Honda WSBK ปรับไลน์อัพยกแผง ! โยกสองนักบิดเวที MotoGP ลุยศึกซุปเปอร์ไบค์ปี 2022

0

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวแข่งแบบครั้งใหญ่ ชนิดที่ว่าใครหลายๆคนก็เกรงกลัวในเรื่องความแรง แต่ดูเหมือนทาง HRC จะยังหาตัวขี่ที่เข้ากันกับตัวแข่ง Honda CBR1000RR-R ของพวกเขาในศึก WSBK ได้ จนทำให้ในการแข่งขันปีหน้า พวกเขาต้องเปลี่ยนไลน์อัพนักบิดใหม่แบบยกแผง โดยในคราวนี้เป็นการดึงนักบิดจากเวที MotoGP มาพร้อมกันทีเดียวถึง 2 คน

2021-honda-cbr1000rr-r-sp-wsbk-001
ใช่ครับ หลังจากที่ Alvaro Bautista นักบิดจอมกินกรวด ได้ตัดสินใจย้ายกลับไปอยู่กับซุ้มสีแดงอิตาลี เพื่อหวดรถ Ducati Panigale V4 R ตามเดิมในศึก WSBK ปีหน้า ขณะที่แชมป์เปี้ยนศึก British Superbike ปี 2018 เอง แม้จะไม่ค่อยล้ม แต่ก็สะสมคะแนนเข้าทีมได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยอายุที่หลัก 38 ขวบ ทำให้ทาง Honda Racing Corporation ต้องตัดสินใจดึงนักบิดรุ่นใหม่อย่าง Iker Lecuona และ Xavi Vierge จากเวที MotoGP มาร่วมทีมในปีหน้า

ktm-rc16-2021-tech3-004
โดยหากมองที่ผลงานปัจจุบันของทั้งสองว่าที่นักบิด HRC ปีหน้า เริ่มจากฝั่ง Iker Lecuona ที่ตอนนี้สังกัดทีม Tech3 KTM MotoGP เราก็จะพบว่าผลงานของเขานั้นอยู่ในระดับกลางมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยที่ยังแข่ง Moto2 จนกระทั่งเมื่อขึ้นมาแข่งในรุ่น MotoGP กับ KTM เอง ก็มีหลายฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยสำหรับการขึ้นมาของนักบิดรายนี้ เพราะแม้เชาจะดูมีฟอร์มเก่ง ดูมีของ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังอยากให้ IL27 ได้เก็บประสบการณ์ในรุ่นกลางต่อไปก่อน เพื่อดูว่าเขามีของจริงหรือไม่ ? นอกจากนี้อีกจุดสังเกตที่เห็นจากนักบิดรุ่นใหม่รายนี้ก็คือ เขาเองก็มี “ฟอร์มกินกรวด” บ่อย ไม่แพ้ Alvaro Bautista รวมถึงไม่เคยขี่ตัวแข่ง 1000cc ที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงมาก่อนอีกต่างหาก


ด้าน Xavi Vierge ที่ปัจจุบัน อยู่สังกัด Petronas SRT Moto2 เอง ก็เป็นอีกหนึ่งนักบิดหนุ่ม ที่มีผลงานไม่ต่างจากว่าที่ทีมเมท Iker Lecuona เท่าไหร่นัก เพราะเขาเองก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มนักบิดแถวกลางของการแข่งขัน (แต่ก็มีขึ้นมาป่วนแถวหน้าได้บ่อยครั้งบ้าง) และแม้ครั้งหนึ่งจะมีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์ แต่นั่นก็คือเมื่อปี 2015 ตอนที่ยังแข่งรายการ FIM CEV Moto2 นอกจากนี้ “ฟอร์มกินกรวด” ของเขาเองก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง คล้ายๆกันกับ IL27 อีกด้วย

2020-honda-cbr1000rr-rw-sp-wsbk-factory-01
ดังนั้นการตัดสินใจเลือกนักบิดคนใหม่ในเวที WSBK 2022 ครั้งนี้ของ HRC จึงถือว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะไม่แน่ว่าพวกเขาอาจเห็นแววอะไรบางอย่างในสองนักบิดนี้ เช่นเดียวกันต้นสังกัดปัจจุบันของพวกเขา ที่ต่างก็เป็นสองทีมที่ได้ชื่อว่าสายตาเฉียบแหลมในการเลือกดาวรุ่งอันดับต้นๆของวงการ MotoGP แต่ทั้งสองนักบิดจะฉายแววได้สำเร็จในปีหน้าเลยหรือไม่ ? ก็รอติดตามดูกันต่อไปครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!