fbpx

กทม. ปัดเรื่อง ห้ามมอไซค์ขึ้นสะพาน/ลงอุโมงค์ โยนเป็นอำนาจของตำรวจ และศาลปกครอง

0

จากกรณีกรุงเทพมหานครออกคำสั่งห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามแยกอโศก รวมถึงการห้ามขึ้นสะพานใหญ่และทางลอดอุโมงค์ข้ามแยกอื่นๆในตัวจังหวัดและปริมณฑล ทำให้กลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่มีจำนวนมากกว่า 3.8 ล้านคัน เกิดปัญหาอย่างมากในการเดินทางข้างฝั่งแม่น้ำ, หรือแยกใหญ่ๆที่มีีปริมาณรถสัญจรหนาแน่น เป็นต้น

และหลังจากที่เรียกร้องต่อเนื่องกันมานับเวลากว่า 3 ปี นายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล แอดมินกลุ่ม “ปลดแอกชาวสองล้อ” จึงเป็นแกนนำเหล่าผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์อีก 500 คัน เดินทางไปยัง ศาลาว่าการจังหวัดกรุงเทพฯ เพื่อยื่นคำร้องกับตัวแทนของผู้ว่าฯเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะสะพานข้ามแยกอโศกที่แม้จะมีการปรับปรุงซ่อมแซม แต่ก็ไม่ได้มีการเพิ่มเลนสำหรับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์แต่อย่างใด ดังที่กลุ่มตนได้เคยร้องขอไว้ ซ้ำยังสั่งห้ามใช้อยู่เช่นเดิม

ห้ามขึ้นสะพาน
นอกจากนี้ นายภีรสิทธิ์ ยังชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า สาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์เสียชีวิต หลักๆแล้วไม่ได้เกิดขึ้นจากการใช้สะพานหรือทางลอด แต่เป็นเพราะการขาดวินัยจราจรของตัวบุคคล ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงควรเข้มงวดในเรื่องนี้มากกว่า ไม่ใช่การห้ามใช้สะพาน หรือทางลอดอุโมงค์ ดังนั้นกลุ่มตนจึงอยากให้ทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รวมถึงคณะกรรมการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ช่วยพิจารณาข้อบังคับใหม่

อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นไม่นานัก ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร “พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง” ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊คของตนเป็นใจความคร่าวๆว่า การห้ามขึ้นสะพานต่างๆในกรุงเทพมหานคร ทาง กทม.ไม่ได้มีอำนาจในการอนุญาตหรือไม่อนุญาตในเรื่องดังกล่าว แต่มีหน้าที่เพียงแค่การจัดทำป้ายจราจรต่างๆ เพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบและปฏิบัติตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เท่านั้น โดยการดำเนินการต่างๆ จะมีข้อบังคับที่เกี่ยวข้องภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าพนักงานจราจร ซึ่งในท้ายที่สุดหากศาลปกครองมีคำสั่งให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยกได้ ทางกรุงเทพมหานครก็จะดำเนินการนำป้ายห้าม รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานออก และอนุญาตให้รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานได้

ขอบคุณข้อมูลจาก จส.100

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!