fbpx

Honda ไม่ต่อสัญญา Joan Mir ส่งผลให้ Suzuki และ Ducati สามารถจีบต่อได้ทันทีสำหรับการแข่งขัน MotoGP ปี 2019

0

จากกรณีก่อนหน้านี้ที่ Paco Sanchez ผู้จัดการของ Joan Mir ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าในตอนนี้ได้มี “ทีมโรงงาน” เข้ามาติดต่อกับตนเพื่อขอให้นักบิดได้พิจารณาสัญญาที่จะย้ายขึ้นไปสู่การแข่งขันระดับ MotoGP ทำให้เกิดวิเคราะห์กันไปต่างๆนาๆว่าทีมใดกันแน่ที่กำลังเข้ามาจีบนักบิดรายนี้อยู่

joan-mir-moto2-2018-first-half-ss-02
โดยจากข้อมูลล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ระบุเอาไว้ว่า แท้จริงแล้ว Joan Mir ได้มีสัญญาแบบ Pre-Contract ผูกไว้กับ Honda ตั้งแต่สมัยอยู่ Moto3 ซึ่งยังคงมีอายุสัญญาลากยาวมาจนถึงสิ้นเดือนนี้ ดังนั้นจึงหมายความว่าถ้าหากทาง Honda อยากให้ Mir ขึ้นมาสู่ทีมใหญ่อย่าง Repsol Honda Team ในปี 2019 จริง พวกเขาก็สามารถประกาศโยกตัวนักบิดขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียโอกาศให้กับทีมโรงงานอื่นๆที่ต่างก็สนใจนักบิดรายนี้เช่นกัน

joan-mir-moto2-2018-first-half-ss-03
แต่จนแล้วจนรอดดูเหมือนว่าทาง Honda จะไม่ได้มีความต้องการที่จะรั้งตัว Mir ไว้กับตนอีกต่อไปแล้ว หลังเมื่อคืนวานพวกเขาได้ประกาศอนุญาตให้นักบิดสามารถคุยกับทีมอื่นได้นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปโดยไม่ต้องรอให้หมดสัญญาในสิ้นเดือน อาจจะด้วยความที่ว่าทางทีมปีกนกยังไม่สามารถให้คำตอบกับนักบิดได้ในเร็วๆนี้เพราะยังอยากดูฟอร์มของ Dani Pedrosa ต่อไปอีกพักใหญ่ก่อนว่า “พ่อใหญ่จิ๋ว-DP26” จะยังดีพอให้อยู่กับทีมต่อมั้ย รวมถึงฟอร์มการขี่ของ Mir ในฐานะนักบิด Moto2 เองก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรขนาดนั้นเหมือนตอนแข่งในรุ่น Moto3 ดังนั้นการปล่อยนักบิดออกไปแต่เนิ่นๆคงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

joan-mir-marc-vds-moto2-jerez-2018-01
ส่วนทีมโรงงานที่มีแนวโน้มว่าจะติดต่อกับ Mir อยู่ในตอนนี้ก็มีอยู่ 2 ทีมด้วยกัน ได้แก่ ที่นี่ Suzuki ที่มีข่าวไปทั่วเหลือเกินว่ากำลังจีบนักบิดคนนู้นคนนี้ตั้งแต่ Jorge Lorenzo, Dani Pedrosa, หรือแม้กระทั่ง Jonathan Rea จาก WSBK ที่พึ่งมีข่าวออกมาเมื่อวานนี้ก็เช่นกัน แต่อาจจะด้วยความที่ค่าตัวของนักบิดเหล่านี้น่าจะสูงพอสมควรบวกกับตัวเลขอายุที่ไม่ใช่น้อยๆถ้านับตามประเภทกีฬา ดังนั้นการหันไปเลือกดังนักบิดหน้าใหม่ไฟแรงมาสู้ทีมจึงอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

joan-mir-moto2-2018-first-half-ss-04
ในขณะที่ฝั่ง Ducati เองก็มีส่วนเกี่ยวข้องในข่าวลือนี้เช่นกันว่า พวกเขาเองก็มีความสนที่จะดึง Joan Mir มาร่วมทีมโรงงานด้วยเช่นกัน แต่ก่อนหน้านั้นเราเชื่อว่าทางทีมซุ้มสีแดงทีมนี้น่าจะต้องเอาผลงานของ Mir มาพิจารณากับทั้ง Jack Miller และ Danilo Petrucci ที่กำลังฟอร์มเข้าฝักทั้งคู่กันอย่างเคร่งเครียดว่าใครคือคนที่คู่ควรต่อการเป็นนักบิดทีมโรงงานที่สุดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorsport.com

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author