สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟ!! Gianluca Fiume ผู้บริหารจาก Piaggio Group ในระดับ Asia pacific เผยแผนลุยประเทศไทยของ Vespa ปีหน้ามีแต่เด็ดๆ

0

ในปีนี้ยังถือว่าเป็นปีที่ดีสำหรับทางแบรนด์สกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมอย่าง เวสป้า แม้ภาพรวมตลาดรวมรถจักรยานยนต์จะตกลงก็ตาม

Interview-Gianluca Fiume-Pon
โดยในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 “Thailand International Motor Expo 2019” นี้ ทางทีมงาน MotoRival เราได้รับเกียรติ ให้ทีมงานของเราได้มีโอกาสพูดคุยสัมภาษณ์อย่างใกล้ชิดกับผู้บริหารของกลุ่มในระดับ Asia Pacific นั่นก็คือ คุณ จิอานลูกา ฟิอูเม (Mr. Gianluca Fiume) ตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการทั่วไป บริษัทพิอาจิโอ เวียดนาม และรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท พิอาจิโอ เอเชีย แปซิฟิก สายงานกลุ่มธุรกิจสองล้อ (Chairman & General Director of Piaggio Vietnam & Executive Vice President of Asia Pacific 2 Wheeler) ซึ่งทางเราขอมารวบรวมประเด็นที่น่าสนใจในการสัมภาษณ์ ครั้งนี้ มาให้เพื่อนๆ รับชมกันครับ

เริ่มกันที่เรามีรถอะไรใหม่ และน่าสนใจในงาน Motor Expo 2019 นี้กันบ้าง?

Vespa-Primavera-S-SE-TIME2019_3
ในงานนี้เรามีเปิดตัวรถใหม่ หลักๆ ก็คือ กลุ่ม Vespa ได้แก่ Vespa Primavera S Special Edition โดยโมเดลรุ่นพิเศษนี้ได้ปรับตกแต่งรูปลักษณ์ใหม่เพิ่มความสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวมากขึ้น พร้อมความพรีเมี่ยมเหนือระดับกว่าใครด้วยดีไซน์ที่ได้รับการตกแต่งด้วยเฉดสีเทาและสีส้ม

Vespa-GTS-Supertech-TIME2019_5
และ Vespa GTS Super Tech 300 ABS ที่มีจุดเด่น คือ เครื่องยนต์ควอซาร์ใหม่ HPE (High Performance Engine) ที่ได้รับการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพ โดยมีพละกำลังที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 12%

2020-Vespa S 125 i-Getรวมไปถึง Vespa S 125 i-Get ใหม่ ที่ได้มีการนำเสนอไปก่อนหน้างานนี้ไม่นาน โดยครั้งนี้กลับมาพร้อมกับโฉมใหม่ที่สปอร์ต กว่าเดิม แต่ยังคงความคลาสสิกตามแบบฉบับ VESPA S ด้วยจุดเด่นที่ผสมผสานดีไซน์รถสกู๊ตเตอร์ใหม่เข้ากับการอัพเกรดเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองการขับขี่ให้เป็นมากกว่าเพียงยานพาหนะ พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่มากขึ้น

2019-Aprilia-RSV4-1100-BIMS2019_1
นอกจากนี้แบรนด์อย่าง Aprilia ก็มีรถ RSV4 1100 Factory ซุปเปอร์ไบค์ตัวแรง ที่ถอดดีไซน์แบบตัวแข่งมาโชว์พร้อมให้จับจองด้วย

Moto-Guzzi-V85TT-TIME2019
ขณะที่ Moto Guzzi รถที่ยังเน้นเป็นตัวหลักก็ คือ Moto Guzzi V85 TT รถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกเอ็นดูโร่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนทีผ่านมา

Moto-Guzzi-V7-III-Milano_1
รวมไปถึงรถในตระกูล V7 คันอื่นๆ

Vespa-Primavera-S-SE-TIME2019_4
การพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษ ของเรา อย่างพวกตัว Limited ทั้งหลาย เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคในประเทศไทย เรามีหลักเกณฑ์ในการพัฒนาอย่างไร?

