Ducati หวังต่ออายุมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ด้วย “น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์”

0

ขณะที่เหล่าผู้ผลิตยานพาหนะไม่ว่าจะรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ ต่างพากันโหมพัฒนาผลิตภันฑ์ที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้ากันอย่างหนักหน่วง ตามนโยบายของภาครัฐทั่วโลก แต่ทางฝั่ง Ducati เองกลับดูเหมือนว่าจะยังไม่เห็นด้วยกับทางเดินนี้เท่าไหร่นัก เพราะแม้พวกเขาจะมีการพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเช่นกัน แต่พวกเขาก็ยังหาทางที่จะต่ออายุผลิตภัณฑ์ที่ยังคงใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในของพวกเขาให้ยาวนานขึ้นจากการใช้ “น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์” ไปด้วย

Francesco-Milicia-ducati-vice-president-001
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากทาง Mr. Francesco Milicia ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานของ Ducati Motor Holding S.p.A. ที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อยุโรป MCN ถึงทิศทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของทางค่ายเช่นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งเจ้าตัวก็ระบุว่า “เราเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร (Volkswagen Group) ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้า และมันก็เป็นเป้าหมายที่ดีสำหรับ Ducati”

“(แต่) เราจะทำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจาก Ducati ในเร็วๆนี้ไม่ ?, ไม่, เรามองว่ายานพาหนะประเภทนั้นที่เราทำได้ในตอนนี้ นั่นคือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามันไม่สามารถการันตีความสุขของลูกค้า, ระยะทางในการใช้งาน, น้ำหนัก, แล้วก็เรื่องอื่นๆที่นักบิด Ducati คาดหวังได้เลย”, “เราจึงพยายามมองหาทางแก้ปัญหาอื่นอย่างระมัดระวังเพื่อการปล่อยมลพิษที่เป็นศูนย์ หรือให้ปล่อยมลพิษน้อยที่สุดได้เหมือนกัน เช่นน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์, ผู้ผลิตรายอื่นในเครือเดียวกันอย่างเช่น Porsche ก็มองแบบนั้นและมันก็เป็นสิ่งเดียวที่เรามองในแผนงานระยะกลาง”

ducati-v4-granturismo-multistrada-engine-02
อย่างไรก็ดี แม้ในตอนนี้ “น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์” จะดูเหมือนเป็นทางออกที่สามารถแก้ปัญหาให้กับยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในได้ เนื่องจากเมื่อมันถูกสันดาป สิ่งที่ถูกปล่อยออกมาก็จะมีแต่ น้ำ และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เท่านั้น ไม่ได้มีก๊าซพิษอย่าง ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เป็นตัวปัญหาทำให้ยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเตรียมถูกแบนในอนาคตออกมาด้วย แต่การจะสังเคราะห์น้ำมันเชื้อเพลิง ให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้รถใช้มอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน ยังถือเป็นเรื่องยาก แถมยังมีมูลค่าของกระบวนการสร้างที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการกลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงแบบที่เราใช้กันทุกวันนี้ รวมถึงเทคโนโลยีการสร้างยานพาหนะไฟฟ้าก็ด้วย

ducati-monster-2021-official-002
ดังนั้นเราจึงยังต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง Porsche จะสามารถหาวิธีสร้างน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ได้ถูก และมีปริมาณมากพอที่จะรองรับความต้องการของผู้ใช้ยานพาหนะทั่วโลกได้อย่างคุ้มทุนในเร็ววันนี้หรือไม่ ? เพราะถ้าหากทำได้ทาง Ducati ที่เป็นแบรนด์ในเครือ Volkswagen Group ก็จะได้รับอานิสงค์ไปด้วยเช่นกัน (และอันที่จริงทาง Toyota ก็เดินนโยบายแนวทางนี้เช่นกัน แต่เป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ที่รองรับการใช้งาน “เชื้อเพลิงไฮโดรเจน” เป็นตัวสันดาปแทนน้ำมันเชื้อเพลิงปกติ ซึ่งถ้าหากเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จ ยานพาหนะเครื่องยนต์สันดาปภายในก็จะยังคงวางจำหน่ายต่อไปได้ในอนาคตอีกนานแน่นอน)

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!