fbpx

กรมขนส่งฯ ใจดี “ยืดอายุใบขับขี่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด” จนกว่าจะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน COVID-19

0

ด้วยการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน COVID-19 โดยรัฐบาล และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่อาจไม่สะดวกในการเดินทางมาดำเนินเรื่องการต่ออายุใบขับขี่ ล่าสุดทางอธิบดีกรมขนส่งทางบก ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่า ทางกรมการขนส่งทางบก จะงดการดำเนินเรื่องใบขับขี่ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมเป็นต้นไป และจะขยายเวลาต่ออายุใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถเป็นกรณีพิเศษ ให้สามารถใช้ต่อไปได้จนกว่าจะมีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน


*เพื่อนๆสามารถเซฟภาพนี้ เผื่อไว้ใช้ยืนยันกับทางตำรวจก่อนได้นะครับ

นอกจากนี้ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยังมีการระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่า การต่ออายุใบขับขี่ครั้งนี้ จะมีผลกับทั้งใบขับขี่ที่หมดอายุแล้วไม่เกินหนึ่งปี, ใบขับขี่ที่หมดอายุเกินกว่าหนึ่งปีขึ้นไป, หรือกำลังจะหมดอายุในระหว่างช่วงงดการดำเนินการดังกล่าวทั้งหมด แต่หากมีการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน COVID-19 โดยรัฐบาลแล้ว ผู้ที่ถือใบขับขี่ดังที่ยกตัวอย่างมา จะต้องมาเดินเรื่องต่ออายุใบขับขี่ทันทีภายใน 15 วัน

ไม่เพียงเท่านั้น กรมการขนส่งทางบก ยังประกาศให้โรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศ งดการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ, งดการออกหน่วยเคลื่อนที่ด้านใบอนุญาตขับรถ และด้านทะเบียนและภาษีรถ ณ หน่วยบริการเคลื่อนที่รับชำระภาษีรถประจำปี ในห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งชุมชน หรือศูนย์บริการร่วมทั้งหมดด้วย

dlt-extend-driving-licences-covid19-crisis-01
ด้านผู้ที่ได้รับการอบรมเพื่อขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และผู้ที่เข้ารับการอบรมตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ก็สามารถนำผลการอบรมมาดำเนินการขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่มีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น ด้วยเช่นเดียวกันกับการขอต่อใบอนุญาติแบบปกติ

และสุดท้าย ในส่วนของ การให้บริการด้านทะเบียนและภาษีรถ ณ ที่ทำการสำนักงานขนส่ง รวมถึงบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) จะยังคงเปิดให้บริการตามปกติเช่นเดิม แต่ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกแนะนำให้ใช้ช่องทางชำระภาษีรถประจำปีอื่น โดยไม่ต้องมาติดต่อที่สำนักงานขนส่ง ทั้งผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น, แอปพลิเคชัน Truemoney Wallet, mPAY, ที่ทำการไปรษณีย์, และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เพื่อความปลอดภายจากเชื้อ COVID-19 ในช่วงวิกฤตเช่นนี้

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author