เปิดประวัติ Yamaha RX-S 115 ม้าสองจังหวะ “ณเดชน์” ทำราคาขึ้น?

0

Yamaha RX-S 115 รถมอเตอร์๋ไซค์ 2 จังหวะ ที่เราหลายคนคงได้เห็นจากภาพถ่ายที่มันถูกขี่โดยนักแสดงชื่อดังอย่าง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” กันไปบ้างแล้ว แน่นอนว่ามันทำให้ใครหลายคนรู้สึกสนใจรถรุ่นนี้ขึ้นมา ว่าทำไมนักแสดงคนนี้ถึงคิดสนใจม้าเก่า 2 จังหวะ คันดังกล่าว วันนี้เราเลยจะพามาชมประวัติของมันกันดีกว่า

Yamaha RX-S 115 เป็นรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกไฟเหลี่ยมที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1981 เป็นส่วนหนึ่งของรถตัวแรงไซส์เล็กของค่ายในตระกูล RX ซึ่งประกอบไปด้วยพี่น้องร่วมตระกูลพี่มีหลายขนาดความจุตั้งแต่ 100-135 ซีซี มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงปี 1980-1990 และรถบางรุ่นของซีรีย์นี้อย่าง RX-135 ยังถูกลากผลิตยาวจนถึงปี 2009 ในบางตลาดที่ไม่มีข้อกำหนดค่าไอเสียที่เข้มงวด มีจุดเด่นอยู่ที่รูปทรงสวยโฉบเฉี่ยวและความแรงจากเครื่องยนต์ 2 จังหวะ(สำหรับมาตรฐานยุคนั้น)

eBPYFu.jpg

ขุมพลังเป็นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ 2 จังหวะ 1 สูบ ปริมาตรกระบอกสูบ 115 ซีซี จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบคาบูเรเตอร์ ที่ให้พละกำลังสูงสุด 16 Hp @ 6,500 RPM และแรงบิดสูงสุด 13.5 Nm @ 8,000 RPM ซึ่งถือว่าแรงใกล้เคียงกับรถที่ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 150 ซีซี ในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว ทำงานร่วมกับเกียร์ 5 สปีด และส่งกำลังสู่ล้อหลังด้วยโซ่ มาพร้อมถังน้ำมันขนาด 12 ลิตร และน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวที่เบาเพียง 94 กิโลกรัม

eBPSC0.jpg

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ Telescopic และโช้คหลังแบบสปริงคู่ที่ไม่สามารถปรับค่าอะไรได้ทั้งคู่(แต่จะหวังอะไรมากจากรถคลาสนี้ในยุคนั้น), ระบบเบรกหน้าแบบดรัม หรือแบบดิสก์เดี่ยว ขึ้นอยู่กับปีและรุ่นที่วางขายในแต่ละตลาด และเบรกหลังแบบดรัมเบรก แน่นอนว่าไม่มีทั้ง CBS หรือ ABS มาช่วยหยุดล้อซี่ลวดขนาด 18 นิ้ว ที่รัดด้วยยางแบบมียางใน ซึ่งก็เป็นไปตามปกติของยุคสมัยทุกอย่าง โดยผู้ใช้ยังมีตัวเลือกในการเสริมหล่อขึ้นไปอีกขั้นด้วยแฟริ่งบังลมหน้าสุดคูล(แบบเดียวกับรถรุ่นพี่ RX-132 แบบในภาพด้านล่าง)

eBP4tZ.jpg

Yamaha RX-S 115 นั้นปกติก็เป็นรถที่มีกลุ่มแฟนคลับเป็นของตัวเองอยู่แล้ว เช่นเดียวกับรถสองจังหวะอีกหลายรุ่นที่มักมีที่นั่งพิเศษอยู่ในใจของคนที่เติบโดตมาพร้อมกับมัน แต่หลังจากมีภาพของดาราดังอย่างณเดชน์ที่ใช้รถ เราคงไม่แปลกใจหากราคาของรถรุ่นนี้ในตลาด หรือไม่ก็ราคาของรถสองจังหวะทั้งหมดจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้างตามกระแสในอินเตอร์เน็ต

ที่มา bikeinfobd

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!