้เราเห็นสถานการณ์และมีระยะเวลามากพอในการตัดสินใจ

Tiger 800 XRT-4
8. พยายามอย่าอยู่ในมุมอับ – จริงอยู่ว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นไปได้ยากเพราะด้วยขนาดตัวของยานพาหนะอย่างรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้อยู่นั้น ต่อให้ถูกเรียกว่า Bigbike ยังไงเมื่อเทียบกับรถยนต์เราก็เล็กกว่าอยู่ดี ยกตัวอย่างง่ายๆตามสี่แยกวัดใจต่างๆ มักต้องมุดไปตามช่องว่างระหว่างรถยนต์ในเลนเดียวกัน ซึ่งในขณะนั้นรถยนต์คันจากฝั่งตรงข้ามจะไม่สามารถเห็นตัวเราได้ ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถพุ่งเข้ามาปาดหน้าเราได้ทุกเมื่อ

Pink_2_resize
9. ชุดป้องกันต้องครบ – สิ่งสุดท้ายที่จำเป็นหากอยากขับขี่ให้ปลอดภัยก็คือการสวมใส่ชุด Riding Gear เพราะแม้ว่าเราจะปฏิบัติตามวิธีการทั้ง 9 ข้อก่อนหน้านี้มาอย่างไร แต่เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมา ยังไงมันก็คือเหตุสุดวิสัย ดังนั้นเราจึงควรที่จะใส่อุปกรณ์เหล่านี้เอาไว้ตลอดเวลาที่ขับขี่เพื่อผ่อนหรือลดอัตราบาดเจ็บจากหนักเป็นเบา ซึ่งของ 3 สิ่งพื้นฐานที่เราอยากให้เพื่อนๆมีติดตัวกันตลอดเป็นอย่างน้อยๆก็คือ เสื้อแขนยาว, ถุงมือ, และหมวกกันน็อค

อ่านบทความ Tips-Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!