หลุดข้อมูล “เครื่องยนต์” Harley-Davidson ลูกใหม่ ใส่ชุดกลไกล “ระบบวาล์วแปรผัน” บล็อคแรกของค่าย

0

ด้วยความเข้มงวดของมาตรฐานมลพิษที่สูงขึ้นเรื่อยๆจึงทำให้เหล่าผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ต่างพากันยัดเทคโนโลยีใหม่ๆที่ช่วยให้เครื่องยนต์ปล่อยมลพิษต่ำลงกันชุดใหญ่ และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ตอนแรกเกิดมาเพื่อความแรงอย่าง “ระบบวาล์วแปรผัน” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลไกที่นิยมนำมาใช้เพื่อการนี้ จนถึงขนาดที่ว่าทาง Harley-Davidson เองก็เตรียมนำมาใช้ด้วยเช่นกัน

harley-davidson-vvt-engine-patent-01
โดยสำหรับข้อมูลเรื่องนี้นั้น ก็จะอ้างอิงจากชุดภาพสิทธิบัตรเครื่องยนต์บล็อคใหม่ของ Harley-Davidson ที่พวกเขาจดเอาไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ พวกเขาได้ออกแบบให้มันมีชุดกลไกแบบพิเศษ 2 ชุด เป็นโมดูลสำหรับปรับตำแหน่งองศาจังหวะการทำงานของเพลาลูกเบี้ยวตรงแครงก์ล่างทั้ง 2 ฝั่ง (เครื่องยนต์บล็อคนี้เป็นแบบ OHV ใช้แคมชาฟท์หรือเพลาลูกเบี้ยวต่อกับเพลาข้อเหวี่ยงโดยตรง แล้วควบคุมการเปิด/ปิดวาล์วที่อยู่ด้านบนด้วยก้านกระทุ้งอีกที)

harley-davidson-vvt-engine-patent-02
นั่นจึงหมายความว่ากลไกระบบวาล์วแปรผันที่ Harley-Davidson ออกแบบเอาไว้ครั้งนี้นั้น จะเป็นกลไกที่สร้างขึ้นมา เพื่อปรับระยะเวลาการเปิด/ปิดวาล์วทั้งฝั่งไอดีและไอเสียเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีการปรับในเรื่องของระยะการยกตัวของวาล์วด้วย หรือสรุปง่ายๆคือเป็นกลไกวาล์วแปรผันแบบ VVT (Variable Valve Timing) ซึ่งอันที่จริงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการทำให้เครื่องยนต์ V-Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศรุ่นใหม่ของพวกเขาสามารถสันดาปเชื้อเพลิงได้สะอาดรับกับมาตรฐานมลพิษระดับ Euro5 หรือที่จะตามมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

harley-davidson-vvt-engine-patent-04
นอกจากนี้ ด้วยความที่ครุยเซอร์หลายโมเดลของ Harley-Davidson ในปัจจุบัน ยังคงใช้เครื่องยนต์ที่ไม่สามารถปรับปรุงให้ผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ Euro5 ได้ ยกตัวอย่างเช่นตัวรถในตระกูล Sportster จึงทำให้มีแนวโน้มสูงมากว่าในเร็วๆนี้ เราอาจจะได้เห็นโฉมใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นดังกล่าวที่มาพร้อมกับขุมกำลัง V-Twin ใส่ระบบวาล์วแปรผัน VVT ก็ได้ ถ้าไม่เช่นั้น พวกเขาก็คงไม่สามารถทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ในยุโรปได้ในปีถัดไปนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle

อ่านข่าว Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!