fbpx

ส่อง BMW M8 Competition ว่าที่ Safety Car แรงที่สุดในประวัติศาสตร์ MotoGP

0

โดยหลักแล้วดาวเด่นของการแข่งขัน MotoGP ก็จะต้องเป็นเหล่าตัวแข่งทั้งหลายที่ทีมต่างๆส่งลงไปวาดลวดลายในสนาม แต่อีกหนึ่งยานพาหนะที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือรถเซฟตี้คาร์ที่ใช้ขี่เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยของผิวแทร็คในช่วงก่อนเริ่มหรือระหว่างแข่งขัน ซึ่งในศึก MotoGP 2019 สนามที่ 12 ที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้ ทาง BMW ก็มีแผนจะส่งรถเซฟตี้คาร์สุดแรงคันใหม่ “BMW M8 Competition” ที่มีพละกำลังแรงม้าสูงกว่าตัวแข่งในสนามหนึ่งคันถึง 2 เท่าครึ่ง ลงไปทำหน้าที่แทนคันเก่าที่จะปลดประจำการด้วย

2019-bmw-m8-motogp-safety-car-02
โดยสำหรับจุดเด่นหลักๆของ BMW M8 Competition นั้น หลักๆแล้วก็จะอยู่ที่เครื่องยนต์ V8 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่จะมีการปรับจูนให้สามารถทำกำลังได้สูงถึง 625 แรงม้า พร้อมทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 3.2 วินาที ด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ที่ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD แถมยังมีระบบ Adaptive braking system ที่ผู้ขับขี่สามารถปรับระดับความแข็ง/อ่อนของเบรกได้ตามใจชอบ กับมีระบบ Drift Mode ที่จะปิดการทำงานของชุดระบบขับเคลื่อนล้อหน้าทิ้งไป เพื่อให้ผู้ขี่สามารถแถข้างได้มันหยดติ๋งอย่างเต็มที่อีกด้วย

2019-bmw-m8-motogp-safety-car-03
นอกจากนี้ ด้วยความที่มันจะหลายเป็นรถเซฟตี้คาร์ในศึกการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์เบอร์หนึ่งของโลกอย่าง MotoGP จึงทำให้เจ้า BMW M8 Competition คันนี้ถูกตกแต่งเพิ่มเติมอีกหลายจุดด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ท่อไอเสียไทเทเนียมจาก Akrapovic, ชุดคอนโซลภายในวัสดุคาร์บอน, แผนรีดอากาศ(ดิฟฟิวเซอร์)ด้านหลังคาร์บอน, ชายสเกิร์ตคาร์บอนรอบคัน, และอื่นๆอีกมากมายซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพาร์ทสำหรับสายซิ่งทั้งสิ้น (เว้นก็แค่ถังดับเพลิงกับไฟหวอสัญาณบนหลังคา กับบริเวณกระจังหน้าที่ถูกติดตั้งไว้เพื่องานกู้ภัย)

2019-bmw-m8-motogp-safety-car-04
อย่างไรก็ดี เราหวังว่าเจ้า “BMW M8 Competition” คันนี้จะไม่ใช่ผุ้ชนะเพียงหนึ่งเดียวในการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 12 ณ แทร็ค ซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เราคงทำได้แค่ดุมันวิ่งเล่นไปมาบนแทร็คอยุ่คันเดียวโดยที่ไม่มีการแข่งขันของตัวแข่งพรีเมียร์คลาสคันใดวิ่งผ่านจอเลย เหมือนเมื่อปีก่อน

อ่านข่าวสาร BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author