มาไขความกระจ่าง ขี่มอไซค์นั่งขัดสมาธิ เล่นมือถือขั้นเทพได้อย่างไร “คุณก็ทำได้ แต่เราไม่แนะนำ!”

0

ในไม่กี่วันมานี้ ได้มีการแชร์คลิป หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์ นั่งขัดสมาธิ เล่นมือถือ ขณะที่มอไซค์ยังคงวิ่งเคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้เกิดกระแสวิพากวิจารย์กันเป็นวงกว้าง ถึงความไม่เหมาะสม และเสี่ยงอันตราย

ซึ่งเราทราบกันดีว่าการปล่อยมือทั้ง 2 ขี่มอเตอร์ไซค์นั้น เสี่ยงอันตราย เพราะไม่มีมือที่จะควบคุม มิหนำซ้ำ การนั่งขัดสมาธิ ยิ่งทำให้ไม่มีอวัยวะใดบนร่างกายเราที่จะควบคุมรถได้เลย (หากปล่อยแต่มือ ช่วงต้นขาที่หนีบตัวรถยังควบคุมการทรงตัวได้)

แต่ในคลิปนี้มีประเด็นที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ หนุ่มคนดังกล่าว ไม่ได้ใช้มือขวาบิดคันเร่งเลยเป็นเวลายาวนาน แต่ทำไมความเร็วรถไม่ชะลอลงและวิ่งด้วยความเร็วคงที่

2016-triumph-tiger-800_007
ถ้าหากเป็นรถยนต์ หรือ รถในสไตล์ Adventure Touring ฝั่งยุโรปแล้วล่ะก็ ผู้เขียนคงไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะรถเหล่านี้ มักมีเทคโนโลยี Cruise Control มาให้ ใช้ล็อกความเร็วโดยที่ผู้ขับขี่ ไม่ต้องเหยียบ หรือบิดคันเร่ง แต่ทว่ารถคันดังกล่าวนั้นเป็นรถสไตล์ Moped ติดตระกร้าหน้า แบรนด์ดังในตลาดด้วยแล้ว ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะมีระบบ Cruise Control ติดตั้งมาให้ แล้วมันวิ่งเองได้อย่างไร?

จากคลิปดังกล่าวนี้ รถมอเตอร์ไซค์คันนี้ ได้วิ่งด้วยความเร็วคงที่ไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า คันเร่งนั้นจะต้องมีการเดินคันเร่งไว้อยู่ แม้ผู้ขี่จะละมือขวาออกจากปลอกคันเร่งแล้วก็ตาม

ที่จริงแล้วในตลาด ได้มีการทำอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ มีชื่อว่า ตัวล็อกคันเร่ง (Cruise Throttle) ซึ่งมีหลักการที่ว่าเป็นประแจขันล็อกที่ปลอกแฮนด์ และสามารถตั้งล็อกคันเร่งเอาไว้ เพื่อให้รถวิ่งได้เอง ดังคลิปตัวอย่างนี้
https://youtu.be/auvjOWdxtic

หรือ อีกชนิดหนึ่งที่ติดตั้งไว้ที่ปลายปลอกแฮนด์ และใช้หลักการคล้ายกันคือ เมื่อต้องการล๊อกคันเร่งก็ให้บิดน๊อตล็อกคันเร่งเอาไว้

อย่างไรก็ดี เราไม่ได้แนะนำให้เพื่อนๆ ไปหาซื้อมาใช้กันนะครับ เพราะการขี่แบบนี้ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเข้าข่ายความผิด ในข้อหาขับรถโดยประมาท ซึ่งอาจถูกจับปรับได้
ดังนั้นหากจำเป็นต้อง ใช้โทรศัพท์ จอดรถให้นิ่งสนิท และค่อยหยิบโทรศัพท์มาใช้จะดีกว่า

อ่านข่าว Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!