เจ้าของ Formula 1 เข้าเจรจาซื้อสิทธิ์จัด MotoGP หวังครองคู่ท็อป Motorsport

0

Liberty Media ผู้ถือครองลิขสิทธฺ์การแข่งขัน Formular 1 คนปัจจุบัน ซึ่งได้เข้าซื้อรายการแข่งขันรถสูตรตัวท็อปของโลกมาจากเจ้าของคนเก่าอย่าง Bernie Ecclestone ในปี 2017 ทำให้บริษัทดังกล่าวกลายเป็นเจ้าของธุกิจกีฬารายใหญ่ที่สุดในโลกไปในทันที และล่าสุดมีรายงานว่า Liberty Media กำลังเข้าไปเจรจารกับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ MotoGP ด้วยเช่นกัน

f1-want-motogp-001.jpeg

รายงานล่าสุดระบุว่า Liberty Media กำลังเข้าไปเจรจากกับ Bridgepoint บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dorna เจ้าของลิขสิทธ์การแข่งขัน MotoGP รายปัจจุบัน ถ้าการซื้อขายนี้เกิดขึ้นสำเร็จ Liberty Media จะเป็นเจ้าของรายการมอเตอร์สปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกทั้งสองรายการไปในทันที

Carmelo Ezpeleta ผู้บริหารของ Dorna ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่า “ผมยืนยันว่ามันมีข่าวลือเรื่องการขายกิจการจริง ทุกวันจะมีสถาบันการเงินโทรมาถามผมมากกว่า 3 ครั้ง ว่าข่าวที่ว่าเป็นเรื่องจริงไหม แต่ข้อเสนอส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดการแข่งขัน ตอนนี้ผมบอกได้แค่ว่าเราอยู่กับผู้ลงทุนรายแรกมานาน 8 ปี และอยู่กับ Bridgepoint มานานกว่า 17 ปี”

f1-want-motogp-002.jpeg

“ตอนนี้คนที่ถือครอง Dorna ประมาณ 20% คือผู้คนที่ทำงานร่วมกับมัน(คนในบริษัท) และผมเป็นเจ้าของหุ้นส่วนใหญ่ตรงนี้ ทางด้าน Bridgepoint เป็นผู้ถือครองใหญ่สุดที่ 39% และอีกประมาณ 38% ถูกถือครองโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฝั่งแคนาดา” เขากล่าว

“อะไรก็เกิดขึ้นได้ในตอนไหนก็ได้ แต่ตอนนี้มันยังไม่เกิดขึ้น พวกเขาชอบผลงานของเรา และแสดงให้เห็นว่าการแข่งขัน Sprint มักได้ผลในการเรียกคนดู” Carmelo Ezpeleta กล่าว

ที่มา crash

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!