เปิดสเป็ก BMW F850GS รุ่นใหม่ ปรับปรุงยกลำ แรงทะลุ 100 ม้า

0

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หากยังจำกันได้ เราเคยนำภาพ Spyshot ของว่าที่ BMW ตระกูล F รุ่นใหม่มาให้เพื่อนได้รับชมกัน โดยในตอนนั้นเรามีข้อมูลเพียงแค่เท่าที่เห็นเท่านั้น

แต่ในวันที่ 26 เมษาที่ผ่านมาทางสื่อ Motorcycle ได้มีการเผยข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องยนต์และโครงสร้างคร่าวๆขอตัวรถออกมา ซึ่งเราก็ไม่รอช้าที่จะนำข้อมูลดังกล่าวมาชี้แจงให้เพื่อนๆได้ทราบกัน มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

BMW-F800R-Engine_2_resize
เครื่องยนต์ของ F รุ่นใหม่นั้นอย่างที่ทราบกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่ามันจะถูกอัพความจุขึ้นจากเดิมที่อยู่ในช่วงพิกัด 800cc ให้เป็น 850cc แต่จากข้อมูลได้ระบุไว้ว่าตัวเครื่องยนต์ลูกดังกล่าวจะไม่ได้เป็นการต่อยอดจากเครื่องเดิม แต่เป็นการสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด

BMW-F900-GS-spied-03และยังมีการปรับองศาเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ให้เป็นแบบ 270 องศา ซึ่งคล้ายกับเครื่องยนต์ V-twin แทนที่จะเป็นแบบ Parallel ของเดิมที่มีองศาการจุดระเบิดอยู่ 260 องศา ทำให้ความแตกต่างนอกจากพละกำลังสูงสุดที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีสุ้มเสียงที่ดุดันยิ่งขึ้นด้วย

โดยแรงม้าสูงสุดที่ได้จากเครื่องยนต์สองลูกสูบขนาด 850c ลูกใหม่นั้นคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 100 แรงม้า หรือเพิ่มจากเดิมถึง 15 ตัวด้วยกัน เพื่อให้สามารถฟัดกับคู่แข่งที่มีทั้ง Triumph Tiger 800 (94 แรงม้า), Honda AfricaTwin (93 แรงม้า), Ducati Multistrada 950 (113 แรงม้า) รวมไปถึง KTM 790 Adventure ที่กำลังจะเปิดตัวได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

BMW-R1200GS-Triple-Black-01
โครงหลักตัวรถถูกเปลี่ยนเป็นแบบอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป แทนที่โครงเหล็กถักของเดิมที่ใช้มาตั้งแต่พี่ใหญ่ R1200GS ดังนัน้ตัวเลขน้ำหนักโดยรวมน่าจะเบากว่าเดิมอยู่พอสมควร ระบบโช้กหน้า/หลัถูกปรับปรุงใหม่ให้มีระยะยืดยุบที่เหมาะสมกับการใช้งาน แม้กระทั่งชุดเบรก และชุดล้อก็ปรับรูปแบบใหม่ให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า BMW F850GS รุ่นใหม่จะมีออพชั่นหรือรุ่นย่อยสุดพิเศษให้ลูกค้าได้เลือกซื้อกันอีกด้วย โดยความพิเศษของตัวรถนั้นจะอยู่ที่ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อันครบครันเหมือนกัน R1200GS, ปุ่มปรับฟังชั่นแบบหมุน และระบบควิกชิฟท์เตอร์ Gearshift Assist Pro ที่สามารถใช้ได้ทั้งขาขึ้นและขาลงเหมือน S1000XR

bmw-s1000xr-hp-line_1
ปิดท้ายด้วยหน้าจอแสดงผล LCD ขนาดใหญ่ถูกนำเข้ามาแทนที่ของเดิม โดยแบ่งการทำงานระหว่างเข็มวัดรอบแบบดั้งเดิมและใช้ตัวเลขดิจิตอลเป็นตัวบอกความเร็วและสถานะอื่นๆของตัวรถที่สำคัญซึ่งคล้ายกับของ S1000XR อีกเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก Motorcycle

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!