ผู้จัดสนาม COTA เมินเสียง “ปรับผิวแทร็ค” นักบิด MotoGP แต่ถ้า F1 บ่นด้วยก็ไม่แน่ ?

0

แม้ว่าในช่วงเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราจะเห็นนักบิด MotoGP หลายคนบ่นถึงเรื่องสภาพผิวแทร็คของสนาม Circuit of The Americas แต่จาการรายงานล่าสุดดูเหมือนว่าทางผู้จัดจะเมินเสียงของนักบิดเหล่านั้น เนื่องจากมันไม่คุ้มที่พวกเขาจะลงทุนเพื่อปรับปรุงสนามในการดูแลของตน


กล่าวคือ หากให้สรุปโดยคร่าวๆ สิ่งที่นักบิด MotoGP เรียกร้องหลังจบการแข่งขัน AmericasGP 2021 ครั้งล่าสุด ก็คือพวกเขาอยากให้ทางผู้จัดทำการปรับปรุงผิวสนามแข่งตั้งแต่โค้ง 2 ถึงโค้ง 11 ที่มีปัญหาในเรื่องหลุมบ่อเต็มตลอดช่วง (คาดว่าเกิดจากชั้นดินที่อยู่ใต้สนามเคลื่อนตัวเพราะน้ำท่วมครั้งก่อน) เพื่อที่ในการแข่งขัน AmericasGP ครั้งหน้าที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 10 เมษายน ในปี 2022 สนามจะได้มีความปลอดภัยพอสำหรับการแข่งขันจริง


อย่างไรก็ดี เนื่องจากผิวสนามที่มีปัญหานั้น กินระยะทางไปถึงเกือบครึ่งหนึ่งของความยาวสนาม ดังนั้นเม็ดเงินที่ผู้จัดต้องลงทุนเพื่อปรับแก้ปัญหาในจุดนี้ จึงค่อนข้างสูงเอาเรื่อง และด้วยเม็ดเงินกำไรที่ได้รับจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP นั้นไม่ค่อยสูงเท่าไหร่นัก ทั้งในการแข่งขันครั้งล่าสุด และอาจรวมถึงการแข่งขันในปีหน้า ทำให้ทางผู้จัดยังไม่อยากที่จะปรับปรุงผิวแทร็คตามที่นักบิดเรียกร้องเท่าไหร่นัก แม้ว่าฝั่งนักบิดจะยื่นคำขาดว่า “ถ้าสนามไม่ปรับ ก็จะไม่กลับมาแข่ง” ก็ตาม


แต่จากการที่ในช่วงสิ้นเดือนนี้วันที่ 26 ตุลาคม ทางสนาม Circuit of The Americas เอง ก็จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง หรือ Formula 1 จึงทำให้หากเหล่านักขับเหล่านี้บ่นในเรื่องสภาพสนามเช่นเดียวกับนักบิด MotoGP ทางผู้จัดสนามก็อาจจะมีตัดสินใจปรับผิวสนามสักทีก็ได้ เนื่องจากรายได้ที่ตามมาจากการแข่งขัน F1 นั้นค่อนข้างสูง และคุ้มทุนพอสำหรับการปรับปรุงผิวสนามเพื่อการแข่งขันในปีหน้า

93-marc-marquez-AmericasGP
ทว่าหากสุดท้าย ทางผู้จัดสนาม ยังคงไม่คิดที่จะปรับปรุงผิวสนาม (ด้วยเหตุผลที่ว่านักขับ Formula 1 ไม่ได้เรียกร้องให้ผู้จัดปรับผิวสนามเหมือนนักบิด MotoGP หรือรายได้ที่มาจากการเป็นเจ้าภาพ Formula 1 ก็ยังไม่คุ้มทุนการปรับผิวสนาม) ไม่แน่ว่าในการแข่งขัน MotoGP ปีหน้า ทางคณะกรรมการอาจจะมีการปลดสนามแข่ง COTA ออกจากปฏิทิน แล้วย้ายไปจัดแข่ง ณ สนามอื่น ที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพร้อมกว่าแทน อย่าง Laguna Seca หรือ Indiapolis ก็ได้ (แต่ทั้งสองสนามที่ว่านี้ ก็ไม่ได้จัดการแข่งขัน MotoGP มานานแล้วเช่นกัน จึงทำให้ทางคณะกรรมการอาจจะต้องมีการตรวจความพร้อมสนามก่อนอีกที)

ขอบคุณข้อมูลจาก GPone

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!