fbpx

Update ข้อมูล All-New Suzuki Hayabusa คาดมาพร้อมเฟรมยืดหยุ่นได้ รองรับการขับขี่แบบ “Drag Mode” [APFD]

0

ยังคงมีกระแสข่าวหรือข้อมูลเทคโนโลยีที่จะถูกนำไปใช้ในเจ้า All-New Suzuki Hayabusa ออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลทั้ง การปรับรีดน้ำหนักตัวให้เบาและปรับดีไซน์รอบคันให้เพรียวลง, การติดตั้งระบบอัดอากาศเข้าไปให้กับเครื่องยนต์ที่ยังไม่ชัวร์ว่าจะเป็นซุปเปอร์ชาร์จเจอร์หรือเทอร์โบชาร์จเจอร์, และล่าสุดคือระบบเข้าเกียร์แบบไร้สาย จนกระทั่งตอนนี้มีข้อมูลว่าเจ้า “เหยี่ยวอ้วน” จะมาพร้อมกับระบบเฟรมยืดหยุ่นได้

Hayabusa-gen3-frame-drawing-03
จากข้อมูลระบุไว้ว่าในเอกสารสิทธิบัตรล่าสุดที่ทาง Suzuki ได้ทำการยื่นจดไว้นั้น มีการชี้แจงในเรื่องของชุดโครงสร้างหลักตัวรถหรือเฟรมที่สามารถขยับจุดยึดสวิงอาร์มให้หดมาด้านหน้าหรือถอยไปด้านหลังได้ โดยตัวระบบนี้จะทำงานร่วมกับชุดโช้กหลังปรับไฟฟ้าที่สามารถยืดหดตัวเองได้เช่นกัน จนส่งผลให้ตัว All-New Hayabusa สามารถปรับได้ทั้งความสูงตัวรถ รวมถึงระยะฐานล้อได้อย่างอิสระ

Hayabusa-gen3-frame-drawing-01
โดยการเปลี่ยนแปลงตัวรถทั้งหมดนั้นจะถูกควบคุมผ่านชุดโปรแกรมโหมดขับขี่ในกล่อง ECU อีกทีหนึ่ง คล้ายๆกับระบบโช้กไฟฟ้าแบบ Semi-Active ของซุปเปอร์ไบค์ค่ายอื่นๆ ซึ่งจะแตกต่างก็ตรงที่ใน Hayabusa ใหม่นั้นจะสามารถปรับตัวรถให้เหมาะกับทุกสถานการณ์การใช้งานมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป เพราะมันสามารถปรับตัวรถให้สูง ฐานล้อยาวเพื่อใช้งานในแนวทัวร์ริ่งก็ได้ หรือจะปรับตัวรถให้เตี้ยพอประมาณ แล้วหดฐานล้อสั้น เพื่อใช้งานในสนามเซอร์กิตก็ได้ หรือที่จะตอบโจทย์กับเจ้าเหยี่ยวอ้วนที่สุดก็คือ ยืดฐานล้อออก แล้วโหลดตัวรถให้เตี้ยลงเท่าที่ทำได้ เพื่อใช้งานในโหมดแข่งทางตรงหรือ ‘Drag Mode’ ก็ยังได้ ซึ่งทั้งหมดที่เราว่ามานี้ตัวผู้ขี่สามารถปรับตั้งได้ผ่านหน้าจอบนตัวรถเท่านั้น ไม่ต้องไปเปลี่ยนชิ้นส่วนใดๆของตัวรถโดยไม่จำเป็น

แต่กระนั้น…สุขสันต์วัน April’s Fool day ครับผม

ขอบคุณมุขฮาๆจาก AsphaltandRubbers

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author