fbpx

เปิดโปรเจ็กต์ Ducati 1299 Panigale – Hybrid ขุมกำลังลูกผสมฟาดม้าทะลุ 299 ตัว

0

ในงาน EICMA Show 2019 นอกจากเหล่าผู้ผลิตรายใหญ่ต่างๆจะพากันเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆที่น่าสนใจแล้ว เหล่านักประดิษฐ์น้อยใหญ่ทั้งหลายก็มักจะนำโปรเจ็กท์แจ่มๆที่ตนสร้างขึ้นมาโชว์ตัวในงานนี้ด้วย ซึ่งโปรเจ็กท์ล่าสุดที่เราจะนำเสนอให้เพื่อนๆได้ทราบกันก็คือ Ducati 1299 Panigale ที่ถูกดัดแปลงด้วยการเปลี่ยนชุดเฟรมแล้วเสริมมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อส่งกำลังแบบ Hybrid เข้าไปจนทำให้มันมีพละกำลังสูงสุดถึง 299 แรงม้า

ducati-1299-panigale-hybrid-efesto-05
ไม่เพียงเท่านั้นด้วยข้อดีของชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างแรงบิดอันมหาศาลได้ถึง 150 นิวตันเมตร จึงทำให้เมื่อมันถูกนำมาต่อพ่วงกับเครื่องยนต์ L-Twin Superquadro พิกัด 1,285cc ของ 1299 Panigale ด้วยชุดเกียร์เสริมแล้ว ตัวเลขแรงบิดสูงสุดที่วัดได้จากล้อหลังจึงขยับขึ้นไปอีกเป็น 295 นิวตันเมตร

ducati-1299-panigale-hybrid-efesto-03
นอกจากนี้ เพื่อให้ตัวรถสามารถใช้งานได้อย่างประหยัดพลังงาน และเหมาะสมมากขึ้น ทาง Efesto เจ้าของผลงาน ก็ได้ทำการเพิ่มฟังก์ชั่นปรับโหมดการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าว่าจะให้มันทำงานร่วมกับเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ทำงานเต็มกำลังเฉพาะในจังหวะออกตัวหรือเร่งแซง, ทำงานคู่กับเครื่องยนต์จังหวะขี่ด้วยความเร็วคงที่ (ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง), หรือทำงานด้วยตัวเองอย่างเดียวเพื่อใข้งานในช่วงความเร็วไม่เกิน 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ราวๆ 30-40 นาที เมื่อประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่เต็ม เป็นต้น ส่วนน้ำหนักตัวก็ถือว่าน่าสนใจใช้ได้เพราะเบาแค่เพียง 194 กิโลกรัมเท่านั้น

ducati-1299-panigale-hybrid-efesto-04
อย่างไรก็ดีด้วยความที่โปรเจ็กท์นี้ ยังเป็นเพียงแค่การทดลองขั้นต้นเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ซึ่งหากในครั้งต่อๆไปมันเริ่มมีความเป็นรุปเป็นร่างมากขึ้น เราจะรีบมาอัพเดทให้เพื่อนๆได้รับทราบทันทีครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorrad.com

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร มอเตอร์ไซค์ Hybrid เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author