BMW Vision NEXT 100 รถคอนเซปท์สุดล้ำที่ผู้ขี่ไม่ต้องสวมหมวกกันน็อคหรือ Riding Gear ใดๆในการขี่

0

พบกับ Vision NEXT 100 มอเตอร์ไซค์สุดล้ำจาก BMW Motorrad ที่ดูแล้วเหมือนลูกกผสมระหว่างรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของ Batman อย่าง Batpod กับมอเตอร์ไซค์เรืองแสงจากภาพยนต์สุดล้ำอย่าง Tron ยังไงยังงั้น

2016-bmwmotorradvisionnext100-04
โดยเจ้ามอเตอร์ไซค์ Concept คันนี้คือ 1 ใน 4 รถต้นแบบที่ BMW Group คิดขึ้นมา เพื่อสื่อถึงความเป็นไปของยนตรกรรมในอีก 100 ปีข้างหน้า ซึ่งอีก 3 คันที่เหลือก็คือ BMW(รถยนต์) Vision NEXT 100, MINI Vision NEXT 100, และ Roll – Royce Vision NEXT 100

bmw-vision-next100-4-concepts
สำหรับฟังก์ชั่นเด่นๆของเจ้า Vision NEXT 100 คันนี้มีแนวคิดที่ว่า ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นจะต้องสวม Riding Gear ใดๆทั้งสิ้น เนื่องจากตัวรถมีระบบ Self-Balancing หรือระบบถ่วงสมดุลตัวรถ ซึ่งมันปลอดภัยอย่างมากจนผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลว่ารถจะล้มพับ หน้าหงาย หรือหัวทิ่มใดๆแม้แต่น้อยในขณะที่ตัวเฟรมสามารถยืดหยุ่นไปมาเพื่อหักเลี้ยว ส่วนตัวยางก็สามารถรับแรงกระแทกได้อย่างสมดุลสุดๆ ทำให้มันไม่ต้องการระบบกันสะเทือนใดๆมาทำหน้าที่ในจุดนี้

2016-bmwmotorradvisionnext100-01
จุดเด่นอีกอย่างของรถต้นแบบคันนี้ก็คือ มันไม่มีแผงหน้าปัทม์หรือมาตรวัด ไปจนถึงแผนที่การเดินทางใดๆทั้งสิ้นบนตัวรถ เพราะทั้งหมดที่ว่ามาจะแสงผลอยู่ในแว่นตาที่ผู้ใช้ต้องสวมมันทุกครั้งที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์คันนี้ออกไปในที่ต่างๆ

2016-bmwmotorradvisionnext100-08
รูปทรงภายนอกตัวรถนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถมอเตอร์ไซค์สุดคลาสสิคที่ผลิตในช่วงปี 1923 อย่าง BMW R32 โดยมีการใช้แนวคิด “รูปทรงสามเหลี่ยม” ในการออกแบบ จนได้เป็นรถมอเตอร์ไซค์แนว Roadster ที่ลู่ลมสุดๆจนไม่ต้องใช้แฟริ่งใดๆเพื่อช่วยแหวกลมออกจากผู้ขับขี่ เพราะตัวบอดี้ที่ทำจากคาร์บอนและครีบของเครื่องยนต์สามารถแหวกอากาศได้ดีพอแล้ว

2016-bmwmotorradvisionnext100-02
ส่วนเครื่องยนต์ยังคงเป็นแบบสูบนอน “สันดาปภายใน” อันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย ซึ่งทาง BMW บอกว่า “เครื่องยนต์ลูกนี้จะไม่ปล่อยไอเสียใดๆที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมแม้แต่น้อย” เนื่องจากเครื่องยนต์แบบสันดาปภายในที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้กำลังถูกบีบให้เลิกผลิตเลิกใช้ในอณาคตเพราะมันปล่อยมลพิษซึ่งไม่ดีต่อสภาพแวดล้อมนั่นเอง ซึ่งเราก็หวังว่าทางค่ายจะทำได้จริง เพราะมันน่าจะช่วยต่ออายุของเครื่องยนต์ประเภทนี้ได้ดีทีเดียว

อ่านข่าวสาร BMW เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!