สำหรับการพัฒนารถนั้น เราจะเน้นไปที่การสร้างความโดดเด่น ให้ดูแตกต่าง
ไม่ว่าจะเป็นการใช้สี ใหม่ๆ, ดีไซน์ ใหม่, ฟีเจอร์ ใหม่, Theme ใหม่ๆ หรือ เรื่องราว ใหม่ๆ

ซึ่งในการพัฒนารถนั้น จะต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างรวมกัน ก็เปรียบเหมือนกับการทำภาพยนตร์ ให้ผู้ชมเช่นกัน
ที่จะต้องมอบความสนุกบันเทิง ให้แก่ ลูกค้าของเรา ให้มีประสบการณ์ รู้สึก ว้าว! กับตัวผลิตภัณฑ์ ใหม่ๆ ของเรา

นั่นจึงต้องสร้างความแตกต่างให้ได้มากที่สุด

และในปีนี้นับเป็นปีที่เราทำผลงานได้ดีมากๆ ซึ่งเราจะมีการจับ Trend และต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Piaggio Group ต่อไป

Vespa-GTS-Supertech-TIME2019_1อย่างที่ทราบกันดีว่า แม้สภาพเศรษฐกิจจะไม่ค่อยดีและภาพรวมตลาดรถจักรยานยนต์มีอัตราการเติบโตไม่มากนัก แต่ Vespa ในฐานะรถสกู๊ตเตอร์แบรนด์ยุโรปในระดับพรีเมี่ยม ยังสามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง เรามีกลยุทธ์การทำตลาดอย่างไรบ้าง?

กลยุทธ์ของ Piaggio Group เราเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้าง Community โดยให้กลุ่มลูกค้า มีสังคม มีการสร้างชุมชนที่มีความชื่นชอบเหมือนกันมีไลฟ์สไตล์เดียวกัน ซึ่งจริงๆ มาจากอิตาลี และ “คอมมูนิตี้” ก็ได้ขยายตัวไปทั่วโลก “คอมมูนิตี้ ที่เราสร้างขึ้น จุดประสงค์หลักๆ ของ พิอาจิโอ กรุ๊ป ต้องการทำให้คนรู้สึกสนุกสนาน นอกจากนี้เรายังเป็นแบรนด์ที่คอย
สร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่โดดเด่น ทั้ง ดีไซน์, นวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นแก่นสำคัญ ของ Piaggio Group เรา ซึ่งสร้างความเป็น Iconic Brand ที่มีความแตกต่างอย่างโดดเด่น เช่น Vespa  ที่ถือกำเนิดมานับตั้งแต่ปี 1946”

สำหรับแบรนด์เรือธงของกลุ่ม Piaggio Group คือ Vespa ซึ่งนับเป็น Iconic Brand เราเน้นที่ภาพลักษณ์ดีไซน์ ที่มีสัญลักษณ์ ที่ดูดีโดดเด่น อีกทั้งยังรักษาตำแหน่งเจ้าตลาดคลาสสิกสกู๊ตเตอร์ “ระดับพรีเมี่ยม” มาถึง 7 ทศวรรษ

“เราเชื่อว่าผู้ที่ขับขี่เวสป้า คือ ผู้ที่มองหาอะไรที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ในการใช้ชีวิตที่แตกต่าง ซึ่ง เวสป้ามีฟังก์ชั่น ที่ครบถ้วนและที่สำคัญ เรามอบความโดดเด่นและแตกต่าง รวมไปถึงมอบเรื่องของ Emotional เน้นอารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าด้วย
เมื่อเขาได้เห็นรถสกู๊ตเตอร์ใหม่ๆ ของเรา เป็นสิ่งที่เหมือนกันทั่วโลก ตลาดทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านเกิดอิตาลี มิลาน  นิวยอร์ก เอเชีย อย่าง ฮานอย รวมทั้งกรุงเทพฯ นี่เป็นสิ่งเดียวกัน ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในทุกตลาดทั่วโลก”

ไม่เพียงเท่านี้ เวสป้า ยังเป็นแบรนด์ที่จะมอบเรื่องของ ความอิสระ,ความสนุก, ชีวิตที่มีไลฟ์สไตล์, ความหรูหรา รวมถึงเทคโนโลยีและดีไซน์ ใหม่ๆ ที่ยังคงเป็น Original Italian Style ขนานแท้ ที่ไม่เหมือนกับแบรนด์ยุโรปอื่นๆ ในตลาดขณะนี้

Vespa-Elettrica (3)_resize
พูดถึงเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว Vespa เองก็มี รถ EV ย่าง Elettrica อยู่แล้ว เรามีโอกาสที่จะนำเสนอรถที่มีเทคโนโลยีล้ำๆ แบบนี้ทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่? เพราะมีคนถามไถ่ รอกันอยู่พอสมควรเลย

