Ducati Panigale Corse 422 ซุปเปอร์ไบค์ร่างแต่งเต็มฝีมือสำนักดังสวิตเซอร์แลนด์ “ARCTOS”

0

อาจจะจริงอยู่ว่าซุปเปอร์ไบค์เรือธงของ Ducati ในตอนนี้คือตระกูล Panigale V4 แต่เราก็อดที่จะไม่นำเอาเจ้า Ducati Panigale Corse 422 คันนี้ ของสำนัก ARCTOS จากประเทศสวิซเซอร์แลนด์ มานำเสนอให้เพื่อนๆชมไม่ได้จริงๆ เพราะมันเองก็ถูกตกแต่งในแบบที่จัดเต็มที่สุดจนเชื่อว่าน่าจะมีสมรรถนะดีไม่แก้รุ่นน้องของมันเช่นกัน

ducati-panigale-corse-422-arctos-002
จากข้อมูลในเบื้องต้น ตัวรถซุปเปอร์ไบค์ Panigale Corse 422 ที่เพื่อนๆเห็นอยู่ตอนนี้ ก็จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Ducati 1199 Panigale R ซึ่งเป็นอดีตซุปเปอร์ไบค์ที่เกิดมาเพื่อเอาไว้โฮโมโลเกตสเปคสำหรับการแข่งขัน WSBK โดยเฉพาะเหมือนกับรุ่นน้องของมันอย่าง Panigale V4 R แต่เพื่อให้ตัวรถเบาลงไปอีกขั้น ทางสำนักจึงได้จัดการเปลี่ยนชิ้นแฟริ่งรอบคันให้เป็นแบบที่ขึ้นรูปด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด ก่อนที่จะถูกทำสีอย่างปราณีตตามฉบับสำนัก “ARCTOS”

ducati-panigale-corse-422-arctos-003
ไม่เพียงเท่านั้น แม้แต่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเองก็ยังเป็นแบบโช้กปลอก/แกนคาร์บอนแท้ๆเช่นกันจาก CeraCarbon รวมถึงสเตอร์หลัง, จานเบรกหน้า-หลัง จาก Sicom เองก็ยังถูกขึ้นรูปจากวัสดุจำพวกคาร์บอนไฟเบอร์ ไม่ก็คาร์บอนเซรามิคทั้งหมด ขณะที่สวิงอาร์มหลัง, ชุดล้อคาร์บอนจาก BST, และ ซับเฟรม ต่างก็เบิกจาก 1299 Superleggera มาใส่เข้าไปอีก

ducati-panigale-corse-422-arctos-006
นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนอื่นๆที่ไม่สามารถขึ้นรูปจากวัสดุชนิดนี้ได้ก็จะถูกขึ้นรูปด้วยวัสดุน้ำหนักเบาอีกประเภทอย่างไทเทเนียมแทน อย่างเช่น สปริงโช้กหลัง (เคลมว่าเบากว่าสปริงโช้กของ 1199 Superleggera ถึง 200 กรัม), หัวน็อตต่างๆรวมถึงชุดท่อไอเสียจาก Akrapovic เองก็ด้วย จนทำให้น้ำหนักตัวโดยรวมเหลือแค่เพียง 165 กิโลกรัมเท่านั้น

ducati-panigale-corse-422-arctos-004
แน่นอนว่าในเมื่อตัวรถถูกไล่เบาะขนาดนี้ ขุมกำลังของมันเองก็จะต้องได้รับการอัพเกรดในระดับพร้อมลงสนามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชุดคลัทช์, กรองอากาศ, ลิ้นเร่ง, หัวฉีด, กล่อง ECU พร้อมปุ่มควบคุมแบบเซอร์กิตไบค์, ชุดหม้อน้ำและออยคูลเลอร์ขนาดใหญ่ และอื่นๆอีกมากมายที่ช่วยให้ตัวรถคันนี้มีพละกำลังมากขึ้น ติดอยู่แค่เพียงพวกเขาไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขตรงนี้เอาไว้แต่อย่างใด แต่เชื่อเถอะครับว่ามันไม่เบาแน่นอน (รวมถึงราคาของแต่งต่างๆที่ใส่เข้าไปก็ด้วย)

ขอบคุณข้อมูลจาก ARCTOS

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!