BMW เริ่มทดสอบ R1200GS “ไร้คนขับ” (เคลื่อนที่ได้เอง) เผยเตรียมแผนผลิตขายจริงปี 2021

0

แม้อาจจะฟังดูล้ไสมัยเกินไปบ้าง แต่เชื่อเถอะครับว่าอีกไม่นานรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเองจะต้องเกิดขึ้นและนำมาขายจริงในเวลาอีกไม่นานนับจากนี้แน่นอน เพราะเราต่างก็ได้เห็นมาแล้วว่าทั้ง Yamaha และ Honda ต่างก็ขะมักเขม้นในเทคโนโลยีนี้อยู่จนเกิดเป็นทั้ง MOTOROiD และ NC750 Self-Balancing แม้แต่ BMW เองก็ยังให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน จนได้เป็นเจ้า R1200GS ที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยตัวเองได้คันนี้

bmw-r1200gs-self-riding-on-test-03
สำหรับข้อมูลการตัวรถ R1200GS คันดังกล่าวที่ถูกนำมาดัดแปลงเพื่อให้มันสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตนเองนั้นก็มีทั้ง ชุดมอเตอร์ไว้ที่แกนคอเพื่อบังคับเลี้ยว, ชุดเกียร์ออโตเมติก (ใช้มอเตอร์เป็นตัวสั่งการให้คันเกียร์ขึ้น/ลง), ชุดคลัทช์ออโตเมติก (ใช้ระบบกลไกควบคุมก้านกระทุ้งคลัชท์), และเพิ่มระบบกางขาตั้งข้างอัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนว่าระบบกลไกที่กล่าวมานี้จะทำงานร่วมกันไม่ได้เลยถ้าไม่มีชุดเซนเซอร์สำหรับตรวจจับสถานะตัวรถอีกหลายรายการ ยกตัวอย่างเช่น วัดองศาการเอียงตัวรถ, กล้องส่องทางด้านหน้า, เซนเซอร์ GPS สำหรับจับตำแหน่งตัวรถ และอื่นๆอีกมากมาย

bmw-r1200gs-self-riding-on-test-02
ด้านจุดประสงค์ในเบื้องต้นที่ทาง BMW ได้เลือกพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมานั้น โดยแท้จริงแล้วพวกเขาไม่ได้ตั้งใจถึงขั้นให้ผู้ขี่ไม่ต้องควบคุมตัวรถใดๆเลยขณะเดินทาง แต่ทำมาเพื่อให้ตัวรถสามารถรับรู้ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า และสามารถช่วยผู้ใช้แก้ปัญหาการควบคุมที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างเหตุการฉุกเฉินนั้นๆได้ (เช่นการเลี้ยว, เบรก, หรือลดความเร็วลงเพื่อให้ตัวรถกลับมาสู่สภาวะปกติได้เอง เป็นต้น)

bmw-r1200gs-self-riding-on-test-01
ส่วนช่วงเวลาที่ทาง BMW วางแผนไว้ว่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จริงนั้นก็คือช่วงปี 2021 หรือก็คือในอีก 3 ปีนับจากนี้ ซึ่งเราคาดว่าโมเดลที่จะถูกบรรจุเทคโนโลยีนี้เป็นรุ่นแรกๆก็คงหนีไม่พ้นกลุ่มมอเตอร์ไซค์ตระกูล R และ K ที่เกิดมาเพื่อเดินทางโดยกำเนิดแน่นอน

ขอบคุณข้อมุลจาก MCN

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!