Vespa Elettrica นั้น ถูกแนะนำครั้งแรกในงาน EICMA2017 ที่ มิลาน ประเทศอิตาลี เป็นสิ่งที่ตอกย้ำเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์อิตาลี

Vespa Electrica ถือเป็นรถที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยปีที่แล้วได้ เปิดตัวขายในระดับโลกไปแล้ว
ซึ่งที่จริง มันได้รับการพัฒนามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

โดยทาง Piaggio ของเรานั้นได้มีการพัฒนารถพลังงานทางเลือกใหม่ๆ มาอย่างยาวนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

MP3 Hybrid ก็ได้พัฒนามาตั้งแต่ประมาณ 11 ปีที่แล้ว

ซึ่งปัจจุบัน ก็มาถึง Vespa Elettrica นี้ ซึ่งตัว Concept ได้เผยโฉมครั้งแรกในไทยเมื่อ Motor Show 2017 ราว 2 ปีครึ่งที่แล้ว

2019-vespa-electricca-bims2019-02
ก่อนที่จะถูกนำมาโชว์อีกที Motor Show 2019 ปีนี้ ในโฉม Production

และเราก็มองว่ามีแนวโน้มที่จะเปิดขายจริงในไทย ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้ได้ในช่วงปีหน้า

แต่ก็ต้องดูเรื่องของนโยบาย ของทางภาครัฐ ให้เรียบร้อยเสียก่อน

ยังไงก็ตาม Electrica คันนี้จะถือเป็นรถอีกหนึ่งรุ่น Iconic ของ Vespa เลยก็ว่าได้

Aprilia-RS660-EICMA2019_13
เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางผมได้มีโอกาสไป EICMA2019 และได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกของตัว Production กับรถซุปเปอร์สปอร์ต คันแรกของค่าย Aprila นั่น คือ RS660 คนไทยจะมีโอกาสเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่?

มีโอกาสแน่นอน ซึ่งคงจะได้เห็นกันภายในครึ่งหลังของปี 2020

Vespa-GTS-Supertech-TIME2019_3ปิดท้ายด้วยคำถามนี้ ครับ

ในช่วงปีที่ผ่านมา การแข่งขันในตลาดในประเทศไทย มีผู้เล่นรายใหม่จากฝั่งยุโรปเข้ามาทำตลาดเพิ่มในประเทศไทย และเน้นกลยุทธ์ในด้านราคา ทาง Vespa มีมุมมองอย่างไร?

– Vespa ยังคงยึดมั่นกับ Mission ของแบรนด์ โดยให้ความสำคัญกับการมอบคุณค่าให้กับผู้ซื้อ โดยผู้ที่จะได้ประโยชน์สูงสุดก็คือ ลูกค้า

ในประเทศไทย เวสปิอาริโอ ถือเป็นพันธมิตรสำคัญ ของ Piaggio Group เรา เพราะมีความเชี่ยวชาญในการนำกลยุทธ์
มาปฏิบัติ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า สร้างประสบการณ์ สร้างไลฟ์สไตล์ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็น
อย่างดี สะท้อนจากการเติบโตของทุกแบรนด์ที่ทำตลาดอยู่ในไทย ไม่ใช่เพียงเพราะสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยม อย่าง “เวสป้าและ
พิอาจิโอ” เท่านั้น เพราะกลุ่มบิ๊กไบค์ของ 2 แบรนด์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้ง Aprilia และ Moto Guzzi เองก็มีโอกาสเติบโตต่อไปด้วยเช่นเดียวกัน

ต้องถือว่าเป็นคำตอบที่เคลียร์ชัดมากๆ ครับ พรุ่งนี้นับเป็นโค้งสุดท้ายของงาน Motor Expo 2019 แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจก็อย่าลืมแวะมารับชมกันได้ที่บูท Vespa นะครับ เพื่อรับชมรถใหม่ๆ ที่น่าสนใจและโปรโมชั่นต่างๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวก หรือ ไปไม่ทันล่ะก็ ไม่เป็นไร สามารถไปติดต่อได้ทางตัวแทนจำหน่ายเวสป้าตัวประเทศได้เลย

อ่านข่าว Vespa เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว TIME2019 เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านบทสัมภาณ์ อื่นเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!