ใช่วิธีลดปัญหาอุบัติเหตุจริงหรือ? จ่อปรับสอบใบขับขี่ใหม่ บังคับผ่านข้อเขียน 100% หวังลดอุบัติเหตุ

0

เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กำชับให้กระทรวงคมนาคมเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการออกใบอนุญาตขับขี่รถทุกชนิดให้แก่ผู้ขับขี่โดยจะต้องรัดกุมมากขึ้น เพื่อยกระดับมาตรฐานการขับขี่บนท้องถนนให้ดีขึ้น เนื่องจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาพบว่ายังมีจำนวนอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวนมาก ยอดผู้เสียชีวิตยังสูงต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ที่ยังมีปัญหาเมาเหล้า หลับใน และขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยนายกฯเร่งรัดให้ดำเนินการเร่งด่วนภายใน 3 เดือน

IRC-IZ-S-Launch_108
เบื้องต้นได้มีการสั่งการไปยังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้กลับไปทบทวนหลักเกณฑ์เกี่ยวกับออกใบอนุญาตขับขี่รถทุกประเภทให้มีความเข้มข้นมากขึ้น เช่น อาจจะปรับเกณฑ์การวัดผลการสอบใบขับขี่จาก 90% เป็น 100% โดยต่อไปผู้สอบจะต้องทำคะแนนสอบให้ได้เต็ม 100% จากจำนวนข้อสอบ 50 ข้อ กรมจึงจะพิจารณาออกใบอนุญาตขับขี่ให้ ซึ่งปัจจุบันกำหนดเกณฑ์การสอบผ่านไว้ที่ 90%
ส่วนการต่อใบอายุการขับขี่ในอนาคตอาจจะต้องกำหนดให้มีการสอบข้อเขียนใหม่ด้วย จากปัจจุบันที่อบรมอย่างเดียว

Pon-Honda-Safety-Riding_10_resize
นอกจากนี้ จะออกกฎข้อบังคับให้ผู้ที่จะยื่นขอใบอนุญาตขับขี่จะต้องได้รับใบประกาศนียบัตรอบรมสอนขับขี่รถยนต์จากโรงเรียนสอนขับรถที่เป็นไปตามมาตรฐานของกรมด้วย

Pon-on-BMW-Enduro-Park_6
หากไม่มีใบประกาศนียบัตรกรมจะไม่ออกใบอนุญาตขับขี่ให้ รวมทั้งจะประสานให้โรงเรียนสอบขับรถเอกชน หันมาใช้หลักสูตรการอบรมขับขี่ของกรมแทนหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้การขับขี่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

IRC-IZ-S-Launch_109
ขณะนี้พบว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วประเทศจำนวน 20 ล้านคน มีใบขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียง 50% หรือ 10 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งจะต้องเร่งกวดขัน จับกุม และจัดระเบียบโดยเร็ว

Pon-on-BMW-Enduro-Park_7
ขอบคุณที่มา มติชน

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!