Dayi, Tisto, Horwin สามแบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าน้องใหม่ พร้อมขายไทยในราคาถูกกว่าที่คิด

0

ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังมีตลาดที่ไม่ค่อยกว้างขวางเท่าไหร่นักสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่ในเร็วๆนี้กำลังจะมี EV Bike แบรนด์ใหม่ๆถูกนำมาวางจำหน่ายมากขึ้นอีกถึง 3 แบรนด์นั่นคือ Dayi, Tisto, และ Horwin ซึ่งแต่ละแบรนด์ล้วนมีความน่าสนใจ แถมยังเตรียมถูกตั้งราคาวางจำหน่ายไว้ในเรทที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย

dayi-2021-line-up-001
โดยสำหรับแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้ง 3 ที่ว่านี้ แม้ฐานการผลิตหลักจะอยู่ในประเทศจีน แต่กลุ่มประเทศที่รถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้จะถูกส่งไปวางจำหน่ายคือในทวีปยุโรปเป็นหลัก ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ EV Bike ที่แตกต่างกันไป ไล่ตั้งแต่ Dayi ที่เน้นการออกแบบ และวางจำหน่ายในประเทศจีนเป็นหลัก, ขณะที่ Tisto ที่ก่อตั้งโดย Timo Wehrle ซึ่งมีประสบการณ์ออกแบบยานยนต์ในบริษัท Mercedes, VW และ BMW มานานกว่า 10 ปี, และ Horwin คือแบรนด์ยุโรป ที่ออกแบบ R&D แล้วผลิตในจีน คล้ายๆยุโรปรายใหญ่ที่มีฐานการนผลิตในอินเดียกับเอเชียแต่ส่งรถขายทั่วโลก

tisto-sunshine-001
ยกตัวอย่างเช่น Tisto Sunshine คันนี้ ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ทันสมัย ดีไซน์ระดับเฟิร์สคลาส ใช้แบตเตอรีลิเธียมไอออนแบบพกพา ที่ผู้ใช้สามารถถอดยกไปชาร์จกับไฟบ้านได้ง่ายๆ และความจุไฟที่มียังรองรับระยะทางการใช้งานสูงสุดถึง 180 กิโลเมตร ขณะที่ความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ถือว่าไม่น้อยหน้า มาพร้อมชุดหน้าจอมาตรวัด LCD รองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านสัญญาณบลูทูธ, กุญแจ Keyless พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือผู้ใช้แบบนิรภัย, และ ระบบ ABS ซึ่งตัวรถรุ่นนี้จะสนนราคาเริ่มต้นเพียง 1 แสนบาทนิดๆเท่านั้นสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทย

horwin-ek3-001
นอกจากนี้ในฝั่งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของทาง Horwin ก็ยังมี Horwin EK3 ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นในเรื่องสมรรถนะไม่แพ้ Tisto Sunshine ทั้งในด้านระยะทางการใช้งาน ที่รองรับระยะทางสูงสุดถึง 200 กิโลเมตร จากแบตเตอรี่ 2 ก้อน ที่ใช้เวลาในการชาร์จจาก 0-100% ได้ภายในเวลาเพียงก้อนละ 4 ชั่วโมง มอเตอร์กำลังสูงสุดเพียง 6.2 กิโลวัตต์ หรือ 8.4 แรงม้า แต่แรงบิดมากถึง 195 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดอีก 95 กิโลเมตร/ชั่วโมง มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดอีกมากมาย แถมงานดีไซน์ยังได้รางวัลจากเวที REDDOT Design 2021 ด้วย ซึ่งเจ้า EV Bike คันนี้ ก็สนนราคาสำหรับวางจำหน่ายในประเทศไทยที่ราวๆ 1 แสนบาทปลายๆเช่นกัน

dayi-odin-001
ขณะที่ในฝั่ง Dayi ก็มี Dayi Odin ซึ่งไม่ได้มาพร้อมกับรูปลักษณ์แบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า แต่มาพร้อมกับรูปโฉมแบบสปอร์ตเนคเก็ทไบค์ล้อ 17 นิ้ว แบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนที่ใช้ ก็รองรับระทางการใช้งานที่ไกลถึง 210 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้อยู่ในระดับ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระบบส่งกำลังเป็นแบบชุดเกียร์ 3 สปีด พร้อมเกียร์ถอยหลัง ระบบเบรกแบบดิสก์คู่ทางด้านหน้า ดิสก์เดี่ยวทางด้านหลัง ระบบกันสะเทือนโช้กคู้หน้า USD โช้กหลังต้นเดียวทำงานร่วมสวิงอาร์มอลูมิเนียมแขนคู่ และยังรองรับน้ำหนักบรรทุกได้มากถึง 296 กิโลกรัม ซึ่งก็เป็นอีก EV Bike ที่น่าสนใจในราคาเริ่มต้นเพียง 1 แสนบาทนิดๆเท่านั้น

horwin-ek3-deluxe-001
นอกจาก EV Bike ทั้ง 3 คันในข้างต้น Tisto, Horwin, และ Dayi ยังมีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอีกหลากหลายรุ่นที่มีสเปคเด็ดๆในราคาที่คุ้มค่าอีกหลายรุ่น โดยบางคันมีราคาเริ่มต้นเพียง 60,000 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่ใครๆก็สามารถจับต้องได้ โดยกำหนดการวางจำหน่ายจริงก็คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้แล้ว ยังไงก็รออัพเดทข้อมูลกันได้เลยครับ ทาง MotoRival เราจะพามาชมคันจริงอย่างแน่นอน

อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!