Yamaha YZF-R4 มีโอกาสเกิดขึ้นจริงแค่ไหน ?

0

จากการหลุดข้อมูลเมื่อไม่กี่วันก่อน ที่ระบุว่าทาง Yamaha ได้มีการจดทะเบียนรถมเตอร์ไซค์ YZF-R Series ชื่อใหม่ๆเอาไว้หลายรุ่น และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อของ YZF-R4 หรือ R4 ระบุเอาไว้ในลิสต์ด้วย

2020-yamaha-yzf-r3-engine
ก่อนอื่น หากให้วิเคราะห์ทิศทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์โมเดลต่างๆในปัจจุบัน เหล่าผู้ผลิตก็มักจะตัดสินใจเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ เพื่อที่พวกเขาจะได้รีดเค้นกำลังจากมันให้มากขึ้น โดยที่ยังสามารถปรับจูนให้มันปล่อยไอเสียออกมาน้อยลงในเวลาเดียวกัน ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นอยู่เสมอว่าหากไม่ใช่รถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องถูกตีกรอบความจุเครื่องยนต์ไว เช่นเหล่าซุปเปอร์ไบค์ หรือซุปเปอร์สปอร์ตไบค์ที่ต้องจำกัดความจุเครื่องยนต์สำหรับใช้ทำการแข่งขัน เหล่าผู้ผลิตก็มักจะขยายความจุเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ของพวกเขาให้มากขึ้นเสมอๆ

2020 Yamaha YZF-R3

2020 Yamaha YZF-R3

นอกจากนี้ พอกลับมามองที่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 300cc ซึ่งเป็นกลุ่มที่ Yamaha YZF-R3 ทำตลาดอยู่ เราก็จะเห็นได้ว่าคู่แข่งของมันหลายๆรุ่นถูกอัพความจุ ไม่ก็มีความจุที่เหนือกว่าคลาสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Kawasaki Ninja 400 ที่ชิงขยับความจุจาก 296cc ใน Ninja 300 เป็น 399cc ไปก่อนแล้ว จนทำให้แม้เครื่องยนต์ของ R3 จะมีความจุเกินคลาส 300cc อยู่แล้ว แต่พอคู่แข่งขัยบหนีไปจนแต่คลาส 400cc ก็กลายเป็นว่ามันจะเสียเปรียบในจุดนี้อยู่ดี

yamaha-yzf-r3-v3-mtb-02
นั่งจึงหมายความว่า หากทาง Yamaha ยังคงสนใจที่จะตีตลาดรถมอเตอร์ไซค์ระดับ “สปอร์ตเอนทรีไบค์” อย่างจริงจังอยู่ล่ะก็ ในอนาคตพวกเขาก็จะต้องมีการขยายความจุเครื่องยนต์ของ YZF-R3 ให้แตะหลัก 400cc จนกลายเป็น YZF-R4 ตามที่จดทะเบียนการค้าไว้แน่นอน ทั้งนี้ก็เพื่อให้มันชนกับ Kawasaki Ninja 400 ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น และยังอาจรวมถึงการข้ามรุ่นไปชนกับ Honda CBR500R ด้วยเลยก็ได้ (ส่วนคลาส 300 ก็ปล่อยตายไป แล้วเหลือเพียงคลาส 250cc กับ 400cc แทน)

2020-yamaha-yzf-r3-04
แต่ทั้งนี้ การจดชื่อ Yamaha YZF-R4 อาจเป็นเพียงการจะทะเบียนการค้าแบบ “เผื่ออนาคตอันไกล” ของทาง Yamaha เท่านั้น ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นจริงมากแค่ไหน ? ตามเหตุผลที่เราได้วิเคราะห์ไว้ในข้างต้น แต่เราก็ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้อยู่ดี ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ ? เพราะตอนนี้นอกจากรายชื่อรถที่ถูกระบุไว้ในเอกสาร มันก็ไม่มีข้อมูลอื่นใดเลยที่ระบุว่าทางค่ายได้เริ่มเดินโปรเจ็กท์พัฒนามันแล้ว (แต่อย่างเร็วที่สุดก็อาจจะเกิดขึ้นเมื่อ YZF-R3 โฉมปัจจุบันสิ้นสุดอายุทางการตลาดแล้วก็ได้)

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!