Tips Trick : จำเป็นมั้ย ? ต้องวอร์มเครื่องยนต์ ก่อนขี่ ?

0

บ่อยครั้งที่ต้องใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ เรามักได้ยินทฤษฎีหนึ่งที่บอกว่า เราจำเป็นจะต้องวอร์มเครื่องยนต์ให้พร้อมก่อน ถึงจะบิดรถออกถนนไปได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันจำเป็นต้องทำอย่างนั้นจริงๆหรือไม่ ? ในวันนี้เรามาเฉลยคำตอบไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

ktm-1290-super-duke-r-evo-2022-engine-001
ทำไมต้องวอร์มเครื่องยนต์ก่อนขี่ ?
– เกี่ยวกับเรื่องนี้ แท้จริงแล้วเป็นเหตุผลจากลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์ยุคเก่าที่ใช้ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบคาบูเรเตอร์ ที่ยังไม่สามารถกระจายส่วนผสมของน้ำมันให้ละเอียดและเข้ากับอากาศขาเข้ามากเท่าไหร่นัก เพราะหากเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ ฝอยน้ำมันที่ถูกปล่อยออกมาจากคาบูเรเตอร์ จะสามารถควบแน่นและเกาะตามชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์เช่น พอร์ทไอดี, ผนังเสื้อสูบ, หรือแม้แต่ลูกสูบได้ง่าย จนทำให้การสันดาปภายในเครื่องยนต์ไม่ได้เป็นไปอย่างราบลื่น หรือไม่สมบูรณ์จนเกิดอาการวอดไปๆมาๆ

และวิธีการแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยากเท่าไหร่นัก เพียงแค่ดึงก้านโช้กที่ประกับแฮนด์ด้านซ้าย เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นการสั่งการให้คาบูเรเตอร์ปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงออกมามากขึ้น จนมากพอที่จะทำให้เครื่องยนต์สามารถทำการสันดาปได้ราบลื่น ซึ่งอันที่จริงผู้ขี่ก็ต้องใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 นาทีเท่านั้น เพื่อรอให้เครื่องยนต์ร้อนมากพอ จนฝอยน้ำมันจากคาบูเรเตอร์ไม่เกาะตามชิ้นส่วนต่างๆที่เราเกริ่นไว้ในข้างต้นได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ดี สำหรับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ยุคใหม่ในปัจจุบันที่ล้วนมาพร้อมกับระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดกันหมดแล้ว ด้วยตัวหัวฉีดเองที่จ่ายน้ำมันได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น จนไม่ได้อยู่ในระดับฝอยน้ำมัน แต่เป็นระดับละอองน้ำมัน จึงทำให้โอกาสที่น้ำมันจะควบแน่นแล้วไปเกาะตามชิ้นส่วนต่างๆตอนเครื่องฯเย็น จนไม่สามารถจุดระเบิดได้ดีอย่างที่ควรจะเป็นนั้นน้อยลงมาก ไม่เพียงเท่านั้นตัวรถยังมีเซ็นเซอร์ต่างๆที่คอยตรวจจับอัตราการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ เพื่อให้กล่อง ECU แปรผันอัตราการจ่ายน้ำมันให้เหมาะสม และทำงานได้อย่างราบลื่นตั้งแต่สตาร์ทอีก ดังนั้นเอาจริงๆผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์จึงไม่จำเป็นต้องวอร์มเครื่องยนต์เลยเสียด้วยซ้ำ เพราะเดี๋ยวสมองกลของเครื่องยนต์ก็จัดการแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นตอนรถยังใช้คาร์บูเรเตอร์ให้หมดเอง

