กลัวไม่เย็น ! Brembo แอบส่ง “คาลิปเปอร์เบรกมีครีบ” รุ่นใหม่ลงตัวแข่ง MotoGP ใน Winter Test 2019/2020

0

ในการทดสอบตัวแข่งรอบปิดซีซันหรือ Winter Test นอกจากเหล่านักบิดและทีมจะต้องทดสอบตัวแข่งที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในศึก MotoGP ปีหน้าแล้ว ทาง Brembo ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชุดระบบเบรกรายใหญ่ (ซึ่งเท่าที่ทราบตอนนี้ตัวแข่งใน MotoGP ทุกรุ่นใช้ชุดเบรกของพวกเขาทั้งหมด) เองก็แอบเอาคาลิปเปอร์เบรกตัวใหม่ที่แปลกตาเกินกว่าจะมองข้ามไปได้มาให้นักบิดได้ทดสอบด้วย

และสำหรับจุดแปลกของคาลิปเปอร์เบรกเรเดียลเมาท์รุ่นใหม่ของ Brembo ชุดนี้ก็คือการที่มันมาพร้อมกับแนวครีบจัดเต็มทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อเอาไว้ระบายความร้อนของตัวคาลิปเปอร์ฯเอง ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาทำมันขึ้นมาอย่างชัดเจนแจ่มแจ้งขนาดนี้

motogp-carbon-brake-disc-explain-03
ส่วนเหตุผลก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นเพราะด้วยการใช้งานเบรกที่หนักหน่วงของนักบิดในปัจจุบัน กับความพยายามในการรักษาอุณหภูมิจานเบรกให้ร้อนตลอดเวลาด้วยการติดตั้งชุดครอบจานเบรกกันลมเอาไว้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นักหากตัวคาลิปเปอร์จะมีความร้อนสะสมมากขึ้นเรื่อยๆจนเสี่ยงที่ตัวน้ำมันเบรกในระบบจะเดือดง่ายกว่าเดิมเมื่อเทียบกับตอนที่ใช้ในการแข่งขันปีก่อนๆ

ดังนั้นแค่การใช้ตัวดักลมเป่าปั๊มเบรกเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ทาง Brembo จึงเลือกเพิ่มครีบให้กับตัวปั๊มเพื่อเพิ่มพื้นที่แลกเปลี่ยนอุณหภูมิความร้อนจากตัวคาลิปเปอร์กับความเย็นของอากาศที่พัดผ่านตอนรถวิ่งอยู่ให้มากขึ้นกว่าคาลิปเปอร์เบรกเรียบๆที่เคยใช้มานั่นเอง

marquez-fp4-thaigp2019-motogp-56
อย่างไรก็ดีในตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลที่ช่วยยืนยันว่าเหล่าทีมแข่งและ Brembo จะตกลงใช้ชุดคาลิปเปอร์เบรกรุ่นนี้ใน MotoGP ปีหน้าเลยหรือไม่ ทว่าหากมีข้อมูลออกมาให้อัพเดทเพิ่มเติมอีกเมื่อไหร่ เราจะรีบแจ้งให้เพื่อนๆได้ทราบกันในทันทีครับ

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!