Tips Trick : ท่อไอเสียบุบ จะส่งผลต่อเสียเครื่องยนต์หรือไม่ ?

0

เคยมีเพื่อนๆคนไหนสงสัยบ้างมั้ยครับ ว่าถ้าเกิดวันใดวันนึงท่อไอเสียที่ติดกับเครื่องยนต์ของเจ้ามอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราบุบขึ้นมา จะมีผลเสียยังไงต่อเครื่องยนต์ หรือส่งผลกับพละกำลังบ้าง แล้วเราจะตัดสินใจทิ้งท่ออันแสนแพงใบนี้ดีเลยดีมั้ย ? เรามาหาคำตอบกันเลยดีกว่าครับ

อันที่จริงแล้วเรื่องแบบนี้ถ้าจะให้อธิบายในทางทฤษฏีก็ออกจะยุ่งยากไปซักหน่อย เราจึงนำภาพผลการทดสอบเพื่อให้เข้าใจกันง่ายยิ่งขึ้น โดยภาพดังกล่าวนั้นเราได้มาจากทางเว็บ Motorcycle.com ซึ่งพวกเค้าได้ทำการนำเจ้า Aprillia Tuono V4 1100RR มาทดสอบบนไดโน่เพื่อเปรียบเทียบว่า ระหว่างท่อไอเสียสภาพดีๆ กับท่อไอเสียที่ถูกบุบจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งส่งผลให้หม้อพักกลางยุบจนเป็นอย่างที่เห็นในภาพข้างล่าง ว่าจะมีผลเป็นอย่างไรบ้าง

dented-exhaust-pipe-dyno-tested-03
และผลที่ได้ก็คือตัวเลขโดยรวมทางฝั่งแรงม้านั้นหายไปเพียงแค่ 0.1 Hp เท่านั้น ในขณะที่แรงบิดกลับเพิ่มขึ้นมาอีก 0.2 ปอนด์ หรือราวๆ 0.3 นิวตันเมตรซะงั้น

dented-exhaust-pipe-dyno-tested-01
อย่างไรก็ตามถ้าหากเพื่อนสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าลักษณะการวาดของกราฟสีเทา ที่เป็นกราฟของ Tuono ท่อบุบนั้น มีลักษณะไม่ค่อยเรียบลื่นเท่าไหร่ แถมในช่วงระหว่าง 4,600 รอบ/นาที ถึงราวๆ 7,000 รอบ/นาที ตัวกราฟค่อนข้างแผ่วหรือตกลงไปจากกราฟสีแดงที่เป็นของ Tuono ท่อปกติ แต่มันก็แค่เล็กน้อยเท่านั้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า อันที่จริงแล้วเครื่องยนต์ 4 จังหวะในรถมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่นั้นอาศัยการควบคุมการเข้าออกไอเสียด้วยวาล์วเป็นหลัก ส่วนตัวท่อไอเสียมีหน้าที่แค่ไล่เรียงไอเสียให้ออกไปอย่างสะดวกเท่านั้น ซึ่งถ้าหากว่าตัวท่อไม่ได้รับการกระทบกระเทือนถึงขึ้นรั่ว ฉีก หรือบุบจนอุดขวางทางการระบายซะเกือบมิด ก็สบายใจได้ครับ ว่ากำลังตัวรถของเพื่อนๆไม่ได้ตกลงไปเยอะแยะจนบิดไม่ออกเลยทีเดียว เพราะกำลังอัดภายในท่อไอเสียแต่ละช่วงคลาดเคลื่อนไปจากเดิมแค่นิดเดียว

ดังนั้นถ้าหากวันใดวันนึง ตัวรถของเพื่อนๆได้รับการกระทบกระเทือนที่ตัวท่อไอเสียขึ้นมา แล้วกำลังนึกอยู่ว่าเราควรจะเปลี่ยนท่อใบใหม่ดีมั้ย บอกได้เลยครับว่าไม่ต้องรีบขนาดนั้น เอาเงินไปซ่อมส่วนอื่นที่เสียหายหนักกว่าก่อนดีกว่า ส่วนท่อไอเสียที่ราคาแพงระยับนั้นค่อยเอาไว้ทีหลีง เพราะถึงมันบุบไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้กำลังของตัวรถเสียไปซักเท่าไหร่ หรือสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์สักเท่าไหร่

https://www.youtube.com/watch?v=azPKIjxmmdU
แถมกันอีกนิดด้วยคลิปทดสอบของ Motor Trend ซึ่งพวกเค้าได้ทดสอบด้วยการนำเครื่องยนต์ V8 มาจับวัดพลังขึ้นต้นเพื่อใช้อ้างอิง หลังจากนั้นก็ทำการใช้ค้อนทุบท่อไอเสียทีละนิดๆ และทดสอบไปพลางๆ ซึ่งผลทดสอบที่ได้ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากกราฟของ Motorcycle.com มากนัก แถมยังมีบางช่วงที่กำลังเพิ่มขึ้นทั้งแรงม้าและแรงบิดซะด้วย ทั้งๆที่พี่แกเล่นทุบท่อไอเสียซะบี้แบนไปหมด

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle.com และ Motor Trend

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!