Harley-Davidson Fat Bob 114 “BT-03” คัสตอมคาเฟต์-เรเซอร์พื้นฐานบิ๊กครุยเซอร์คันงามจากสำนักแต่งอเมริกา

0

โดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นรถคัสตอมแนว Cafe Racer ถูกทำขึ้นมาบนพื้นฐานรถมอเตอร์ไซค์กลุ่ม Classic ไม่ก็ Naked แต่ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับรถคาเฟต์คัสตอมอีกคันที่ถุกสร้างโดยพื้นฐานของครุยเซอร์รุ่นใหญ่อย่าง Harley-Davidson Fat Bob 114 FXFBS ซึ่งมันจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-06
สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบตั้งต้นของ Harley-Davidson Fat Bob 114 “BT-03” ก็มีอยุ่ว่าทาง BLACKTRACK MOTORS อยากจะรำลึกถึงรถมอเตอร์ไซค์แนวคาเฟต์เรเซอร์หนึ่งเดียวในตำนานของแบรนด์ HD ที่ผลิตขึ้นมาเพียง 133 คันบนโลก นั่นก็คือ Harley-Davidson XLCR รุ่นปี 1977-1979

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-04
นั่นจึงทำให้ BLACKTRACK MOTORS ผู้เป็นเจ้าของผลงาน เลือกจัดตำแหน่งเบาะนั่งใหม่ให้สูงขึ้นกว่าเดิมอีกราวๆ 90 มิลลิเมตร และเปลี่ยนชุดแฮนด์บาร์ของเดิมทิ้งไป แล้วแทนด้วยแฮนด์จับโช้ควางตำแหน่งไว้ใต้แผงคอบนลงไปอีกราวๆ 1 นิ้ว เพื่อให้ท่านั่งของผู้ขี่ดูโน้มไปข้างหน้าสมกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์แนวคาเฟต์-เรเซอร์มากขึ้น

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-02
ขณะที่ชิ้นพาร์ทอื่นๆรอบคัน แม้จะบอกว่าแรงบันดาลใจการสร้างเจ้า “BT-03” คันนี้ จะมาจากตัวรถคาเฟ่ต์-เรเซอร์ยุคปลาย 70’s แต่ทั้งชุดโคมไฟหน้า LED, วินชิลด์ทรงกระสุน, ถังน้ำมัน, คอรบซับเฟรม, และไฟท้าย ต่างก็ถูกออกแบบมาให้ดุล้ำสมัยสไตล์ โมเดิร์นอย่างเห็นได้ชัด

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-08
ไม่เพียงเท่านั้น ถึง Fat Bob 114 FXFBS ร่างต้นนั้น จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V-Twin ขนาดความจุใหญ่สะใจถึง 1,868cc ที่สามารถเรียกแรงบิดสุงสุด 152 นิวตันเมตรได้ตั้งแต่รอบต่ำเพียง 3,000 รอบ/นาที ซึ่งเอาจริงๆเท่านี้ก็หายห่วงได้แล้วในเรื่องของอัตราเร่ง ทว่าแค่นี้คงจะยังไม่สาแก่ใจเจ้าของสำนักเท่าไหร่นัก จึงทำให้เขาจัดการเปลี่ยนชุดกรองอากาศ, คอยล์ไฟ, ท่อไอเสีย, และปรับจูนกล่อง ECU ชุดใหญ่ จนทำให้แรงบิดสุงสุดของมันเพิ่มขึ้นเป็น 155 นิวตันเมตร แบะมีแรงม้าอีก 105 ตัวให้เรียกใช้

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-07
และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เมื่อมีการปรับจูนเครื่องยบนต์ให้แรงขึ้น ระบบช่วงล่างเองก็ต้องจัดเต็มไมแพ้กัน ทั้งการเปลี่ยนล้อหน้า/หลังเป็นของแต่งจาก Dymag รัดด้วยยาง Michelin Power RS, เปลี่ยนชุดปั๊มเบรกหน้า/หลังเป็นของ Berringer พร้อมเดินสายถักเต็มระบบจาก HEL, ส่วนโช้กด้านหน้าก็ปรับเซ็ทใหม่, และโช้กหลังก็เปลี่ยนไปใช้ของ Ohlins เพื่อสถียรภาพของตัวรถที่ดียิ่งขึ้น

harley-davidson-fat-bob-bt-03-blacktrackmotors-05
โดยหากเพื่อนๆคนไหนสนใจเจ้า Harley-Davidson Fat Bob 114 “BT-03” คันนี้ล่ะก็ ทาง BLACKTRACK MOTORS ก็ได้มีการเปิดรับสั่งออเดอร์เจ้านี่ออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเพื่อนๆสามารถคลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากลิ้งค์ตรงนี้ได้เลยครับผม

ขอบคุณภาพจาก BikeExif

อ่านข่าวสาร Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!