honda-goldwing-engine-01
ส่วนประเด็นที่ว่า เราจำเป็นต้องวอร์มเครื่องยนต์ เพื่อให้น้ำมันเครื่องที่ทั้งเย็นและลงไปนอนกองอยู่ในอ่างเก็บด้านล่าง ได้อุ่นตัวและไหลเวียนขึ้นมาหล่อลื่นเครื่องยนต์
– อันที่จริงก็แทบไม่ใช่ปัญหาสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ยุคนี้เช่นกัน เนื่องจากน้ำมันเครื่องในปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่นั้น ส่วนใหญ่ล้วนเป็นแบบ Multi-Grade ที่สามารถแปรผันความหนืดได้ตามอุณหภูมิเครื่องยนต์ ดังนั้นต่อให้เครื่องเย็น มันก็ไม่ได้หนืดเสียจนกลับมาไหลเวียนไปปตามชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ได้ยากขนาดนั้น และตัวกลไกที่ควบคุมแรงดันน้ำมันเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบันเองก็สามารถควบคุมอัตราการไหลเวียนของน้ำมันเครื่องได้ไวจนชนิดที่ว่าเพียงแค่เราสตาร์ท แล้วใส่ถุงมือ ใส่หมวกกันน็อค ใช้เวลารวมกันหนึ่งนาทีนิดๆ แค่นั้นน้ำมันเครื่องก็ไหลเวียนไปทั่วทั้งระบบเครื่องยนต์เรียบร้อยแล้ว

ducati-v4-granturismo-multistrada-engine-03
แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ไม่ได้หมายความว่า เพื่อนๆจะสามารถหวดคันเร่งอย่างเต็มเหนี่ยว ในทันทีที่สตาร์ทเครื่องยนต์ซึ่งกำลังเย็นๆอยู่ได้ในทันที
– เพราะแม้เทคโนโลยีระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง, ระบบไหลเวียนน้ำมันเครื่อง, และตัวน้ำมันเครื่อง ของยุคปัจจุบันจะดีขึ้นจนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ไม่ต้องใช้เวลาในการวอร์มเครื่องยนต์นานหลักหลายนาทีเหมือนในอดีต แต่ยังไงชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะก็ต้องใช้เวลาสักหน่อยเพื่ออมความร้อนและขยายตัวจนอยู่ในขนาดที่พอดีในการทำงานกับชิ้นส่วนอื่นๆอยู่ดี

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนที่ว่า กระทบกระทั่งกับชิ้นส่วนจนเสียหาย ผู้ขี่จึงไม่ควรหวดคันเร่ง หรือเค้นกำลังเครื่องยนต์มากไป หรืออย่างน้อยๆถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของเพื่อนๆใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ และมีเกจ์วัดระดับอุณหภูมิ ก็ควรรอให้ระดับอุณหภูมิเครื่องยนต์อยู่ในระดับใช้งาน (อาจจะ 3-4 ขีด) เสียก่อน แล้วจึงค่อยๆซัดได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจากประสบการณ์ผู้เขียนเอง ก็ใช้เวลาขี่รถแค่เพียง 1-2 นาที เท่านั้น อุณหภูมิเครื่องยนต์ก็เพิ่มขึ้นมาจนอยู่ในระดับพร้อมซัดแล้ว หรืออย่างรถยนต์ของค่าย BMW ยุคหลังๆเอง ก็มีการล็อครอบเครื่องยนต์เอาไว้ แล้วจะค่อยๆเพิ่มเรดไลน์ขึ้นเรื่อยๆให้เลยตามอุณหภูมเครื่องยนต์ขณะใช้งาน

2020-honda-cbr1000rr-rengine-detail-eicma2019-14
สรุป จำเป็นมั้ย ? ต้องวอร์มเครื่องยนต์ ก่อนขี่ ?
– ด้วยเทคโนโลยีของรถมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบัน เราไม่จำเป็นต้องสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วจอดรถวอร์มทิ้งไว้หลายนาทีจนชาวบ้านชาวช่องรำคาญ หรือให้เปลืองน้ำมันไปเปล่าๆอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่เราอาจจะต้องระวังในเรื่องของการเปิดคันเร่งช่วง 1-2 นาทีแรก ที่เครื่องยนต์ยังร้อนไม่พอสำหรับการซัดก็เท่านั้น เท่านัั้นจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก RevZilla

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!