จับแล้ว Grab Bike, Uber Moto ผิด กม. ปรับทันที 2 พันบาท

0

วันที่ 5 เม.ย.59 นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า หลังจากกรมการขนส่งทางบกได้มีการเชิญบริษัทผู้ให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์ผ่านแอพพลิเคชั่น ได้แก่ Grab Bike และ Uber MOTO เข้ารับทราบข้อกฎหมายในการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะ ซึ่งไม่รองรับรูปแบบให้บริการของทั้งสองบริษัท เนื่องจากไม่ได้ใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ไม่มีข้อมูลในศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ รวมทั้งไม่ได้เป็นกลุ่มรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ได้รับการจัดระเบียบจาก คสช. ในช่วงที่ผ่านมา แต่ยังคงพบพฤติกรรมฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อว่า กรมการขนส่งทางบก จึงได้ร่วมกับ กองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ฯ และเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตปทุมวัน ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของกลุ่มรถจักรยานยนต์ดังกล่าว บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าสยามสแควร์วัน (ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน) โดยสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดรวมทั้งสิ้น 6 ราย เป็นผู้ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น Grab Bike จำนวน 5 ราย ผู้ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น Uber MOTO อีกจำนวน 1 ราย โดยได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับฐานฝ่าฝืนใช้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) มารับจ้างส่งผู้โดยสาร ในอัตราโทษสูงสุด 2,000 บาท ทุกราย พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้แล้วทุกราย และในกรณีพบการฝ่าฝืนซ้ำซาก จะพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ต่อไป ซึ่งหากถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับรถแล้ว จะไม่สามารถดำเนินการขอใหม่ได้จนกว่าจะพ้นระยะเวลา 3 ปี

grab-bike
นายณันทพงศ์ กล่าวอีกว่า กรมการขนส่งทางบก ไม่ได้ขัดขวางการนำเทคโนโลยีมาใช้อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน แต่การให้บริการและการเรียกเก็บค่าโดยสาร ต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนดด้วย หากเป็นการใช้แอพพลิเคชั่น เรียกรถจักรยานยนต์สาธารณะจากวินใดวินหนึ่งไปรับผู้โดยสารในท้องที่ที่ได้รับอนุญาต สามารถกระทำได้ แต่หากเป็นการเรียกไปรับผู้โดยสารเป็นการทั่วไปหรือนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต หรือใช้รถจักรยานยนต์ป้ายดำ มีความผิดตามกฎหมาย หากตรวจสอบพบจะเปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุดทุกราย

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการให้บริการที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันผลกระทบด้านความปลอดภัยและการไม่ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิของผู้โดยสาร โดยเฉพาะรูปแบบการให้บริการของทั้งสองบริษัทซึ่งขัดต่อข้อกฎหมายอย่างชัดเจน กรมการขนส่งทางบกจึงขอให้ยุติการให้บริการโดยทันที

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐ

ขอบคุณภาพจาก iphoneapptube, ubergizmo

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!