BMW เปิดตัว “M Endurance” โซ่ขับแบบใหม่ อายุการใช้งานยาวเกือบเท่าเพลาขับ !

0

แม้ระบบส่งกำลังแบบใช้ “โซ่ขับ” จะมีประโยชน์และตอบโจทย์อย่างมากสำหรับลักษณะการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์หลากหลายรุ่น แต่ยังไงเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การต้องมาคอยล้าง ทำความสะอาด และฉีดน้ำมันหล่อลื่นบ่อยๆนั้น เป็นอะไรที่ค่อนข้างวุ่นวาย เปลืองเวลา และน่าเบื่อพอสมควร แต่ล่าสุดนั้น ทาง BMW Motorrad ก็ได้เปิดตัวโซ่ขับรูปแบบใหม่ขึ้นมา ซึ่งข้อดีที่เด่นที่สุดของมันก็คือ เราไม่จำเป็นต้องมาคอยบำรุงรักษามันบ่อยๆอีกต่อไป

bmw-m-endurace-chain-03
โดยสำหรับตัว “โซ่ขับ” แบบใหม่ ชื่อ “M Endurance” ที่ BMW ได้คิดค้นขึ้นมานั้น จะมีข้อดีคือตรงที่ ผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องมาคอยหยอดน้ำมันเพื่อหล่อลื่นบ่อยๆ ป้องกันอาการโซ่ฝืด ข้อตาย แล้วกิินกำลังเครื่อง หรือยานง่ายอีกต่อไป เนื่องจากโซ่แบบใหม่ที่ว่านี้ นอกจากจะใช้ชุดซีลยางกักเก็บน้ำมันหล่อลื่นแบบ X-Ring ที่ช่วยเก็บน้ำมันหล่อลื่นให้อยู่กับโซ่ได้นานยิ่งขึ้นกว่าซีลยางแบบ O-Ring แล้ว ตัวหมุดโซ่ และปลอกหมุดโซ่เอง ก็ยังได้รับการเคลือบด้วยสารพิเศษ ที่ทำให้อายุการใช้งานของโซ่รวมถึงชุดสเตอร์ยาวขึ้นราวกับรถของเราใช้ระบบเพลาขับอีกด้วย

bmw-m-endurace-chain-02
กล่าวคือ ตัวหมุดโซ่ “M Endurance” ที่ BMW ได้ทำขึ้นมานั้น จะได้รับการเคลือบสาร “tetrahedrally amorphous Carbon หรือ ta-C” ซึ่งจะมีคุณสมบัติคล้ายๆกับการเคลือบสาร “DLC หรือ Diamond-Like Coating” ที่ปกติแล้วผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์มักนำไปใช้เคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เพื่อทำให้ชิ้นส่วนเหล่านั้นมีพื้นผิวรอบนอกที่เรียบลื่นและแข็งแรง ช่วยลดแรงเสียดทาน และการสึกหรอระหว่างกันเอง

bmw-m-endurace-chain-04
ดังนั้นในเมื่อนำสารลักษณะดังกล่าวมาใช้กับหมุดโซ่แล้ว จึงทำให้มันมีความแข็งแรง และเรียบลื่นได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องง้อน้ำมันหล่อลื่นอีกต่อไป ตลอดอายุการใช้งานของมัน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะยาวนานถึงแค่ไหนด้วย เนื่องจากพอเป็นแบบนี้ ตัวโซ่ก็จะแทบจะไม่เจออาการฝืด ข้อตาย แล้วยานง่ายๆ และสเตอร์เองก็ใช่ว่าจะสึกง่ายๆจนต้องเปลี่ยนทิ้งอีกต่อไปแล้วเช่นกัน เว้นเสียแต่ว่าผู้ใช้จะขี่รถกระชากแรงๆจนโซ่ขาด ฟันสเตอร์หัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆอยู่ดี

2020-bmw-s1000rr-grey-bims2020-11
อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ ตัวโซ่ “BMW M Endurance” ที่ว่า ยังมีแค่เฉพาะรุ่นสำหรับ BMW S1000RR และ S1000XR เท่านั้น แต่หลังจากนี้พวกเขาก็ระบุไว้อย่างชีดเจนว่าจะมีการออกรุ่นที่มีขนาดและความยาวรับกับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆของตนเองด้วย ทว่าทาง BMW Motorrad Thailand จะมีการเปิดให้ลูกค้าชาวไทยได้สั่งซื้อชุดโซ่ที่ว่านี้ด้วยหรือไม่ ? เรายังต้องรออัพเดทข้อมูลกันต่อไปครับ

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!